Sự phát triển
của bé

Mách mẹ cách dạy con từ bỏ hành vi xấu

Không chỉ cần chú ý đến cách dạy con về kỷ luật hay những phẩm chất tốt, bạn còn phải kịp thời uốn nắn khi con có những hành vi chưa tốt nữa

Ngắt lời khi bạn đang nói chuyện

Con bạn có thể cực kỳ phấn khích khi kể cho bạn nghe một câu chuyện hay hỏi một điều gì đó, nhưng cho phép bé tự ý nói leo vào cuộc đối thoại của người lớn sẽ không dạy cho bé trở nên quan tâm đến suy nghĩ của người khác hay tự chơi khi bố mẹ đang bận.

Cách dạy con từ bỏ tật xấu này: Hãy lưu ý bé giữ yên lặng và không được ngắt lời bạn. Sau đó tìm một trò vận động nào đó để bé tham gia hoặc cho bé chơi một món đồ chơi đặc biệt mà bạn thường cất kỹ. Nếu bé giật tay bạn khi bạn đang nói chuyện, chỉ bé ngồi vào ghế hay chân cầu thang và bảo bé phải yên lặng ngồi đó cho đến khi bạn kết thúc câu chuyện. Cuối cùng, để bé biết rằng bé sẽ không có được thứ bé muốn nếu bé cứ tiếp tục ngắt lời bạn.

Cách dạy con từ bỏ thói quen xấu

Bạn luôn cần phải để mắt tới những hành vi không tốt ở từng đứa trẻ và tìm ra cách dạy con thích hợp

Chơi xấu

Nếu bạn không can thiệp khi bé bắt nạt bạn bè, giật tóc em nhỏ hay cắn những vị khách đến chơi nhà, những hành vi thô bạo này có thể trở thành một thói quen cố hữu khi bé lên 8 tuổi. Thêm vào đó, nó gửi một thông điệp rằng làm người khác tổn thương là hành động chấp nhận được.

Dạy con cách chơi đẹp

Dạy con cách chơi đẹp Trẻ nhỏ trải qua một quá trình dài để học cách phân biệt đúng-sai và nhìn nhận các mặt khác nhau của cùng một vấn đề. Học cách chơi đẹp - làm một người chiến thắng và thua cuộc lịch thiệp là một phần của quá trình này

Cách dạy con từ bỏ tật xấu này: “Bắt quả tang” hành vi hung hăng của bé ngay tại “hiện trường”. Hãy nói với bé rằng những hành đông này khiến mọi người bị đau, và hỏi ngược lại bé: “Con cảm thấy thế nào nếu con bị bắt nạt giống như vậy?”. Để bé biết rằng bất cứ hành động nào làm tổn thương người khác thì không được phép và không cho bé tiếp tục chơi nếu có những hành vi xấu đối với bạn bè.

Giả vờ không nghe thấy những gì bạn nói

Nhắc nhở con bạn liên tục chỉ khiến cho bé chờ đến lần nhắc nhở tiếp theo. Tốt hơn hết là khiến bé tập trung vào lần đầu tiên bạn nói với bé điều gì đó. Đây giống như một trò chơi quyền lực vậy, và nếu bạn cho phép bé tiếp tục cư xử như vậy, bé có thể trở nên vô cùng bướng bỉnh và thích kiểm soát người khác.

Cách dạy con chấm dứt hành vi này: thay vì nói với con ở phòng bên kia, hãy đi tới chỗ bé và nói với bé những điều cần làm. Khiến bé nhìn vào bạn khi bạn đang nói chuyện và bé phải trả lời bạn bằng câu “Vâng ạ”. Chạm vào vai con, nói tên bé và tắt ti vi cũng khiến bé tập trung hơn. Nếu bé không chịu nhúc nhích, hãy áp dụng một hình phạt nào đó.

Tự ý làm mọi việc

Bạn có thể thấy mọi chuyện bình thường khi con tự lấy cho mình một gói bim bim hay tự mở phim xem, nhưng để cho bé quyền điều khiển những hoạt động mà bạn nên điều chỉnh sẽ khiến bé nghĩ rằng mình được quyền tự quyết định mọi thứ mà không cần xin phép. Để con tự lập là tốt, nhưng hãy chú ý đến cách dạy con để bé hiểu đâu là “tự lập” và đâu là “tự tiện” nhé.

Làm cách nào để con bỏ thói xấu này: tạo ra một vài quy tắc nhỏ ở trong nhà và liên tục nói về những luật này với con bạn, chẳng hạn “Con phải xin phép mẹ mỗi khi con muốn ăn kẹo, bởi vì đó là quy tắc nhà mình”. Ví dụ như nếu con bạn bật tivi mà không xin phép, bảo bé là tắt nó ngay và nói “Con cần phải hỏi mẹ trước khi mở ti vi”. Nêu các quy tắc ra thành lời như vậy có thể khiến bé ghi nhớ nó.

Tỏ thái độ một cách tiêu cực

Bạn có thể nghĩ con bạn chỉ đảo mắt hay nói chuyện cộc lốc với bạn, thế nhưng những biểu hiện này có thể biến con thành một đứa trẻ khó ưa và không có bạn bè.

Cách dạy con chấm dứt thói quen này: Khiến con bạn ý thức được hành vi của bé. Ví dụ như nói với bé rằng “Khi con đảo mắt như vậy, có vẻ như con không thích những gì mẹ nói thì phải”. Ý tưởng này không phải là khiến con bạn cảm thấy có lỗi, nó để giúp chỉ ra cho bé thấy rằng mình trông như thế nào và nói chuyện ra sao thôi. Nếu những hành vi này vẫn tiếp tục, bạn có thể ngừng trao đổi với bé và bỏ đi. Nói với bé rằng “Tai mẹ không nghe thấy gì nếu con nói chuyện với mẹ kiểu đấy. Khi nào con sẵn sàng để nói chuyện lễ phép hơn, mẹ sẽ nghe con nói.”

Cách dạy con từ bỏ thói quen xấu

Phản ứng với bố mẹ là biểu hiện bình thường của trẻ nhỏ. Hãy tìm ra những cách dạy con ôn hòa và hợp lý theo từng hoàn cảnh để xử lý hành vi này

Nói dối

Nói dối có thể trở thành thói quen nếu con bạn học được rằng nói dối là một cách dễ dàng để khiến bé trông “ngầu” hơn, hay để tránh làm những việc bé không thích làm, hay để tránh bị phạt khi bé phạm lỗi.

Cách dạy con từ bỏ tật xấu này: Có rất nhiều cách dạy con thôi nói dối. Chẳng hạn, khi con bạn nói xạo, bắt bé ngồi xuống và nêu rõ ràng sự thật ra. Để bé biết rằng nếu bé không nói sự thật, mọi người sẽ chẳng bao giờ thèm tin những gì bé nói nữa. Khám phá ra động cơ bé nói dối và đảm báo rằng bé không bao giờ đạt được mục đích ấy. Ví dụ như nếu bé bảo rằng bé đã đánh răng trong khi bé chưa đánh, bắt bé quay trở lại nhà tắm và đánh răng.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.908.634
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT