Sự phát triển
của bé

Những thay đổi toàn diện của bé 5 tuổi

Những điều bé đạt được ở độ tuổi lên 5 nhiều đến mức ba mẹ sẽ không khỏi thích thú khi đồng hành cùng quãng đường phát triển của con

Những cột mốc vàng

Bạn có háo hức mong chờ những bước phát triển mà bé sẽ đạt được trong năm nay không? Bé sẽ nói trọn câu một cách rõ ràng và dùng đúng từ thể hiện ý muốn của bé. Các bé ở độ tuổi này thường có thể được dạy cách tự tắm và nhiều bé còn có thể tự buộc dây giày. Điều này cho thấy con bạn có tính tự lập cao hơn. Bên cạnh bố mẹ, thầy cô và bạn bè sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bé vì bé bây giờ đã hòa nhập hơn trước.

Cụ thể, ở độ tuổi này bé sẽ có được những bước tiến tuyệt vời về khả năng ngôn ngữ, về khả năng giao tiếp xã hội và cả thể chất nữa.

>> Xem thêm: Trẻ 5 tuổi: Bé đang phát triển nhanh hay chậm?

Khả năng nói chuyện

Bé đã có thể vận dụng các câu đơn giản một cách chính xác như “Cái bánh này ngon quá” hoặc “Mẹ mua cho con con cún nhé”. Xa hơn, bé cũng đã dung được những câu phức. Bé còn hiểu được ý nghĩa của từng từ riêng lẻ, đồng thời cũng biết kết hợp nhiều từ thành một từ mới.

Nếu mẹ thường xuyên nói chuyện, bé có thể ghi nhớ và lặp lại một câu có ít nhất tám từ.

>> Xem thêm: Bé 5 tuổi: Luôn mồm luôn miệng

Khả năng tự lập

Phần lớn các bé 5 tuổi đã trải qua thời gian hòa nhập vào môi trường mẫu giáo. Bé sẽ dần làm quen và hòa nhập nhiều hơn với các bạn đồng trang lứa và những người lớn như giáo viên, ba mẹ của các bạn, những người lớn ngoài xã hội… một cách chủ động. Cùng với quá trình này, bé sẽ thể hiện khả năng tự giải quyết các vấn đề, tự ra quyết định. Chỉ có một vấn đề nhỏ là bé đôi khi tỏ ra tự chủ quá mức cần thiết và có thể trở nên thô lỗ nếu bị góp ý hay can thiệp.

Khả năng tự chăm sóc bản thân

Bé đã có những bước tiến rõ rệt trong việc làm vệ sinh cá nhân. Nếu như trước đây mẹ phải làm hộ bé mọi việc, từ đánh răng cho đến mặc quần áo, giờ đây mẹ đã có thể thích thú nhìn con tự buộc dây giày, tự tắm rửa và dọn phòng ngủ sạch sẽ.

Bên cạnh đó, sự phát triển hoàn thiện hơn về thể chất cũng giúp bé giảm hẳn những lần tè dầm, tự chủ trong việc đi tiêu. Bạn sẽ thấy bé biết cách giữ cho thân thể khô ráo trong hầu hết thời gian.

Những lời khuyên cho mẹ

Dù cho bé có đang ở độ tuổi nào thì ba mẹ vẫn là người bạn và là người dẫn đường quan trọng nhất. Những việc mẹ cần làm khi bé bước sang tuổi lên 5 là khuyến khích và hỗ trợ bé, dành thời gian để hiểu bé và đừng quên chơi cùng con.

Bé đã đủ khả năng nhận thức để so sánh những gì mình làm tốt và tệ hơn các bạn khác. Ba mẹ nên giúp bé tập trung vào các thế mạnh của mình với những công việc đơn giản như sắp xếp lại phòng ốc, trồng cây quanh nhà, vẽ tranh trang trí nhà cửa, tham gia đóng kịch.. tùy theo năng khiếu nổi bật của bé.

Bạn cũng đừng quên dành cho bé những khoảng thời gian đặc biệt để trò chuyện. Những lời khuyên của bạn sẽ là nguồn tham khảo quý báu tạo sự tự tin và sức mạnh cho bé.

Bé 5 tuổi cũng cần nhiều thời gian vui chơi để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể bày cho con hàng loạt trò chơi như vẽ tranh, tô màu, tìm đồ vật, xếp hình, nhảy nhót…

>> Xem thêm: Bé 5 tuổi: Những lưu ý khi cho bé vui chơi

Vào những buổi đầu cho bé đi học, ba mẹ nên trao đổi với thầy cô về đặc điểm của bé, những sở thích và những bước tiến mà bé đã đạt được. Một lưu ý nhỏ nữa cho mẹ, đó là quan sát xem bé thuận tay nào và hướng dẫn con viết hoặc vẽ đúng chiều nếu bé thuận tay trái.

MarryBaby

Quảng cáo
Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm?

Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm? Làn da bé sơ sinh vô cùng non nớt và nhạy cảm nên cần sự chăm sóc đặc biệt nhẹ nhàng. Đo độ nhẹ nhàng lý tưởng cho da bé mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
15 lợi ích không ngờ của việc súc miệng bằng nước muối (QC)

Ai mà chưa từng trải qua cơn đau buốt cổ họng sáng sớm. Lúc ấy chỉ nuốt nước miếng thôi cũng cảm giác như bị tra tấn. Giải pháp nhanh và đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà ngay là súc miệng bằng nước muối.

Fysoline khác biệt với nước muối sinh lý nội địa?

Lượt xem: 18.488
Đăng ngày: 22/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT