Sự phát triển
của bé

Bé đến trường mầm non, làm sao để con luôn vui?

Làm sao để mỗi ngày là một ngày vui khi đưa bé đến trường mầm non là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh phải đau đầu. Tham khảo ngay những mẹo giúp con vững tâm lý dưới đây mẹ nhé!

Bạn biết ngày này sẽ đến, ngày bé con thân yêu của bạn tham gia vào môi trường mầm non, bước vào một giai đoạn mới, nơi bé hướng đến sự độc lập và bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài. Thế nhưng, thật khó để thuyết phục một đứa bé đến trường mầm non! Những “điệp khúc” nước mắt lưng tròng, đau đầu, đau bụng,… lặp lại mỗi sáng khiến cho bố mẹ không ít mệt mỏi và phiền não.

Bé đến trường mầm non 1

Nếu có sự chuẩn bị từ gia đình, trẻ sẽ hiểu được lớp mẫu giáo là một giai đoạn mới của cuộc sống, thay vì là sự chia ly đáng sợ với gia đình vào mỗi buổi sáng sớm

Nếu không may phải đối diện với vấn đề này, cách mẹ có thể giải quyết tận gốc vấn đề là hiểu con. Chỉ có hiểu mong muốn, cảm nhận của con, mẹ mới có thể mang đến cho con sự hào hứng vào mỗi sáng đi học.

1. Hát bài “Em đến trường mầm non”

Trẻ em ở lứa tuổi này rất dễ bị hấp dẫn bởi hình ảnh sặc sỡ, âm thanh vui nhộn và có sự yêu ghét cảm tính. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu “giới thiệu” về những điều thú vị sẽ diễn ra ở trường học qua những bài hát thiếu nhi có liên quan đến trường lớp như Vui đến trường, Cô và Mẹ, Đi học về,… cho bé coi những đoạn phim hay hình ảnh về lớp mầm non có các bé đang say sưa, vui vẻ học cùng cô giáo. Có thể chính những chi tiết nhỏ này sẽ kích thích niềm hứng thú đi đến trường mỗi ngày của bé

Trẻ em cũng rất nhạy cảm, nếu bạn cảm thấy lo lắng, bất an khi nói về trường học, bé cũng sẽ có tâm trạng giống như mẹ. Vì vậy, chủ đề này nên được đề cập càng tự nhiên, vui vẻ càng tốt. Bạn cũng có thể tạo sự hứng khởi cho bé bằng cách dắt bé đi mua sắm và cho bé tự chọn đồ dùng cá nhân như chiếc ba lô, bình nước mới,… theo sở thích để chuẩn bị cho việc đi học.

2. Trò chuyện cùng bé

Nói với bé về những điều thú vị mà trường học sẽ đem đến cho con. Đó là việc con được làm quen với bạn bè mới, được chơi rất nhiều trò chơi mới… Giải thích tường tận cho bé rằng bé sẽ được thỏa thích với thú vui tô màu, vẽ, hát… hơn nữa còn có cô giáo dịu hiền sẽ dạy con thêm nhiều bài hát hay, những trò chơi mới mẻ mà ở nhà không thể có được.

Ngoài ra, bạn cũng cần tỉ tê với bé về những kỷ niệm đáng nhớ, những câu chuyện vui của bạn thời đi học mầm non giống con thời điểm hiện tại. Nếu còn hình ảnh hồi đi học của mình, mẹ nên đưa cho bé xem để thêm sức thuyết phục hơn nữa.

3. Con cũng cần được lắng nghe

Bé đến trường mầm non 2

Trong những cuộc trò chuyện, hãy chú ý đến các chủ đề mà bé thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần và lắng nghe ngữ điệu trong giọng nói của bé

Đừng tiết kiệm những cuộc trò chuyện nhưng cũng đừng làm người độc thoại nhất là trong giai đoạn bé đến trường mầm non. Hãy khơi gợi cho bé nói về những gì bé suy nghĩ hay mong muốn, dù sao thì mọi thứ tại trường mầm non đối với bé vẫn còn quá mới mẻ và lạ lẫm.

Thời kỳ bé đến trường mầm non, nếu có điều lo lắng, bé sẽ “nói” cho bạn biết, có khi không bằng ngôn từ, mà bằng biểu cảm cơ thể, bằng ngữ điệu khi nói chuyện. Nếu vui thích, bé sẽ nói to, nói say sưa, liến thoắng, khi sợ hãi bé sẽ lấm lét và nói chuyện thì thầm. Hãy quan sát, lắng nghe và tìm cách giải quyết triệt để vấn đề của bé nếu có. Còn nếu đó chỉ là sự lo lắng, bất an về hoàn cảnh mới, hãy khuyến khích bé và nếu cần thiết mẹ nên trấn an bé.

4. Bé đến trường mầm non với tâm trạng thoải mái

Nhiều phụ huynh thường mắc sai lầm khi mang những hình phạt của cô giáo ra dọa dẫm bé khi bé không ăn, không ngủ… để bé nhanh chóng đáp ứng mong muốn thực tại của mình. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng những lời dọa nạt đó sẽ càng mang đến con ấn tượng không mấy thiện cảm về cô giáo và ngôi trường con đang học.

Thay vào đó, hãy luôn nói với con rằng đến trường rất vui con sẽ được gặp gỡ bạn bè, học điều mới lạ, còn cô giáo luôn là người yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ con và các bạn. Ngoài ra, mẹ cũng nên dành nhiều thời gian cho con hơn vào mỗi buổi chiều tối như cách để bù đắp khoảng thời gian mẹ đã không ở bên con trong ngày, để hỏi han con về những điều con đã được vui chơi trên lớp. Chỉ có cách “làm bạn”, giải tỏa lo lắng cho con như vậy, con trẻ mới trải lòng, qua đó mẹ cũng thêm bí quyết để động viên con vui vẻ đến lớp.

Để nuôi dạy trẻ phát triển và thành người, việc giúp trẻ học cách hòa nhập vào xã hội bên ngoài là sự khởi đầu không thể né tránh. Vì vậy, bạn hãy hết lòng kiên nhẫn và thể hiện tình thương yêu của mình để giúp bé thêm an tâm, khơi gợi cho bé sự thích thú khi đến trường. Chúc bạn thành công và cùng bé con có những trải nghiệm thật vui tươi, thú vị ở giai đoạn bé đến trường mầm non này nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT