Sự phát triển
của bé

Dậy thì sớm: Làm sao để nhận biết?

Dậy thì sớm làm cho cơ thể bé có sự khác biệt lớn với trẻ đồng trang lứa, từ đó ảnh tâm lý bé. Bên cạnh đó, các bé còn bị hạn chế về chiều cao do tác động của hiện tượng này

Bé gái trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi có những hiện tượng dưới đây được xem là dậy thì sớm:

-Bé gái phát triển bộ ngực và có kinh nguyệt

-Bé trai phát triển tinh hoàn, dương vật và mọc ria mép

Ngoài ra, một số dấu hiệu có thể xảy ra với cả bé trai và bé gái bao gồm:

-Mọc lông mu, lông nách

-Phát triển quá nhanh

-Mọc mụn

-Mùi cơ thể như của người lớn

Dậy thì sớm ở trẻ em

Dậy thì sớm ở trẻ em thường ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và giao tiếp xã hội

Nguyên nhân

Ở người bình thường, quá trình dậy thì bắt đầu khi não sản xuất hormone Gn-RH, kích thích tuyến yên tạo ra 2 hormone LH và FSH. Đến lượt mình, hai hormone LH và FSH kích thích buồng trứng sản sinh ra hormone estrogen và tinh hoàn sản sinh testosterone liên quan đến sự tăng trưởng và các đặc tính tình dục ở nữ và nam. Estrogen và testoterone tạo ra những thay đổi về thể chất ở tuổi dậy thì. Đối với trẻ nhỏ, khi một vấn đề trong cơ thể khiến cơ chế này khởi động quá sớm sẽ dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm trung ương hoặc dậy thì sớm ngoại biên.

Tuổi dậy thì của bé trai(p.1)

Tuổi dậy thì của bé trai(p.1) Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của con, đánh dấu sự trưởng thành của bé. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn kỹ càng, bé sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là lo lắng. MarryBaby xin chia sẻ với các mẹ một vài điều nên dạy con khi bé đến tuổi dậy thì

Dậy thì sớm trung ương có thể gây ra bởi một khối u trong não hoặc tủy sống, tràn dịch não hoặc tổn thương não hoặc tủy sống, tăng sản tuyến thượng thận, suy giáp, hội chứng McCune-Albright.

Dậy thì sớm ngoại biên gây ra bởi những nguyên nhân như: u nang buồng trứng, các khối u buồng trứng, khối u trong các tế bào tạo tinh trùng, đột biến gien hoặc do tiếp xúc với những tác nhân gây dậy thì sớm.

Đối tượng nào có nguy cơ cao?

Những đối tượng dưới đây có khả năng bị dậy thì sớm cao hơn các nhóm khác:

-Bé gái: Dậy thì sớm có khuynh hướng phát triển nhiều hơn ở bé gái

-Béo phì

-Tiếp xúc với hormone giới tính khi sử dụng các loại kem, thuốc mỡ, các loại thực phẩm… chứa estrogen hoặc testosterone

-Trải qua xạ trị ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Ảnh hưởng đến chiều cao

Đầu tiên, các bé dậy thì sớm có vẻ phát triển quá nhanh và cao so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, do xương trưởng thành quá sớm, chúng sẽ ngừng phát triển và kết quả là bé thấp hơn so với những người phát triển một cách bình thường. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bé có thể tối ưu được chiều cao của mình.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Những cô, cậu bé bắt đầu dậy thì quá sớm so với những đứa trẻ khác có thể ý thức rõ về sự khác biệt của mình. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến lòng tự trọng, tăng cao nguy cơ trầm cảm và lạm dụng thuốc. Ngoài ra, dậy thì sớm còn khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ lạm dụng tình dục cao.

Tuổi dậy thì: Cho con một vé an toàn!

Tuổi dậy thì: Cho con một vé an toàn! Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có những thay đổi cả về tâm sinh lý. Để bảo đảm an toàn cho con, nhiều gia đình quản lý chặt chẽ làm trẻ mất tự do. Thật ra, thay vì quản lý, mẹ nên dạy cho con kỹ năng cần thiết để ứng phó với những tình...

Chuẩn bị khi gặp bác sĩ

Để thuận tiện cho việc chẩn đoán và chữa trị, bạn cần chuẩn bị chi tiết các thông tin trước buổi hẹn bác sĩ:

-Viết ra tất cả các triệu chứng bất thường của con: Bao gồm cả những điểm bất thường mà bạn cảm thấy không có liên quan đến dậy thì sớm

-Liệt kê tất cả các loại thuốc, vitamin, thực phẩm bổ sung, thuốc bôi… mà bé đã sử dụng trong thời gian gần đây

-Ghi ra chi tiết những biến cố trong cuộc sống gần đây, bao gồm những việc như chuyển chỗ ở, stress…

-Ghi ra chiều cao của các thành viên gia đình, bao gồm những người có chiều cao hạn chế khi trưởng thành

-Thu thập thông tin về các bệnh mà các thành viên trong gia đình đã từng gặp, bao gồm những trường hợp dậy thì sớm đã từng xảy ra trước đó

-Bảng ghi chép chiều cao, cân nặng của bé

-Danh sách những câu cần hỏi bác sĩ

Tùy theo nguyên nhân và dạng dậy thì sớm mà con bạn sẽ được điều trị theo hướng thích hợp. Điều quan trọng nhất đối với bé và gia đình bạn lúc này là cách nhìn nhận và đối mặt với hiện tượng này. Dù luôn là chỗ dựa của con, ngay cả chính bạn cũng có thể rơi vào cảm giác thất vọng, buồn bực trước tình trạng bé gặp phải. Đừng ngại tìm sự trợ giúp nếu cảm thấy quá mệt mỏi, vì bạn cần giữ một tinh thần vững vàng, kiên định để cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn.

MarryBaby

 

Quảng cáo
Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con!

Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con! Không thể đánh giá mẹ nào giỏi, mẹ nào dở khi mỗi ngày mẹ đều nỗ lực để học tròn bài học của mình. Những chỉ số phát triển như cân nặng, chiều cao,... vô cùng quan trọng với con nhưng không phải là thước đo đánh giá năng lực làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
10 món đồ chơi đầu tiên nhất định bé phải có (QC)

Đối với bé, đồ chơi là một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá thế giới. Khi bé đã biết kiểm soát sự chuyển động của tay và chân, khả năng lắng nghe và quan sát, mẹ nên hỗ trợ bé phát triển bằng cách đầu tư vào những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh thích hợp.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Lượt xem: 241.988
Đăng ngày: 18/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5423 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT