Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 04/01/2023

Mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì?

Mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì?
Ba tháng giữa thai kỳ thường được xem như giai đoạn “trăng mật” của hành trình mang thai vì hầu hết các mẹ bầu đã có thể nói lời tạm biệt với ốm nghén cùng cảm giác mệt mỏi thường trực do sự thay đổi hormone mang lại.

Mỗi tam cá nguyệt, mẹ bầu và thai kỳ thường có những sự thay đổi đặc thù. Với những thay đổi đó, chế độ dinh dưỡng cho từng giai đoạn mang thai cũng khác nhau. Mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì?

Mẹ sẽ thấy khỏe khoắn hơn; có nhiều ham muốn tình dục hơn; cùng nhiều biến chuyển về ngoại hình. Nhưng mẹ bầu cũng đừng lo lắng nếu vẫn chưa thấy bụng to hẳn ra vì điều này không thể hiện em bé có phát triển khỏe mạnh hay không đâu mẹ nhé.

Trong trường hợp nếu vẫn còn thường xuyên thấy buồn nôn; mẹ nên hỏi bác sĩ xem có nên tăng lượng bổ sung vitamin B6 hay không. Cũng trong khoảng thời gian này, mẹ sẽ bắt đầu phải ứng phó với những triệu chứng khó chịu khác của thai kỳ như:

Các nguồn sắt bao gồm:

  • Thịt nạc
  • Hải sản nấu chín
  • Lá rau xanh
  • Quả hạch
  • Đậu và đậu lăng
  • Ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bánh mì và bột yến mạch
  • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường

Cơ thể hấp thụ sắt từ các sản phẩm động vật hiệu quả hơn sắt từ các nguồn thực vật. Vì vậy, những người không ăn thịt có thể tăng tỷ lệ hấp thụ bằng cách ăn thực phẩm có chứa vitamin C.

Các nguồn cung cấp vitamin C bao gồm cam, nước cam, dâu tây và cà chua.

Mẹ bầu nên tránh ăn thực phẩm chứa sắt và thực phẩm giàu canxi; hoặc thực phẩm bổ sung cùng một lúc. Canxi làm giảm hấp thu sắt.

  • Thịt nạc
  • Quả hạch
  • Đậu phụ và tempeh (một món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia)
  • Trứng
  • Cá (nấu chín, không sống)
  • Đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng

Nhóm chất cần bổ sung trong tam cá nguyệt thứ 2

3. Canxi

Lượng tiêu thụ được khuyến nghị đối với canxi khi mang thai là 1.000 mg. Canxi giúp hình thành xương và răng của trẻ, đồng thời đóng một vai trò trong việc vận hành trơn tru các cơ, dây thần kinh và hệ tuần hoàn.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm:

  • Sữa (sữa, sữa chua, pho mát tiệt trùng)
  • Trứng
  • Đậu hũ
  • Đậu trắng
  • Quả hạnh
  • Cá mòi và cá hồi (có xương)
  • Rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn, bông cải xanh và rau xanh củ cải
  • Nước trái cây bổ sung canxi và ngũ cốc ăn sáng

4. Folate

Folate là một loại vitamin B. Dạng tổng hợp của folate được gọi là axit folic.

Folate rất cần thiết trong thời kỳ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, bao gồm tật nứt đốt sống và giảm nguy cơ sinh non. Một phân tích của 18 nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit folic làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Trong và trước khi mang thai, phụ nữ nên tiêu thụ 400 đến 800 microgam (mcg) folate hoặc axit folic hàng ngày. Các nguồn tốt nhất bao gồm:

  • Đậu mắt đen và các loại đậu khác
  • Ngũ cốc
  • Rau lá xanh đậm, bao gồm rau bina, bắp cải và rau cải xanh
  • Những quả cam
  • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo

Tốt hơn là nên bổ sung axit folic hoặc vitamin trước khi sinh trước và trong suốt thai kỳ; vì không có gì đảm bảo rằng mẹ bầu nhận đủ folate từ các nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Nhóm chất cần bổ sung trong tam cá nguyệt thứ 2 - Folate

5. Vitamin D

Vitamin D giúp xây dựng hệ xương và răng của trẻ đang phát triển. Lượng khuyến nghị trong thời kỳ mang thai là 600 Đơn vị Quốc tế (IU) một ngày.

Cơ thể có thể tạo ra vitamin D từ ánh nắng mặt trời, điều này cho phép nhiều người đáp ứng một số nhu cầu của họ. Vitamin D không có trong nhiều thực phẩm tự nhiên; nhưng thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc và sữa, có chứa vitamin D.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm:

  • Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ tươi và cá thu
  • Dầu gan cá
  • Gan bò
  • Phô mai
  • Lòng đỏ trứng
  • Nấm tiếp xúc với tia cực tím
  • Nước trái cây tăng cường và đồ uống khác

Các chất bổ sung vitamin D cũng có sẵn và có thể quan trọng đối với những người không sống trong khí hậu nhiều nắng.

Cả mẹ và con đều có thể được hưởng lợi từ chất béo omega-3 trong chế độ ăn uống. Những axit béo thiết yếu này hỗ trợ tim, não, mắt, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh trung ương. Omega-3 có thể ngăn ngừa sinh sớm, giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật và giảm khả năng bị trầm cảm sau sinh.

Một người nên tránh rượu trong suốt thai kỳ, vì không có mức độ an toàn nào được biết đến. Tất cả các loại rượu có thể có hại và có thể gây ra:

4. Thứ 5

  • Bữa sáng: Bánh cuốn + Sữa
  • Bữa phụ 1: Bột ngũ cốc
  • Bữa trưa: Cơm + Canh xà lách xoong giò sống + Sườn kho khoai tây + Quýt
  • Bữa phụ 2: Trái cây dằm
  • Bữa chiều: Cơm + Canh mướp nấu nghêu + Trứng hấp thịt, nấm rơm + Salad trộn thịt bò + Lê
  • Bữa tối: Sữa

5. Thứ 6

  • Buổi sáng: Trứng vịt lộn + Kiwi + Bánh Bao + Nước mía
  • Bữa phụ sáng: Khoai
  • Bữa trưa : Cơm + Thịt gà rang gừng + Măng tây xào thịt bò + Canh cua + Nước ép hoa quả
  • Bữa phụ chiều: Bánh bao
  • Bữa tối : Canh rong biển + Cơm + Tim xào giá + Rau luộc + Thịt Bò hầm + Trái cây các loại
  • Bữa khuya : Nước ép bưởi: + 1 bánh quy

6. Thứ 7

  • Bữa sáng: xôi + ly sữa
  • Bữa phụ 1: sữa chua + nho
  • Bữa trưa: Cơm + thịt nướng + rau muống xào + canh bí đao nấu sườn
  • Bữa phụ 2: Bánh mì phô mai
  • Bữa tối: Cơm + cá sốt cà + đậu bún xào + canh củ dền
  • Bữa phụ 3: 1 ly nước ép trái cây

7. Chủ Nhật

  • Bữa sáng: phở gà + táo
  • Bữa phụ: sữa + luộc
  • Bữa trưa: cơm + canh cải xoong + sườn kho khoai tây + giá hẹ xào thịt
  • Bữa phụ: chè vừng đen
  • Bữa tối: cơm + canh bí đỏ nấu thịt + đậu phụ sốt thịt băm + súp lơ, đậu que, mực xào dứa
  • Bữa phụ: sữa

Hy vọng thông qua bài viết, mẹ bầu đã tìm được ra câu trả lời cho câu hỏi: Tam cá nguyệt thứ 2 nên ăn gì?. Mong các mẹ luôn có thật nhiều sức khỏe để chuẩn bị cho giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng; và đón bé chào đời.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Second Trimester

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/the-second-trimester

Ngày truy cập: 12/12/2021

Nutrition During Pregnancy

https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy

Ngày truy cập: 12/12/2021

Pregnancy diet: Focus on these essential nutrients

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082

Ngày truy cập: 12/12/2021

Nutrition During Pregnancy

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/nutrition-during-pregnancy

Ngày truy cập: 12/12/2021

Healthy diet during pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/healthy-diet-during-pregnancy

Ngày truy cập: 12/12/2021

x