Sự phát triển
của bé

10 cách vun đắp tình cảm cha và con gái từ những điều nhỏ nhặt

Rõ ràng có nhiều quan điểm trái chiều về câu nói "cha và con gái là người tình kiếp trước của nhau", nhưng không thể phủ định tình cảm có phần đặc biệt ưu ái hơn của những ông bố dành cho công chúa nhỏ.

Điều quan trọng để tình cảm giữa cha và con gái khăng khít là phải hiểu và yêu thương bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tham gia vào quá trình thai giáo và nuôi dạy con sau khi lọt lòng là cách tốt nhất.

Bản sắc của một con gái – đó là ý thức của bé “bản thân”, sự hiểu biết của mình là ai, đồng thời có quan điểm cá nhân riêng, kỹ năng và cá tính – hình thành từ nhỏ tới khi trưởng thành. Tính cách của bé bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chẳng hạn như giáo dục gia đình, tính cách cha mẹ, bạn bè, trường học, thành công và thất bại gặp phải.

Giữa tất thảy những điều này, cha cũng có ảnh hưởng đặc biệt đến tính cách của bé. Cha thường có sợi dây liên kết đặc biêt với con gái vì vậy việc định hướng và nuôi dạy sẽ giúp bé sẽ tốt hơn.

cha và con gái 1

Cha và con gái có sợi dây tình cảm đặc biệt, rất khác với mẹ

Dưới đây là 10 chiến lược hàng đầu của dành cho một người cha để giúp con gái đang tuổi lớn của mình xây dựng một cái nhìn mạnh mẽ và tích cực về bản thân. Đừng quên các mẹ cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc phát triển bản cá tính của con.

Dành thời gian ở bên con nhiều hơn

Trong rất nhiều gia đình, cha là biểu tượng của sự nghiêm túc, là trụ cột gia đình. Cha làm việc cả ngày và chỉ nhìn thấy những đứa con của mình vào cuối ngày. Điều đó thường khiến bé đặc biệt coi trọng thời gian ở bên cha và những khoảnh khắc chia sẻ cùng nhau khiến bé cảm thấy đặc biệt và quan trọng. Chính yếu tố này góp phần tạo nên cá tính riêng của bé.

Khen ngợi thành tích của trẻ

Thiên thần nhỏ sẽ tự hào và vui không tả xiết nếu được bố nói rằng mình hài lòng như thế nào về thành tích mới nhất vừa đạt được. Tất nhiên bé cũng vui khi được mọi người khen ngợi nhưng những lời chia sẻ tích cực của bố luôn có tác độn đặc biệt đến niềm tự hào của trẻ. Muốn dạy con ngoan chính là lúc này đây!

Nói về tình bạn của con

Một cô gái đang lớn điển hình muốn cha cô ấy quan tâm đến mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là tình bạn. Bé muốn cha thích những người bạn của mình và cô muốn nhận được lời khuyên khi tình bạn đó không đúng đắn. Cô đánh giá cao ý kiến người đàn ông quyền lực trong gia đình.

Nhấn mạnh tất cả ưu điểm của bé

Khi bố chỉ ra những phẩm chất tích cực của bé, cá tính của bé sẽ được vun đắp thêm. Đó không chỉ là khi cha có lời khen về ngoại hình xinh đẹp của bé mà còn về những kỹ năng và khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Phẩm chất riêng của bé bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự ngưỡng mộ của cha về cá tính của bé.

Thể hiện sự tôn trọng

Được rồi, bé cưng mới chỉ là cô học trò tuổi mầm non và chưa có nhiều kinh nghiệm như một người trưởng thành. Nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ có quyền coi thường cách xử lý tình huống ngay thơ của trẻ. Khi cha mẹ tôn trọng và lắng nghe, đối xử nghiêm túc với quan điểm của cô, cá tình của bé sẽ càng thêm mạnh mẽ.

Hãy là một hình mẫu lý tưởng

Đến một độ tuổi nhất định, con gái sẽ gửi gắm tình cảm ban đầu của mình với các chàng trai dựa trên hình mẫu của bố. Vì vậy nếu bố làm cho bé cảm thấy tốt về bản thân mình thì tương lại gần bé cũng sẽ mong đợi người yêu lý tưởng có cùng đặc điểm tương tự như bố.

Tránh khuôn mẫu giới tính

Nếu dựa trên quan điểm cá nhân của mình mà bố cho rằng con gái không thể chơi được những trò chơi dành cho con trai thì thật sai lầm. Hãy thay đổi cách nhìn này ngay nhé. Cho bé tham gia vào bất kỳ hoạt động nào mà bé muốn, mặc dù đó là những môn thể thao mặc định chỉ dành cho tụi con trai. Bé sẽ phát triển mọi kỹ năng cần thiết.

Cùng ăn bữa cơm gia đình đầm ấm

Cho dù bận rộn đến thế nào đi nữa thì bố hãy luôn cố gắng dành thời gian để cùng quây quần bên vợ con, người thân trong những bữa ăn gia đình đầm ấm.

Những bữa ăn sum vầy luôn giúp các thành viên trong nhà gần nhau hơn, tình yêu thương càng được nhân rộng. Và đó chắc chắn là những thời khắc ghi dấu đẹp đẽ, khó quên trong lòng con cái đấy!

Lắng nghe

Càng lớn trẻ càng có xu hướng thích được tự lập, ít chia sẻ hơn với bố mẹ. Chính vì vậy nếu bạn không rèn luyện điều này ngay từ bé thì chẳng mấy chốc đến tuổi dậy thì bạn sẽ chẳng thể nói chuyện nổi với con. Hãy lắng nghe câu chuyện của con một cách hứng thú để con có thêm hào hứng khi kể chuyện. Đó cũng là cách để bạn hiểu về con và những người bạn xung quanh con.

Giữ lời

Muốn con nghe lời, trước hết bố phải là người biết giữ lời. Trẻ nhỏ rất dễ đặt niềm tin vào người lớn, vậy nên một khi đã hứa bố hãy giữ lời và thực hiện bằng được.

5 bài học một người bố có thể dạy con gái

5 bài học một người bố có thể dạy con gái Các ông bố dường như không dễ dàng thân thiết với các cô con gái như các bà mẹ. Tuy nhiên, bố sẽ có cách dạy con khác hẳn với mẹ. Một người bố tốt còn có thể là “thần tượng” trong mắt con gái. Vậy thì đâu là những bài học mà một người bố có thể dạy con gái mình?

Tình cảm giữa cha và con gái có thể được vun đắp mỗi ngày thông qua những hành động rất nhỏ nhặt. Tích tiểu thành đại, chỉ cần cha dành chút thời gian bên con, lắng nghe thì sẽ hiểu được bé.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT