Sự phát triển
của bé

40 tuần thai: Hành trình từ nhộng hóa bướm

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một điều kỳ diệu của tạo hóa. Liệu mẹ có biết khi nào thai nhi sẽ hình thành mắt, mũi, miệng? Tóc của bé mọc nhiều hay ít, dài hay ngắn? Lông mi và lông mày bắt đầu xuất hiện khi nào?

Siêu âm thai 3, 4 chiều có thể giúp mẹ nhận thấy rõ ràng khuôn mặt bé trong những tháng cuối thai kỳ, nhưng không thể giúp mẹ biết sự phát triển của thai nhi trong từng tuần thai. Mỗi tuần trôi qua, bé cưng sẽ có điều gì mới? Khuôn mặt bé thay đổi thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Diện mạo của thai nhi thay đổi ra sao qua các tuần thai

Ngay từ tháng đầu tiên, bào thai đã hình thành các rãnh và vách ngăn tạo nên khuôn mặt

1/ Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu: Khuôn mặt định hình

Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, các bộ phận trên mặt đã hình thành một cách sơ khởi và được tạo thành từ các tế bào mào thần kinh. Sự phát triển diện mạo diễn ra từ từ bao gồm các thay đổi trong tỷ lệ và vị trí tương đối của các bộ phận trên khuôn mặt.

Bắt đầu tuần thai thứ 6

Sự hình thành và phát triển khuôn mặt thai nhi là một quá trình vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự tích hợp của nhiều mô chuyên biệt. Các túi mắt cũng đã bắt đầu hình thành. Lúc này, mũi của bé chỉ là 2 chấm nhỏ trên mặt. Các túi mũi được tách ra từ khoang miệng bằng màng oronasal. Màng này sẽ biến mất vào tuần thứ 7.

Tuần thứ 7

Vào thời điểm này, các đầu mũi đã được nâng lên giữa nhô mũi. Trục trung tâm của mũi và nhân trung của môi hình thành hoàn tất.

Tuần thai thứ 8

Từ tuần thứ 8 khung xương và khuôn mặt được hình thành rõ nét hơn. Diện mạo bé lúc này có những thay đổi đặc biệt như hàm ếch, răng, chóp mũi và môi trên đang được hình thành. Tai cũng phát triển cả bên trong lẫn bên ngoài. Thời gian này, lớp da trên mí mắt cũng được hình thành để sau này phát triển thành mi mắt.

Tuần thứ 9

Đến tuần này, các bộ phận trên khuôn mặt tiếp tục phát triển và trở nên rõ ràng hơn. Đôi mắt đã lớn hơn, sắc tố màu mắt cũng xuất hiện trong giai đoạn này. Mi mắt, hàm và các cơ mặt cũng đã được hình thành vào tuần thứ 9 của thai kỳ. Trán có kích thước lớn hơn so với chiếc đầu bé xíu của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi: Thay đổi diện mạo

Khuôn mặt bé đã rõ ràng hơn nhưng vẫn chưa đủ sắc nét. Bé cưng còn cả một chặng đường dài phía trước.

Tuần thai thứ 11

Khuôn mặt thai nhi đang dần hoàn thiện, hai lỗ tai sẽ di chuyển lên phía trước và định vị ở hai bên đầu của bé. Trong khi các tuần đầu sự phát triển của thai nhi tập trung vào các cơ quan quan trọng thì đến tuần này sẽ phát triển chậm lại. Lúc này, phần đầu của thai nhi có chiều dài chiếm khoáng 1/3 chiều dài cơ thể. Xương trên khuôn mặt đã hình thành tương đối và sẽ hoàn chỉnh hơn vào các tuần tiếp theo. Tuy đã có mí mắt nhưng mắt bé vẫn còn nhắm lại.

2/ Diện mạo thay đổi trong 3 tháng giữa

Tuần thứ 15

Khuôn mặt của bé giờ đã rõ nét và hoàn chỉnh hơn nhiều. Ở tuần này, mặc dù đôi mắt của thai nhi vẫn chưa mở ra nhưng bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài. Toàn bộ cơ thể bé được bao phủ bởi một lớp tóc mịn hay còn gọi là lông tơ. Đến lúc này, lông mày và tóc đã bắt đầu mọc nhưng màu sắc và kếu cấu khác với bé sau khi sinh.

Tai của bé giờ chỉ là những mẫu nhỏ, ở vị trí khá thấp trên đầu nhưng không lâu nữa sẽ di chuyển đến vị trí cố định cuối cùng. Bé có thể nghe được âm thanh từ hệ tiêu hóa, tiếng tim đập và giọng nói của mẹ.

Tuần thứ 20

Đến tuần thứ 20, bên trong khoang miệng đã bắt đầu hình thành hàm răng sữa, bộ hàm thứ hai là răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển mạnh.

Tuần thai 24

Thật tuyệt vời, đến lúc này tóc của bé đã được phân định màu sắc rõ ràng. Bé có thể có màu tóc đen, nâu hoặc vàng.

Tuần thai 26

Khi thai nhi 26 tuần tuổi, bé đã biết đóng và mở mắt được rồi mẹ nhé! Những sợi lông mi nhỏ xíu và tóc trên đầu vẫn đang tiếp tục dài ra.

4 điều cần nhớ khi chăm sóc thai nhi 3 tháng giữa

4 điều cần nhớ khi chăm sóc thai nhi 3 tháng giữa Tuy trong 3 tháng giữa, thai nhi đã bắt đầu phát triển vững chãi hơn thời gian trước, các mẹ bầu vẫn phải lưu ý giữ gìn sức khỏe thật cẩn thận với 4 lưu ý sau

3/ Khuôn mặt sắc nét trong 3 tháng cuối

Thai nhi 28 tuần tuổi

Hành động nhắm và mở mắt được thực hiện liên tục, tuy bé không thể nhìn thấy nhiều nhưng vẫn phản ứng lại với ánh sáng. Theo các nhà nghiên cứu, thai nhi trong bụng mẹ có xu hướng tránh ánh sáng mặc dù ánh sáng chiếu qua bụng mẹ không đáng kể và không hề gây hại cho mắt bé.

Mẹ có buồn khi thai nhi trong bụng đang khóc? Bật mí thêm cho mẹ đó là trước khi trào đời bé đã tập khóc rồi đấy. Ngay sau khi sinh trẻ sơ sinh thường hay khóc vì vậy bé phải tập và hoàn thiện trước mới được. Hình ảnh bé khóc sẽ được nhìn thấy qua kết quả siêu âm, bé khóc và môi dưới run lên rất rõ rệt.

Tuần thứ 32

Giờ đây bé đã hình thành một cơ thể hoàn chỉnh, những bộ phận trên khuôn mặt, lông mi, lông mày và tóc trên đầu đều đã hình thành rõ rệt. Mắt của bé sẽ nhắm khi ngủ và mở khi thức giấc. Đồng tử đã có thể co giãn và bé đã nhìn được nhưng vẫn còn chưa rõ. Gần đến ngày chào đời, mắt bé sẽ đóng mở càng nhiều như thể đang luyện tập chớp mắt để nhìn thế giới mới bên ngoài bụng mẹ. Từ tuần này trở đi, diện mạo của bé tương đối hoàn thiện và tiếp tục phát triển cho đến khi chào đời.

Cân nặng thai nhi thế nào mới chuẩn?

Cân nặng thai nhi thế nào mới chuẩn? Cân nặng thai nhi là một trong những thông số để đánh giá sự phát triển của bé cưng. Liệu bé cưng có đang gặp vấn đề về sức khỏe hay bé không nhận đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển? Cân nặng thai nhi chuẩn là như thế nào? Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng này mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1827 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  3
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT