Sự phát triển
của bé

Bạn bè, thầy cô ở trường mẫu giáo ảnh hưởng đến trẻ ra sao?

Trường mẫu giáo không chỉ là nơi giữ trẻ mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự phát triển thể chất của trẻ sau này. Trong đó, sự tương tác giữa bạn bè và thầy cô với trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bạn bè và thầy cô ở trường mẫu giáo chính là những đối tượng có ảnh hưởng nhiều nhất đối với hành vi xử sự, khả năng giao tiếp, sự dạn dĩ và ngôn ngữ của trẻ. Thông thường, sự ảnh hưởng này có hai mặt, cả tốt lẫn xấu.

Thầy cô trường mẫu giáo sẽ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết

Không phải ngẫu nhiên mà các thầy cô giáo trở thành người chăm trẻ, họ buộc phải trải qua những khóa học nghiêm túc về chế độ dinh dưỡng, cách chăm lo cho trẻ, cách quan tâm, trò chuyện cũng như phải hiểu rõ tâm lý của trẻ mẫu giáo.

Trường mẫu giáo 1

Trường mẫu giáo là môi trường đầu tiên bé phải tập thích nghi ngoài gia đình

Về chế độ dinh dưỡng, cả thầy cô và nhà trường sẽ biết cách cho trẻ ăn những món ăn vừa phù hợp với khẩu vị vừa bổ sung vitamin và dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, khi đến lớp bé sẽ được ăn uống điều độ và đúng giờ, giúp bé nề nếp hơn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Về kỹ năng, các thầy cô trường mẫu giáo cũng sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết như cách sử dụng muỗng đũa, biết sắp xếp các vật dụng, biết mặc quần áo, biết tự đi vệ sinh cho đến việc để các bé tham gia các hoạt động trong lớp lẫn ngoài trời để bé trở nên linh hoạt và cứng cáp hơn.

Về mức độ nhận thức, không chỉ chăm sóc bé cẩn thận, các thầy cô còn dạy bé cả về ý thức để trở thành một công dân tốt. Khi được đi học, các bé sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn, biết đi thưa về chào, biết tự cách chăm sóc bản thân, biết sắp xếp gọn gàng ngăn nắp mọi thứ sau khi sử dụng, ngoài ra, bé cũng sẽ phân biệt được điều nào tốt nên làm và thói xấu cần tránh xa.

Nhà trường cũng là một xã hội thu nhỏ, khi bạn cho bé đi học sớm, bé sẽ được làm quen với môi trường mới, những người bạn mới bên cạnh mối quan hệ với những người thân trong gia đình. Bé càng sớm làm quen với những điều mới sẽ càng dễ thích nghi với những thay đổi nhiều hơn.

Và cuối cùng, đưa bé đến trường, bố mẹ sẽ phần nào có thêm chút thời gian dành cho công việc và bản thân. Khi công việc đã được giải quyết hoàn toàn, bố mẹ sẽ có thêm nhiều thời gian dành cho con trẻ vào ban đêm và chăm sóc bản thân tốt hơn.

Bạn bè sẽ giúp trẻ vui và năng động hơn

Ở độ tuổi mẫu giáo, trí não của trẻ đã bắt đầu phát triển và học hỏi những điều mới rất nhanh. Khi đi học, bé sẽ có điều kiện giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa, từ đó tạo tiền đề rất tốt để trẻ phát triển khả năng giao tiếp cũng như diễn đạt rõ ràng về mong muốn của bản thân.

Trường mẫu giáo 2

Những người bạn cùng trang lứa mang đến niềm vui mới cho trẻ

Việc được chơi đùa cùng bạn bè ở trường mẫu giáo sẽ giúp cho bé trở nên lanh lẹ, hoạt bát và mang lại rất nhiều niềm vui cho bé. Là bậc làm cha mẹ, bạn có thể kiểm chứng điều này bằng những buổi nói chuyện cùng bé tại nhà. Nếu bé thích một bạn nào đó, bé sẽ kể rất nhiều và thường xuyên hơn về người bạn đó với sự hào hứng khó tả.

Bên cạnh đó, có bạn bè sẽ giúp bé tự tin thể hiện bản thân trước đám đông cũng như giúp thầy cô và bố mẹ phần nào đoán được tính tình của bé là một người hướng nội hay hướng ngoại. Có bạn bè cũng giúp bé tránh được bệnh tự kỷ đang dần dần trở nên phổ biến hiện nay.

Đề phòng những “thói hư” ở trường mẫu giáo

Tuy thầy cô và bạn bè mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bạn cũng nên chú ý đến con trẻ nhiều hơn, không thể phó mặc mọi thứ cho nhà trường.

Mặc dù được đào tạo về kỹ năng sư phạm nhưng nhiều thầy cô vẫn nóng tính và có nhiều biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Ngoài ra, tình trạng thầy cô bạo hành trẻ cũng đang rất phổ biến, vì vậy, bạn nên lựa chọn trường học uy tín và thường xuyên quan tâm trẻ mỗi ngày để kịp thời can thiệp.

Đối với bạn bè của trẻ cũng vậy, sẽ có những đứa trẻ sẽ ăn hiếp bé hoặc thường xuyên đánh bé, bạn cũng nên chú ý để bé nhà bạn không bị ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tâm lý.

Dạy con: “Kỹ năng xử lý khi bị bạn bè bắt nạt

Trong độ tuổi phát triển, thầy cô và bạn bè ở trường mẫu giáo rất quan trọng với bé, họ là những nhân tố giúp bé phát triển toàn diện nên bạn cần chú ý tạo điều kiện để con yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất ở mỗi giai đoạn cuộc đời.

Hiền Nguyễn

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT