Sự phát triển
của bé

Trẻ 6 tuổi: Bắt đầu tình yêu với sách

Những cuốn sách dạy cho trẻ nhỏ biết bao điều mới lạ. Đọc sách thường xuyên giúp bé củng cố khả năng ngôn ngữ, đồng thời truyền cho trẻ nhiệt huyết tìm tòi, học hỏi

Chọn sách cho bé

Việc đọc sách cần phải phù hợp với độ tuổi của bé. Bạn cần tìm những sách nào mà con có thể hiểu và đọc dễ dàng. Cụ thể, bé có thể đọc được 1 trang sách mà không mắc quá 5 lỗi sai.

Những độc giả nhí thường thích những từ ngữ lặp lại, có vần có điệu và có cốt truyện dự đoán trước được sẽ giúp bé tự tin với việc đọc hơn. Những quyển sách có nhiều hình, ít chữ, truyện cổ tích và thơ, vè sẽ thích hợp với lứa tuổi này.

Bạn cần chú ý đến niềm yêu thích của bé. Nên chọn những câu chuyện có liên quan tới những kinh nghiệm trong cuộc sống của trẻ, như đi đến nha sĩ hay tham gia đội bóng đá chẳng hạn. Nếu bé thích một tác giả cụ thể nào đó, hãy thử tìm những tựa sách của người đó.

>> Gợi ý thêm cho mẹ: Rèn thói quen đọc sách cho trẻ 6 tuổi

Bạn nên đa dạng hóa những chọn lựa. Chọn cho con cả những sách chỉ có hình ảnh minh họa. Và con của bạn sẽ kể lại câu chuyện theo cách của mình, cho phép chúng tự xây dựng khả năng kể chuyện. Chúng cũng học được rằng các hình ảnh sẽ cung cấp đầu mối về câu chuyện. Những cuốn sách này cũng giúp bé tự tìm tòi và bổ sung vốn từ vựng của mình.

Nên có cả những cuốn sách vượt quá khả năng đọc của bé nữa. Những cuốn này dành cho việc đọc cùng nhau để rèn kỹ năng nghe – hiểu. Được nghe đọc sách thường xuyên sẽ giúp mở rộng khả năng ngôn ngữ cho bé nhanh chóng hơn.

Trẻ 6 tuổi: Tình yêu với sách 2

Tình yêu với sách được truyền cảm hứng từ chính ba mẹ

Những bí quyết giúp con mê đọc sách
Để con mê đọc sách hơn, bạn cũng cần đến một số “thủ thuật” nhỏ.

Trước hết, bản thân bạn nên là một tấm gương tốt cho trẻ.  Để con thấy bạn thường xuyên đọc sách, trẻ sẽ làm theo.

Bạn cũng có thể dán các hướng dẫn, các mẩu chuyện nhỏ khắp nhà để bé dễ dàng đọc được.

Khuyến khích bé đọc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trước khi thử sức với ngoại ngữ ở tuổi lớn hơn.

Đưa con đến thư viện công cộng để cùng đọc sách với những người khác.

Đừng để con xem TV trước khi hoàn thành việc đọc sách hàng ngày.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT