Sự phát triển
của bé

Nói với con trai về giới tính

Không bao giờ là quá sớm để giáo dục giới tính cho bé. Những câu nhóc lớn lên mà không được định vị về giới tính sẽ có những nhìn nhận sai lầm và không ý thức rõ một người con trai phải làm gì, gánh vác trách nhiệm như thế nào

Lứa tuổi nhi đồng là giai đoạn quan trọng để hình thành cá tính, khí chất và ý thức khí chất của trẻ. Vì vậy, đây là thời điểm bạn nên bắt đầu dạy cho bé những bài học giới tính đầu tiên. Thậm chí, bạn có thể bắt đầu sớm hơn, với việc bắt đầu từ nhận thức về cơ thể. Tùy theo từng giai đoạn, những “bài giảng” sẽ có mục đích và dạng truyền đạt khác nhau.

Giáo dục giới tính cho con trai

Giáo dục giới tính nên bắt đầu từ tuổi nhi đồng

0 đến 1 tuổi: Nhận thức cơ thể

Khoảng tháng thứ 8, mẹ đã có thể dẫn nhập cho bé những ý thức đầu tiên về cơ thể của mình. Bạn có thể giải thích cho con về các bộ phận và chức năng của chúng, dạy con yêu quý và chăm sóc cơ thể của mình.

1 đến 2 tuổi: Hiểu sự khác biệt giữa nam và nữ

Sau 1,5 tuổi, bé đã có sự chú ý tới khác biệt giữa nam và nữ. Trẻ cũng sẽ bắt đầu hỏi về giới tính. Bạn không nên né tránh mà giải thích tên các bộ sinh sản phận một cách khoa học, chính xác, thỏa mãn trí tò mò của trẻ và giúp con cảm thấy các bộ phận đó cũng giống như mọi phần khác của cơ thể.

2 đến 5 tuổi: Ý thức về chỗ kín 

Nếu thấy bé đang nghịch chỗ kín của mình, bạn cần nhẹ nhàng giải thích với con đâu là những vị trí thuộc về “bí mật”, không được để lộ và phải vảo vệ như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng cần chuyển hướng sự chú ý của bé bằng những câu chuyện thú vị.

Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý bé không động chạm vào những bộ phận kín của các bạn nhỏ khác. Bé cần phải hiểu đây là những vùng riêng tư và không ai có quyền xem hay động chạm mà không được sự đồng ý.

Trả lời những câu “vặn vẹo”

Những câu hỏi như “Con được sinh ra như thế nào”, “Vì sao phải kết hôn”… luôn khiến các ông bố, bà mẹ phải đau đầu. Nên giải thích như thế nào để trí óc non nớt của bé có thể hiểu được nhưng không quá trần trụi.

Thực ra, bé không cần được giải thích về những hành động như ôm hôn, sex… mà chỉ cần nói, vì ba mẹ yêu nhau nên luôn ở gần nhau, lúc này quả trứng của mẹ gặp được tinh trùng của ba và thế là con ra đời.

Khoảng lứa tuổi lên 5, bạn đã có thể mua cho con những quyển sách giáo dục giới tính với hình vẽ hoặc cho bé xem những đoạn clip hoạt hình về sự thụ tinh, mang thai… để bé có được cái nhìn đầu tiên về giới tính.

Thay đổi tâm lý tuổi lên 5

Thay đổi tâm lý tuổi lên 5 Vô tình đọc được thấy hay hay chia sẽ cùng cả nhà là một bà mẹ có con lên 5 tuổi có băn khoăn, có lẻ nhiều mẹ cũng cùng chung mà chẳng ai nói ra. Con trai tôi 5 tuổi. Cháu rất thông minh, đã biết đọc, biết cộng trừ, trí nhớ tốt. Nhưng cháu nói liên mồm, hỏi nhiều, không hay...

Người bố nên làm tấm gương

Người cha là mục tiêu đầu tiên để một cậu con trai hướng đến. Vì vậy, bố nên quan tâm đến sự trưởng thành của con trai, nói với con thế nào là đàn ông, người đàn ông nên làm thế nào, tình cảm của đàn ông thì nên như thế nào. Đồng thời, người cha cần chú ý lời nói và cử chỉ của mình, thể hiện sự nam tính để con trai học tập và noi theo.

MarryBaby

 

Quảng cáo
Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn

Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn Chiều cao của trẻ sơ sinh không phải là vấn đề quan trọng nhưng nếu mẹ lơ là sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bé khi lớn lên.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Nỗi ám ảnh\" đau lưng sau sinh mổ và những điều mẹ cần biết (QC)

Ngày nay, tỉ lệ sinh mổ ngày càng nhiều. Tuy áp dụng biên pháp này sẽ giảm bớt các cơn đau khi chuyển dạ so với sinh thường nhưng mẹ phải đối diện với khả năng rất cao bị đau lưng sau sinh mổ kéo dài. Vậy làm sao để có thể điều trị dứt điểm tình trạng “ám ảnh” này đây?

Sinh con lần 2 và những trăn trở mẹ biết tỏ cùng ai

Lượt xem: 46.098
Đăng ngày: 14/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT