Sự phát triển
của bé

Siêu âm con gái sinh con trai, tại sao lại như thế?

Một số mẹ buồn và hụt hẫng vì siêu âm con gái sinh con trai. Vì sao siêu âm con gái dễ nhầm hơn con trai và siêu âm con trai chính xác hơn con gái?

Siêu âm con gái sinh con trai

Siêu âm con gái sinh con trai

Siêu âm là phương pháp giúp mẹ nhận biết được giới tính của thai nhi. Thế nhưng, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp mẹ siêu âm con gái sinh con trai. Tại vì sao siêu âm con gái dễ nhầm hơn con trai? Cùng MarryBaby lý giải điều này nhé.

Siêu âm là gì?

Siêu âm thai kỳ cho tỷ lệ chính xác cao nên được nhiều chị em tin tưởng. Hiểu một cách đơn giản, đó là phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua các sóng âm có tần số cao. Thông qua siêu âm, mẹ có thể biết được hình ảnh, cử động của thai nhi, biết được em bé hoạt động có bình thường hay không.

Bên cạnh đó, siêu âm còn giúp chẩn đoán giới tính sớm. Đây là một trong những điều mà mẹ bầu thích thú vì biết được em bé là trai hay gái.

Mức độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi là bao nhiêu?

Mức độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi là bao nhiêu?

Có một số trường hợp dở khóc dở cười rằng mẹ siêu âm con gái nhưng lại sinh ra một chàng hoàng tử và ngược lại. Vậy nguyên nhân do đâu siêu âm con gái sinh con trai?

Mẹ cần biết thời điểm giúp mẹ biết giới tính của thai nhi. Cụ thể:

– Tuần thứ 11 của thai kỳ, mẹ đã có thể biết được giới tính thông qua siêu âm, nhưng mức độ chính xác chỉ 40-70%.

– Đến tuần thứ 12 của thai kỳ, siêu âm giúp mẹ biết về cơ quan sinh dục ngoài của bé (nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát). Tức là lúc này mẹ biết mình mang thai trai hay gái. Độ chính xác của siêu âm biết giới tính thai nhi ở tuần thai này lên tới 80%.

– Khi thai lớn hơn, được 16–18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, mức độ chính xác lên tới 85–90% (khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu).

– Kết quả siêu âm giới tính thai chính xác nhất là khi thai nhi đã hơn 20 tuần tuổi.

Thông thường, mẹ có thể nhận biết giới tính thai qua siêu âm hoặc dựa vào một số dấu hiệu của cơ thể. Tuy nhiên, căn cứ chính để khẳng định vẫn là thông qua siêu âm mẹ nhé.

Tại sao siêu âm con gái sinh con trai?

Tại sao siêu âm con gái sinh con trai?

Như vậy, siêu âm không thể chẩn đoán giới tính đúng 100%, thế nên mới có hiện tượng nhầm lẫn siêu âm con gái sinh con trai.

Việc nhầm lẫn này không phải là do siêu âm sai, mà căn nguyên là trong quá trình siêu âm, em bé có thể cử động, di chuyển, nằm ở những vị trí không thuận lợi để máy siêu âm có thể quét được hình ảnh bộ phận sinh dục của bé. Thậm chí, có một số bé còn nghịch ngợm che đi bộ phận sinh dục, khiến các bác sĩ gặp khó khăn. Do đó, việc bác sĩ chẩn đoán nhầm, sai giới tính của thai nhi là chuyện có thể gặp.

Hơn nữa, siêu âm con trai chính xác hơn con gái vì bộ phận sinh dục của bé trai, chẳng hạn như hình ảnh tinh hoàn và bìu, dễ nhận biết qua siêu âm hơn là âm hộ của bé gái. Siêu âm con gái dễ nhầm hơn con trai do bộ phận sinh dục bé gái khó nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm, vì vậy dễ gây sự nhầm lẫn.

Vậy nên, nếu bạn là một bà mẹ gặp phải chuyện nhầm lẫn giới tính thai nhi khi siêu âm như thế này thì cũng đừng buồn nhé. Quan trọng là em bé sinh ra bình thường, khỏe mạnh thì dù gái hay trai cũng đều đáng yêu.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Thông thường, trong lúc siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ cho mẹ biết con gái hay con trai. Nhưng chị em vẫn băn khoăn làm thế nào nhìn hình ảnh siêu âm biết được điều đó.

Nếu vùng giữa háng của em bé có ba đường kẻ song song thì đó là con gái và ngược lại, nếu hình ảnh siêu âm có bìu, hay dương vật thì là con trai.

Ngoài ra, các mẹ còn truyền tai nhau một số mẹo để biết được giới tính của trẻ, bao gồm những yếu tố sau:

♦ Nhìn vào hình dạng của thai nhi

Theo một số ý kiến, nếu hình ảnh siêu âm bé tròn thì khả năng là bé gái và ngược lại nếu hình dạng dài thì có thể là con trai. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo vì hình dạng của túi thai sẽ thay đổi trong quá trình mang thai vì nó được xác định bởi sức căng và thể tích nước ối.

♦ Dữ liệu tim thai

Siêu âm thai mẹ sẽ nghe được nhịp tim của thai nhi và biết được chỉ số nhịp tim là bao nhiêu. Phần lớn nhịp tim của bé gái yếu và có tần số thường trên 150, nhanh hơn bé trai; ngược lại bé trai sẽ có nhịp tim mạnh và tần số chậm (thường thấp hơn 150).

♦ Siêu âm con gái sinh con trai: Quan sát túi thai

Siêu âm thai ở tuần thứ 40 thai kỳ, mẹ có thể quan sát được kích thước và hình dạng của túi thai để căn cứ vào đó xác định giới tính của bé. Túi thai có hình bầu dục hoặc hình tròn có thể là một bé gái, còn túi thai hình dài thường sẽ là hoàng tử.

Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Có thai bao lâu thì siêu âm được? Bên cạnh vấn đề có thai bao lâu thì siêu âm được, bài viết sau đây còn giúp mẹ bầu giải đáp tất cả những vấn đề liên quan đến siêu âm, từ cột mốc siêu âm quan trọng đến lưu ý khi siêu âm.

♦ Nhìn vào đường kính đỉnh đôi và chiều dài xương đùi

Đường kính đỉnh đôi chính là đường kính ngang đầu của em bé và chiều dài xương đùi của thai nhi. Bạn có thể dựa vào công thức đường kính đỉnh đôi trừ đi chiều dài xương đùi để đoán giới tính thai nhi. Nếu kết quả của phép trừ là một số nhỏ hơn 21mm thì mẹ mang thai bé gái và ngược lại lớn hơn 21mm là một bé trai (người ta nói rằng bé trai chân ngắn và bé gái chân dài hơn).

Ngoài các cách nhìn hình siêu âm đoán giới tính ở trên, mẹ cũng có thể căn cứ vào các yếu tố khác của quá trình phát triển thai nhi như hơi thở, cử động, chuyển động cơ thể… Hoặc dựa một phần vào thói quen, sở thích, tính cách của mẹ để đoán giới tính thai nhi.

Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ là thông tin tham khảo, mức độ chính xác không cao, chủ yếu mẹ hãy căn cứ vào chẩn đoán của bác sĩ lúc siêu âm. Nếu siêu âm con gái sinh con trai thì hãy coi đó là một sự nhầm lẫn đáng yêu mẹ nhé.

Nguyên Thảo

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2101 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Liệu
  • 2 chủ đề | 
  • 5 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  3
 • Thanh Hue
  • 38 chủ đề | 
  • 1388 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Phạm Hồng Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT