Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi 9 tháng: Bé tập tranh luận

Từ "bởi vì" là từ được trẻ 5 tuổi sử dụng nhiều nhất. Ở độ tuổi này, bé đang tập dợt khả năng “trả treo” và tranh cãi khá là quyết liệt. Đôi khi, mẹ sẽ đau đầu vì bé luôn làm cho mọi câu chuyện trở nên phức tạp và khó đi đến được một thỏa thuận

>> Kỹ năng cần thiết khi trẻ tới chốn đông người

>> 4 kỹ năng cần thiết trước khi bé đi nhà trẻ

Dù rất yêu bé nhưng mẹ vẫn không tránh khỏi sự khó chịu và bực mình khi bé suốt ngày tranh luận. Tuy nhiên, nghĩ theo hướng tích cực, đây có thể một việc tốt. Tranh luận không phải đồng nghĩa với tức giận. Không phải trường hợp nào cũng dẫn đến những mâu thuẫn nghiêm trọng. Tranh luận giúp bé hiểu ra vấn đề và cũng giúp bạn hiểu bé rõ hơn. Từ đây, bạn có thể đưa ra một số quy định khi bé muốn phát biểu ý kiến.

Khi bé muốn tranh luận về các quy định trong nhà hay muốn ăn ở đâu, bạn có thể chỉ cho bé cách làm đúng, đưa ra cho bé những quy luật rõ ràng… Ví dụ bé phải nói chuyện đàng hoàng và bình tĩnh, bé không được hét hoặc gọi tên người khác một cách bất lịch sự.

Điều tốt ở đây là bé thấy bạn tôn trọng suy nghĩ của bé trong khi bạn vẫn giữ những quy định của mình. Không nên quá cứng nhắc, nhưng cũng không thể quá nuông chiều bé.

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể để cho bé giành phần trong thắng những vấn đề nhỏ nhặt nhưng không làm ảnh hưởng đến những quy luật lớn bạn đưa ra.

tre 5 tuoi 6

Ba mẹ nên ngừng cuộc tranh luận khi bé không còn đủ bình tĩnh để lắng nghe

Ví dụ, khi hai vợ chồng bạn đang bàn về việc đi ăn tối ở đâu và bé thốt lên rằng mình muốn ăn pizza, điều này có ảnh hưởng nhiều đến bạn không? Nếu bé thật sự thích ăn pizza, bạn có thể chiều theo ý bé một lần. Nhưng chắc rằng không phải lúc nào bạn cũng phải chiều theo ý bé, đặc biệt là đối với những yêu cầu vô lý của bé.

Cuộc sống của mẹ

Cho dù bé thường xuyên tranh luận gay gắt khiến bạn cảm thấy khó chịu đến mức nào, bạn nên cố giữ bình tĩnh. Nóng giận chỉ làm mọi thứ phức tạp hơn thôi. Luôn nhớ cách bạn muốn nói chuyện với bé và luôn giữ thái độ nhẹ nhàng khi nói chuyện với bé.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 gợi ý cho việc đặt tên con (QC)

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng.

Top 5 nickname của con và những câu chuyện của bố mẹ

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT