Ám ảnh này chỉ thực sự xuất hiện trong hành trình cán đích 40 tuần thai. Rõ ràng thiên hạ “đồn” được làm mẹ là hạnh phúc, là niềm vui bờ bến nhưng có lẽ chưa ai dám dũng cảm thừa nhận rằng bản thân có lúc đã “phát điên”.

Điều đó cũng đúng thôi, bởi dù có điên lên thì cũng chỉ có bạn và bé cưng chịu đựng, nào có ai hiểu nguyên do bắt đầu từ đâu. Nói ra để rồi bị trách móc làm nũng, để bị nói là “khùng” chẳng khác nào rước thêm bực vào thân.

Nuốt giận vào trong lòng càng khiến mẹ bầu thêm khó chịu, thậm chí trầm cảm. Hãy cứ nói những gì bản thân nghĩ. Dù là may mắn có chồng tâm lý, có bạn thân thấu hiểu hay chỉ là tâm sự với con thôi.

Cũng như rất nhiều người phụ nữ khao khát được làm mẹ khác, ngay khi nhận ra cơ thể có những thay đổi nho nhỏ, mẹ háo hức chờ đời que thử thai 2 vạch. Hớn hớn vui mừng khi biết con đang thực sự lớn dần từng ngày.

Mẹ đã nhận được bao lời chúc mừng, động viên vào một bức tranh màu hồng về 40 tuần thai được vẽ ra.

Nhưng sự thật là:

Có lẽ do mẹ chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, cũng có thể mẹ đã thiếu tìm hiểu thông tin, thiếu sự cảm thông từ ba con… Dù hiện tại mọi chuyện đã ổn nhưng phải thú thật, với mẹ mang thai không phải là hành trình tuyệt vời.

Khoảng 90% mẹ bầu ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ nhất và hầu hết đều được động viên tình trạng này sẽ sớm chấm dứt khi bước sang tháng thứ 4.

Đó là với phần lớn lao, phần nhỏ còn lại thì có thể phải “chiến đấu” với ốm nghén tới ngày chuyển dạ.

Sự thật “đắng lòng”:

Xét về khía cạnh tích cực bà bầu nào trải qua những cơn buồn nôn, ói mửa sẽ ít có nguy cơ đối diện với vấn đề sẩy thai. Hơn nữa, họ cũng sinh ra những bé con khỏe mạnh hơn.

Nhưng sẽ là lý tưởng hơn nếu cả thai kỳ chẳng bị ốm nghén “củ hành” mà vẫn sinh ra những thiên thần khỏe mạnh.

Đúng là chỉ cần nghĩ đến cái bụng bầu thôi cũng đủ mệt mỏi rồi chứ đừng nói là tìm đến sự thăng hoa trong “chuyện ấy”. Và nhiều mẹ sợ, thậm chí “cấm cửa” chồng trong suốt 40 tuần thai.

Cũng chính vì khép mình trong suy nghĩ này mà mẹ bầu cảm thấy khó chịu khi chồng muốn gần gũi, lâu dần đâm ra cáu bẳn, quan hệ vợ chồng vì vậy căng thẳng, ngột ngạt.

Sự thật rất ngọt ngào về “chuyện ấy” trong thai kỳ:

Nguyên lý ăn cho hai người vẫn luôn được treo lơ lửng trước mặt những ai mới “tập tành” cho chuyện lên chức. Đây là một lời khuyên khoa học luôn bị hiểu sai ý. Đó là lý do nhiều mẹ bầu bước vào cạm bẫy béo phì vì tăng cân quá đà.

Hãy hiểu đúng về chế độ ăn uống trong thai kỳ:

Không phải mẹ bầu nào cũng may mắn đón nhận sự thay da đổi thịt trong thời gian mang thai và sau sinh. Và ăn uống không chừng mực sẽ khiến mẹ tốn sức, tốn tiền của để lấy lại dáng sau sinh.

Hãy thôi mơ ước hoặc nhấc điện thoại lên và đặt ngay phòng sinh gia đình ở các bệnh viện để chồng trực tiếp chứng kiến cơn chuyển dạ của mẹ.

Đừng than thở rằng mang thai tại sao lại là chuyện riêng của phụ nữ. Rõ ràng con là con chung, đặt tên theo họ nhà chồng nhưng mang nặng đẻ đau thì chỉ mình mẹ phải lo. Sao chuyện “đẻ đái” không lãng mạng như trên phim nhỉ!

Chẳng thể nào thay đổi được chồng, mẹ chỉ có thể tự tìm lý do an ủi:

Hãy giữ niềm tin đặc biệt rằng giây phút con cất tiếng khóc chào đời, chính chồng bạn sẽ nhận ra trách nhiệm làm cha thiêng liêng và quan trọng đến nhường nào. Bởi khi đó, bạn cũng nhận thấy cảm xúc này.

Nếu lo lắng điều này thì đúng là “lo bò trắng răng”, lo nhiều chỉ khiến tâm lý mẹ thêm khó chịu, mệt mỏi. Sự thật rất đơn giản:

“Hóa điên” khi mang thai là nói quá nhưng cáu bẳn, khó chịu, phát phiền là tâm lý khó tránh khỏi. Chính bởi sự thay đổi hormone mà tâm lý bà bầu rất khó nắm bắt, buồn – vui lẫn lộn. Chẳng có cách nào thay đổi sự thật này, bầu ạ!