Sự phát triển
của bé

Hiểu lòng con khi chứng kiến bố mẹ ly hôn

Ly hôn là một biến cố lớn đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tâm lý bé bị ảnh hưởng mạnh trước sự kiện này. Hơn bao giờ hết, bố mẹ cần quan tâm và chia sẻ để con vượt qua quãng thời gian này

Khi bố mẹ quyết định chia tay, tâm trạng bé rất hỗn độn. Nhiều cảm giác tiêu cực cùng nảy sinh một lúc. Nhiều câu hỏi bùng lên trong đầu bé. Lúc này con cần được quan tâm và chia sẻ hơn bao giờ hết.

Sự xáo trộn tâm lý
Bé con sẽ cảm thấy buồn, điều này là không thể tránh khỏi. Tất cả là bởi vì mọi thứ không còn được như trước đây nữa. Có thể bé sẽ cần một khoảng thời gian dài để không còn cảm thấy buồn nữa.

Trước một cuộc sống mới, nơi bé sẽ thiếu đi một trong hai người thân thương nhất, cảm giác sơ hãi cũng là một tâm lý thường tình. Bé chưa sẵn sàng cho một cuộc sống như vậy. Bố mẹ cần giải thích cho bé điều gì sẽ xảy ra cho các thành viên gia đình trong những tháng ngày sắp tới.

Bé sẽ giận dữ nữa. Chuyện gia đình tan vỡ có thể đến từ bố, mẹ hoặc cả hai và bé giận người đã gây ra sự đổ vỡ đó.

Cùng lúc, trong bé lại hình thành cảm giác mình có lỗi. Bé có cảm tưởng như những việc đang xảy ra cũng có một phần lỗi của mình trong đó. Bố mẹ không nên đề cập đến gánh nặng con cái mỗi khi cãi cọ trước mặt con vì bé sẽ nghĩ rằng bố mẹ ly dị là do mình.

Bên cạnh đó, trong thời điểm này bé cũng rất bối rối và cô đơn, vì cả bố lẫn mẹ đều không thể dành nhiều thời gian cho con như trước kia.

Tâm lý trẻ em khi bố mẹ ly hôn

Khi bố mẹ ly dị, trẻ nhỏ cảm thấy bất lực vì không thể làm gì để thay đổi tình hình

Những câu hỏi 
Có hàng loạt câu hỏi mà bé sẽ đặt ra: Bé sẽ được ở cùng ai? Bé sẽ sống ở đâu? Bé có phải đổi trường học? Bé còn được ở bên anh, chị, em của mình không? Bé có được gặp bố hoặc mẹ sau đó không? Sau này bé có thể nói chuyện với bố hoặc mẹ khi mình cần không? Đây có phải là lỗi của bé? Bé sẽ nói gì với bạn bè đây? Bé có bị cho ra rìa không? Bé có được gặp họ hàng không? Liệu sau này bé có sống trong nghèo khó hay không?

Trẻ 6 tuổi: Những câu hỏi cắc cớ

Trẻ 6 tuổi: Những câu hỏi cắc cớ Những cô, câu bé 6 tuổi đôi khi khiến bạn có cảm giác mình đang bơi trong một biển những câu hỏi hóc búa. Vì sao con cò lại bay? Vì sao không nói là “viết” mà lại nói “viết lách”? Không chỉ vậy, bé còn biết ráp nối những vấn đề trừu tượng lại cùng nhau

Dù rất buồn, bố mẹ vẫn cần phải giải thích thật cụ thể và nhẹ nhàng nhất có thể để con thoát khỏi những hoài nghi. Nếu bạn không sẵn sàng để nói chuyện với con vào lúc này, hãy tìm một khoảng thời gian thích hợp để trò chuyện cùng bé sau đó.

Cùng con vượt qua

Đừng ngạc nhiên khi con tỏ ra mình không phải là đứa trẻ ngoan ngoãn, vui vẻ trước đây, vì chính bố mẹ cũng không thể cảm thấy vui trong lúc này. Sự thông cảm và kiên nhẫn rất cần thiết. Thời gian chính là liều thuốc tốt nhất cho những vết thương tâm lý.

Đôi khi bé cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với những người ngoài như chuyên viên tâm lý, thầy cô giáo hoặc một người bạn của bé. Và vì vậy, bố mẹ đừng cố gắng giữ sự tự ái của mình mà hãy tạo điều kiện để con gặp được những người bạn tâm giao đó.

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.937.583
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT