Sự phát triển
của bé

5 quyền tự do căn bản của con trẻ trong gia đình không thể phớt lờ

Quyền tự do trong khuôn khổ là điều cha mẹ nên lưu ý và mang đến cho con của mình. Ý thức được quyền và nghĩa vụ, trẻ phát triển đúng hướng và tiến bộ hơn.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, vào ngày 20-2-1990. Bên cạnh công ước mang tính pháp lý này, trẻ cần hiểu và ý thức được quyền tự do của mình trong khuôn khổ gia đình. Chính cha mẹ là người thấu hiểu và giúp con ý thức các quyền này trong quá trình nuôi dạy con trưởng thành.

Virginia Satir, nhà tâm lý nổi tiếng, kêu gọi tôn trọng 5 quyền tự do căn bản của con cái trong gia đình ngay từ khi lọt lòng để giúp cho bé được trưởng thành thật sự. Bạn đã từng nghe tới các quyền này?

Quyền tự do cho con trẻ 3

Quyền tự do thấy – nghe – cảm nhận mọi vật

Quyền tự do được thấy, nghe, cảm nhận mọi sự vật, sự việc theo đúng sự thật đang xảy ra. Nói nôm na, quyền này yêu cầu giữ cho con trẻ sự khách quan, không bị người lớn mớm lời, định hướng sự vật theo góc nhìn người lớn.

Ví du, trong gia đình xảy ra bạo hành bố đánh mẹ. Sau vụ việc, bố và mẹ vì sĩ diện xui con nói dối “Bố mẹ đang giỡn với nhau thôi”, “Con không thấy gì hết đúng không”. Khi đứa trẻ nói việc này với người khác, bố mẹ gạt phắt đi “Con nít mà, nó chả hiểu gì đâu, làm gì có việc đó”.

Thậm chí, nhiều người lớn tiếng quát nạt bảo con “câm mồm, không được tài lanh”, la rầy con, thậm chí đánh con ngay trước mặt người khác. Những hành động này làm đứa trẻ sợ hãi, không còn dám tin vào những gì mình nghe, thấy, cảm nhận, hoặc có tin vẫn sẽ nói dối để tự bảo vệ mình.

Khi trưởng thành, trẻ mang trong mình ám ảnh và thường tự suy diễn những điều mình thấy, mình nghe hơn là tin vào sự thật. Chẳng hạn, thấy người ta cau mà, trẻ tự suy diễn người ấy đang tức giận và có thể đánh mình.

Tự do suy nghĩ theo cách của mình

Trẻ lớn lên dưới tiêu chuẩn giá trị và suy nghĩ nhiều tầng: Truyền thống, gia đình, cha mẹ, tôn giáo, xã hội… Dần dà, trẻ bị ảnh hưởng và áp đặt theo những tiêu chuẩn này.

Chẳng hạn tại Mỹ, trẻ được tự do biểu đạt suy nghĩ của mình với người lớn, với các vấn đề xã hội. Trong khi tại Việt Nam, trẻ em sẽ bị đánh giá là hỗn hào, nhỏ biết gì mà nói, khi trẻ muốn nói lên suy nghĩ của mình.

Cha mẹ, thầy cô, cộng đồng sẽ có phê phán về hành vi, thái độ, và cho rằng trẻ thiếu định hướng. Việc này vô tình hạn chế con về nhiều mặt.

Con trẻ cần có chính kiến riêng của mình, nhìn vấn đề nhiều chiều đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu & thông cảm. Kiểm chứng và xem lại sự hợp lý, hợp thời & hợp logic của thông tin và truyền thống.Định hướng suy nghĩ trẻ là cách giáo dục cực đoan 1 chiều và thiếu tiến bộ.

Quyền tự do cho con trẻ 2

Tự do cảm nhận tình cảm của mình

Trẻ có suy nghĩ riêng, hỉ-nộ-ái-ố-lạc riêng của trẻ. Nếu con không thích người lớn, trẻ thường bị phê phán “Không được ghét ba, vậy là bất hiếu”, “Không được ghét cô, làm như vậy không phải trẻ ngoan”… Hoặc khi trẻ yêu thương người nào khác không được gia đình, người xung quanh ủng hộ, trẻ cũng chịu không ít đả kích.

Điều này vô tình dạy đứa nhỏ không được cảm nhận tình cảm thật, khi lớn lên thay vì có nhiều cung bậc tình cảm, bé chỉ biết chịu đựng nổi hoặc chịu không nổi và chỉ biết sợ hãi khi có tình cảm nào đó không giống như mọi người xung quanh.

Tự do đặt câu hỏi, xin khi có nhu cầu chứ không chờ cho phép

Trẻ em cũng có quyền thụ hưởng những nhu cầu chính đáng của mình, thay vì chỉ thụ động chờ sự cho phép của người lớn, thầy cô, cha mẹ. Khi không hiểu vấn đề, con có quyền đặt câu hỏi và phản ánh. Khi có nhu cầu được một điều gì đó, con có thể tự do lên tiếng hỏi xin thay vì sợ sệt bị mắng “Ai cho phép đòi hỏi hả?”.

Nếu ba mẹ, nhà trường triệt tiêu đi quyền lợi chính đáng này của trẻ, lớn lên con sẽ khó mở miệng hoặc có hành động bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Hệ lụy này kéo dài cho tới khi trưởng thành. Phụ  nữ bị bạo hành không dám lên tiếng, bị đối xử bất công vẫn âm thầm nín nhịn.

Tự do quyết định và chịu trách nhiệm

Khi đứa trẻ không được trải nghiệm những rủi ro nho nhỏ không nghiêm trọng, con mất đi sự học hỏi kinh nghiệm.

Khi bé không được tự do trải nghiệm những thành công đến từ vượt qua rủi ro, trẻ có thể mất đi tự tin và khả năng tin vào quyết định của bản thân.

Khi lớn lên bé sẽ chọn nghe lời người khác hơn là nghe lời chính mình. Con sẽ dễ bị lợi dụng, phải hy sinh cho người khác hoặc lý tưởng hơn là chọn hạnh phúc chính đáng của chính mình.

Quyền tự do cho con trẻ 3

Khi đứa trẻ ý thức về quyền tự do của mình, con sẽ trở thành người độc lập, tự chủ và sẽ làm chủ cuộc đời mình một cách chủ động. Trao quyền cho con không phải là việc dễ dàng, cha mẹ đừng quá e sợ, hãy cùng con lớn, trưởng thành, đừng dùng quyền làm cha mẹ đặt quá nhiều áp lực, định kiến lên con trẻ.

Theo chuyên gia Trần Thị Ái Liên

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT