Sự phát triển
của bé

Mách mẹ cách bổ sung sữa giúp con phát triển chiều cao và cân nặng đúng chuẩn

Sữa phát triển chiều cao cho bé nên chọn như thế nào? Mách mẹ cách chọn sữa công thức giúp bé phát triển thể chất vượt trội bao gồm tăng chiều cao và cân nặng đúng chuẩn. 

Sữa phát triển chiều cao

Trẻ cao lớn, khỏe mạnh một phần do gen di truyền, phần khác là do dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng để giúp trẻ phát triển thể chất, ngoài yếu tố di truyền chiếm tới 70% thì chế độ dinh dưỡng, môi trường tâm lý và xã hội, vận động thể dục thể thao chiếm tới 30%. Trong số 30% này thì phần lớn do dinh dưỡng quyết định. 

Ngày nay, sữa công thức là dinh dưỡng phổ biến và quan trọng của hầu hết trẻ nhỏ. Vì vậy, việc chọn sữa công thức phù hợp sẽ góp phần giúp bé phát triển thể chất vượt trội bao gồm tăng chiều cao và cân nặng đúng chuẩn. 

Tình trạng thấp bé, nhẹ cân của trẻ 2-6 tuổi thường gặp ở Việt Nam 

Việt Nam nằm trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ em thấp, còi nhất thế giới theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nghiên cứu cho thấy, cứ 6 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng. 

Trong khi đó, người trưởng thành ở cả hai giới nam và nữ đều chỉ đạt chiều cao trung bình là 1,59m. Chỉ số này rất khiêm tốn so với nhiều nước trên thế giới. 

Vì sao trẻ thấp bé, nhẹ cân?

1. Do di truyền

Sữa phát triển chiều cao

Nghiên cứu chỉ ra rằng di truyền đóng góp 70% tỷ lệ các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ. Điều này có nghĩa nếu bố mẹ có chiều cao và cân nặng khiêm tốn thì nhiều khả năng trẻ cũng giống như vậy.

2. Do điều kiện sống không tốt

Điều kiện sống có ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, môi trường tâm lý và xã hội có ảnh hưởng tới chiều cao, cân nặng của trẻ. Điều kiện sống bao gồm yếu tố vệ sinh, điều kiện thời tiết, môi trường giáo dục, chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ.

3. Do bệnh tật 

Trẻ mắc bệnh như teo não, bại liệt, dùng kháng sinh liều cao một thời gian, bệnh rối loạn ăn uống, các bệnh về thần kinh cũng có xu hướng chậm phát triển chiều cao, cân nặng.

4. Vận động thể dục thể thao 

Sữa phát triển chiều cao

Nghiên cứu chỉ ra rằng vận động thể dục thể thao có thể giúp cải thiện chiều cao, cân nặng của trẻ. Khi trẻ vận động sẽ giúp tuần hoàn máu tốt hơn. Trong khi đó, máu làm nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng mọi cơ quan trong cơ thể. 

Ngoài giúp tăng sức đề kháng, việc vận động còn làm cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn. Điều này giúp trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

5. Do dinh dưỡng kém

Theo nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ tới chiều cao, cân nặng của trẻ. Điều này có nghĩa nếu trẻ có một chế độ dinh dưỡng kém thì bé sẽ bị thấp, còi. 

Trong khi đó, theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, phần lớn trẻ em Việt Nam có chế độ dinh dưỡng kém như thừa đạm, thiếu canxi và thiếu chất xơ. Vì vậy, việc cân bằng các dưỡng chất trong chế độ ăn, nhất là chất đạm và canxi có ý nghĩa quan trọng để giúp trẻ phát triển thể chất, tăng chiều cao, cân nặng một cách toàn diện.

Mách mẹ cách bổ sung sữa giúp con phát triển chiều cao và cân nặng đúng chuẩn

1. Bảng chiều cao và cân nặng đúng chuẩn của trẻ từ 2-6 tuổi

♦ Bảng chiều cao cân nặng của bé gái từ 2 – 5 tuổiSữa phát triển chiều caoSữa phát triển chiều cao

 ♦ Bảng chiều cao cân nặng của bé trai từ 2-5 tuổi

sữa phát triển chiều caoSữa phát triển chiều cao

2. Chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh

Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn tới việc phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, dinh dưỡng dù tốt như thế nào nhưng nếu hệ tiêu hóa kém thì trẻ cũng không thể hấp thu được tối đa các dưỡng chất để phát triển. 

Do vậy, việc đầu tiên để giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng đúng chuẩn, mẹ cần phải chăm sóc hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh bằng nhiều cách, ví dụ như: 

 • Tuân thủ việc ăn chín uống sôi
 • Cho bé ăn đúng giờ, đủ bữa
 • Không cho con ăn quá no
 • Không vừa ăn vừa chơi, xem phim hoặc chạy nhảy
 • Cho trẻ uống nhiều nước
 • Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây
 • Tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chua, cay, nóng, chát
 • Hạn chế tối đa việc uống nước ngọt
 • Tẩy giun định kỳ
 • Bổ sung men tiêu hóa
 • Bổ sung sữa công thức cân bằng dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

3. Chọn sữa phát triển chiều cao giúp con cao lớn và tăng cân đúng chuẩn

♦ Sữa có đạm OPTIPRO

Sữa có đạm Optipro 

Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong số 50 dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, không phải loại đạm nào cũng đáp ứng được hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Đạm khó tiêu hóa sẽ ảnh hưởng xấu đến đường ruột cũng như không thể giúp bé hấp thụ tốt chất này. Hoặc nếu chế độ ăn dư thừa đạm cũng sẽ gây gánh nặng cho các hệ cơ quan khác, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về chuyển hóa sau này. 

Đạm OPTIPRO là một bước đi tiên phong của Nestle (một nhãn hàng sữa công thức có lịch sử lâu đời đến từ Thuỵ Sĩ) trong việc phát triển ra một loại đạm mới, vừa đáp ứng được hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, vừa giúp bé tăng trưởng phù hợp và tối ưu với khả năng.

Đạm OPTIPRO là một loại đạm chất lượng cao, có tỷ lệ whey vượt trội. Chính vì thành phần đạm chất lượng cao nên rất dễ hấp thụ, hạn chế nhiều vấn đề về tiêu hóa khác gây bất lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng, nhất là canxi và vitamin D3 để bé phát triển chiều cao.

Ngoài ra, đạm OPTIPRO còn tham gia vào việc tổng hợp các hormone, enzyme để điều tiết hoạt động của cơ thể, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng cho bé yêu chống lại bệnh tật, trong số đó có các bệnh về đường tiêu hóa.

♦ Sữa có canxi + Vitamin D3 Sữa phát triển chiều cao

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất của trẻ, đặc biệt là chiều cao. Bởi vì dưỡng chất này là nguyên vật liệu chính để xây dựng hệ xương, răng khỏe mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

99% lượng canxi trong cơ thể tập trung ở hệ xương, răng, móng chân và móng tay, 1% lượng canxi còn lại tập trung ở trong máu, tổ chức và dịch ngoại  bào. Trong khi đó, vitamin D3 lại có tác dụng duy trì nồng độ canxi trong máu để chất này phát huy tối đa vai trò của nó. 

Như vậy, sữa có canxi là không đủ để giúp bé hấp thu tốt nhất chất này. Sữa phát triển chiều cao cần có canxi kết hợp với vitamin D3 thì mới giúp đảm bảo duy trì nồng độ canxi trong máu để nuôi dưỡng hệ xương khỏe mạnh, từ đó giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Cách tăng chiều cao cho trẻ từ việc hấp thụ dinh dưỡng tốt, mẹ đã biết chưa?

Cách tăng chiều cao cho trẻ từ việc hấp thụ dinh dưỡng tốt, mẹ đã biết chưa? Muốn tăng trưởng chiều cao, cân nặng và phát triển toàn diện tốt, trẻ ở độ tuổi mầm non cần có quá trình hấp thụ các vi chất dinh dưỡng một cách thuận lợi . Vì vậy, mẹ hãy củng cố điều này cho cơ thể bé yêu, vì đây là một cách tăng chiều cao cho con hiệu quả hàng đầu đấy!

 

Vì vậy, để giúp con phát triển chiều cao và tăng cân khỏe mạnh, mẹ đừng quên lựa chọn công thức dinh dưỡng tốt nhất trong sữa với các thành phần canxi, vitamin D3 và đặc biệt là đạm chất lượng cao một cách cân đối.

Quỳnh Phương Phạm

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT