Từ lúc biết tin mẹ mang thai, mối quan tâm lớn nhất của ông bà hai bên và ba con là giữ gìn sao cho mẹ khỏe để con khỏe. Cứ mỗi lần mẹ hắt hơi, sổ mũi là bố lại sốt ruột khôn nguôi bởi lo sợ sẽ ảnh hưởng đến con. Bởi thế mới nói “mẹ khỏe cả nhà vui, mẹ ho là cả nhà lo mất ngủ”. Con biết mình quan trọng như thế nào rồi phải không!

cân nặng thai nhi 10Mẹ bầu nào mà chẳng mong muốn thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Do vậy, mẹ luôn phải ý thức chuyện ăn uống, tẩm bổ, tĩnh dưỡng cho thật nhiều. “Ăn cho hai người” hẳn là câu mẹ nghe quen “cái lỗ tai” trong mỗi bữa cơm gia đình hay đi ăn cùng bạn bè, đồng nghiệp.

Vấn đề mẹ “lăn tăn” nằm ở chỗ nếu mẹ ăn nhiều, con hấp thụ tốt thì chuyện cân nặng phình cỡ đại, cơ thể màu mỡ thêm bao nhiêu mẹ cũng chẳng ngại! Tuy nhiên, các bác sĩ lại khuyên rằng, việc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Cơ quan này phải làm việc liên tục không ngơi nghỉ. Chính điều này cản trở quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi và khiến mẹ tăng cân quá mức.

Tiến sĩ Irene Miguel-Aliaga, nhà nghiên cứu khoa học, Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) lâm sàng ở London, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn cho hai người trong thời kỳ đầu mang thai là không cần thiết. Lý do, thời kỳ bầu bì, mẹ bầu thường giảm bớt việc vận động nặng. Nếu hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, cân nặng chẳng biết sẽ đi về đâu sau khi sinh”. Vậy là ăn cho hai người chẳng những không có lợi mà còn ảnh hưởng bé cưng nữa, đúng không mẹ!

cân nặng thai nhi 1

cân nặng thai nhi 11

Mẹ đừng nghĩ đơn thuần rằng cân nặng thai nhi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chuyện ăn uống của mẹ. Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau trong suốt 40 tuần thai, cân nặng của bé cưng sẽ được bác sĩ đo với các cách khác nhau.

Đó cũng là lý do các chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa lời khuyên chế độ ăn của bà bầu mỗi tam cá nguyệt mỗi khác, nên thay đổi dưỡng chất để phù hợp với sự phát triển toàn diện của bé. Đồng thời mẹ cũng đạt tới mức cân nặng “vừa đủ” để không phải lo lắng chuyện giảm cân sau sinh.

Các cột mốc về cân nặng của bé:

Trước 20 tuần tuổi: Thai nhi thường cuộn tròn trong bụng mẹ nên chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến mông – hay còn gọi là chiều dài đầu mông

Đến tuần thứ 20: Chiều dài thai nhi sẽ được đo từ đầu đến gót chân. Lúc này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều

Đến tuần thai thứ 30: Cân nặng của bé sẽ tăng tốc tối đa để chuẩn bị chào đời

cân nặng thai nhi 2

Từ tuần 1- 7, bé chỉ nhỏ bằng hạt mầm nên các số liệu thường được ghi chép từ tuần thứ 8

Cân nặng của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Yếu tố di truyền, chủng tộc: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ

Sức khỏe của bà bầu: Mẹ bầu bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn

Vóc dáng của mẹ: Mẹ có cân nặng quá khổ hoặc quá gầy cũng khiến cân nặng của bé không được như mong đợi

Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to.

Thứ tự sinh con: Con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, bé thứ 2 cũng có thể bị nhẹ cân

Số lượng thai trong bụng mẹ: Nếu mẹ mang đa thai, song thai, cân nặng của từng bé cũng có thể thấp hơn bình thường.

cân nặng thai nhi 12Mẹ thường thắc mắc, sau khi sinh cân nặng sẽ đi về đâu? Ngoài trọng lượng sẵn có của bé cưng, những thành phần còn lại gồm những gì?

Tại sao lại có những mẹ “kiêng ăn, kiêng uống” khắt khe mà vẫn không thể “nhét” vừa chiếc đầm yêu thích thủa còn son. Lại có những mẹ đẻ xong da dẻ hồng hào, 3 vòng đạt chuẩn “vạn người mê một cách đáng ganh tỵ.

Và đây là câu trả lời:

cân nặng thai nhi 6Hầu hết các chất dinh dưỡng mẹ hấp thụ được trong thời gian mang thai đều truyền cho bé. Chính xác 100% như những gì mẹ nghĩ đúng không nào.

Sự phát triển từ một phôi thai nhỏ bé như hạt mầm thành một em bé 3-4kg, quả thực là vô cùng huyền diệu. Chỉ có mang thai, cảm nhận sự sống qua từng ngày mẹ mới thấu hiểu hết cảm giác tuyệt vời này.

cân nặng thai nhi 7Nhau thai là bộ phận quan trọng kết nối mẹ và bé. Sự tồn tại của bộ phận này là để trao đổi chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi và là một bức tường chắn để bảo vệ thai nhi trong tử cung mẹ. Nhau thai sẽ theo em bé ra ngoài sau khi bé chào đời.

cân nặng thai nhi 9Cùng với nhau thì nước là thành phần không thể thiếu trong bụng bầu. Nước ối có chứa 98% là nước, ngoài ra còn có lượng nhỏ muối vô cơ và các kích thích tốt hữu cơ. Trọng lượng nước ối thường tăng lên theo số tuần của thai kỳ. Nếu sức khỏe ổn định, nước ối sẽ vỡ vào khoảng tuần 39-40 thai kỳ, đây là dấu hiệu chuyển dạ quan trọng nhắc mẹ cần tới bệnh viện ngay.

cân nặng thai nhi 15Ngoài bụng bầu, cân nặng mẹ tăng lên khi mang thai còn phân bổ đều trên cơ thể. Nếu ăn quá nhiều chất bổ dưỡng, đương nhiên, cơ thể mẹ sẽ mập lên trông thấy và sẽ khó giảm cân như lời dự đoán của chuyên gia. Còn nếu tăng cân vừa phải, lý tưởng nhất là 8-12kg (1 bào thai) thì sau sinh, mẹ có chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, cho con bú đều đặn… cân nặng sẽ sớm trở về như ngày xưa ấy.

cân nặng thai nhi 4

Tuần này con to bằng quả gì? Mẹ vẫn cứ thắc mắc như thế rồi tự trả lời bằng cách hình dung ra một loại trái cây nào đó để ước lượng. Chắc tại mong được gặp con quá chăng? Vội vàng cũng chẳng được đâu con nhỉ, mẹ phải đợi 40 tuần thai cơ đấy. Sẽ là một hành trình dài nhưng đong đầy yêu thương.