Sự phát triển
của bé

Dạy trẻ nhỏ biết cách lắng nghe

Nhóc quậy nhà bạn thường xuyên không nghe lời và bạn đang đau đầu với chuyện đó? Đừng lo lắng, 7 mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn "thuần hóa" bé trở nên ngoan ngoãn và biết cách lắng nghe hơn. Cùng thử xem nhé!

>>> Dạy con ngoan: Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngược

>>> Dạy con ngoan: Làm gì khi trẻ thích nói không?

Bạn cũng là người biết lắng nghe

Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó và họ có những biểu hiện lơ đãng, không chăm chú lắng nghe thì hẳn bạn sẽ thấy khó chịu lắm đúng không? Bé con của bạn cũng như vậy thôi. Vậy nên, để bé chịu nghe lời thì trước hết bạn cũng nên nghe hết những gì bé nói đã. Các bé sẽ bắt chước những gì người lớn làm và các bé được bố mẹ chú ý lắng nghe thường là những bé rất biết vâng lời.

Không nên ngắt lời bé khi bé đang kể chuyện cho bạn nghe. Nên tập trung chú ý lắng nghe khi bé đang nói, không nên đọc báo hay nói chuyện với bất kỳ ai tại thời điểm đó. Chuyển sự chú ý sang bé khi bé muốn kể hoặc chỉ cho bạn xem một thứ gì đấy.

Bạn cũng nên lắng nghe cách bạn nói. Bạn có thể không nhận thức được điều này, nhưng cách giao tiếp của bạn thường rất giống với cách mà bố mẹ bạn đã dùng. Chú ý tới những gì bạn nói và cách bạn nói để xem có thói quen nào bạn cần phải thay đổi không.

tre 5 tuoi 2

Lắng nghe những gì bé nói và bé cũng sẽ lắng nghe bạn

Cho bé những hướng dẫn đơn giản, rõ ràng cho các nhiệm vụ hàng ngày

Đầu tiên bạn nên bắt đầu bằng những nhiệm vụ đơn giản hàng ngày. Dùng những từ ngữ rõ ràng, dễ hiểu: “Con làm ơn đi vào phòng và dọn giường của con. Sau đó lấy ba lô của con và gặp mẹ ở dưới cầu thang nhé.”

Một khi bé đã biết vâng lời hơn thì bạn có thể giao cho bé cùng lúc một hoặc hai nhiệm vụ. Bằng cách này, bạn không chỉ dạy bé cách biết lắng nghe mà còn giúp bé rèn luyện tính độc lập.

Khen bé khi bé biết vâng lời

Câu nói “Cám ơn con đã vâng lời mẹ” củng cố thêm mong muốn lắng nghe của bé. Nên tạo điểm nhấn bằng cách khen bé ngay lần đầu bé vâng lời.

Lời nói đi đôi với việc làm

Nếu bạn nói bé có thể ăn thêm hai cái bánh bạn nên đưa cho bé hai cái bánh, không nên là ba hoặc bốn. Nếu không bé sẽ có xu hướng phớt lờ lời nói của bạn vào những lần sau.

Giữ nguyên quyết định

Nếu bạn bảo bé “Con cứ không ngừng rên rỉ thế này thì mình sẽ phải rời khỏi cửa hàng đồ chơi!”, bạn nên làm theo và không nên tạo cơ hội khác cho bé. Dần dần bé sẽ hiểu được rằng những hành động của mình sẽ có những hậu quả nhất định.

Cùng đọc sách hàng ngày với bé

Trước khi bắt đầu, bạn nên yêu cầu bé kể lại những gì bạn và bé đã cùng đọc vào đêm hôm trước. Khi bạn đọc xong, bạn nên yêu cầu bé đoán xem điều gì có thể xảy ra tiếp theo dựa trên những gì bé đã được nghe từ nãy tới giờ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để bạn dạy cho bé cách lắng nghe.

Chơi trò chơi lắng nghe

Có nhiều cách để việc tập lắng nghe cho bé thêm thú vị. Bạn có thể mở nhạc cho bé nghe và chơi trò “chuyển động hay dừng”, như thế bé sẽ phải lắng nghe nhạc kỹ hơn để biết thời điểm dừng.

Thay phiên nhau hỏi và trả lời. Sau khi bé hỏi bạn, bạn có thể yêu cầu bé kể cho một người bạn tưởng tượng về những gì bạn đã nói với bé.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 14.115
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT