Vốn dĩ đau đẻ vẫn là “đặc quyền” của chị em phụ nữ. Câu chuyện chắc chắn đã lặp đi lặp lại từ ngàn năm cũ. Và định nghĩa sinh con, chuyển dạ, đau đẻ chỉ nằm trong giới hạn vô chừng của ngôn ngữ, đọc để biết còn thực sự trải qua mới hiểu. Sinh con có gì đâu mà phải sợ, những cơn đau đẻ có chi mà phải lo bởi dù thế nào đi nữa, các mẹ nhất định sẽ được gặp thiên thần nhỏ đáng yêu.

dau de 1

Đau đẻ thì trăm mẹ như một. Bởi dù sinh thường hay sinh mổ, đẻ con xưa đến nay, phụ nữ vẫn phải vượt cạn chỉ có từ đau trở nên mà thôi. Cơn đau ấy chẳng có lời lẽ nào mà mô tả cho hết. Dù sinh ở bệnh viện Quốc tế 5 sao hay “bình dân học vụ” ở tuyến huyện, xã thì đau đẻ lúc nào cũng rất khó chịu.

Nếu chẳng may bị đứt tay, đau điếng người nhưng khi băng bó, thổi “phù phù” nơi vết thương có thể giảm đau 10 phần nhưng đau đẻ lại hoàn toàn khác. Mẹ luôn ở thế bị động, không có cách nào chủ động giải quyết vấn đề. Mọi bài học từ các lớp trải nghiệm tiền sản trước đó dường như bay theo những cơn đau bỗng đâu ập tới. Tập thở ư, tập rặn ư… mẹ quên hết mất rồi!

Chính cảm giác sợ hãi càng làm các cơ bị thắt chặt và gây khó khăn cho việc sinh nở. Lúc này mẹ ước gì có thể dừng lại nhưng không thể. Mẹ muốn về nhà, ước đừng mang thai nữa hay giá như chợp mắt ngủ một lúc rồi cơn đau sẽ qua, con sẽ đến bên nhẹ nhàng như trong giấc mơ. Cảm giác rối loạn ở trong phòng sinh ấy chỉ là nhất thời bởi “đâm lao là phải the lao” thôi.

Đau đẻ luôn là trải nghiệm mạo hiểm nhưng vô cùng khác lạ. Bởi dù đã có kinh nghiệm sinh lần 2 hay lần 3 thì mọi thứ cũng chỉ là trong suy nghĩ bởi thực tế thì mỗi lần sinh đẻ mỗi khác. Mẹ còn nhớ như in cảm giác rùng mình khi nhìn thấy đôi găng tay cao su của bác sĩ, y tá. Ớn lạnh hơn khi mũi kim tiêm gây tê chọc vào nơi cột sống. Nửa tỉnh nửa mê mẹ vẫn cảm thấy vẹn đủ những đau đớn mình sắp trải qua.

Tuy nhiên, mọi khó khăn, đau đớn sẽ qua đi khi mẹ nghe thấy tiếng khóc của thiên thần nhỏ. Đây chính là liều thuốc giảm đau “thần tốc” nhất dành cho mẹ. Mẹ được da kề da với con. Con đã xóa đi mọi nỗi đau trước đó.

Trước khi đến với những cơn co thắt đầy ám ảnh ấy, mẹ còn phải vượt qua bài kiểm tra nhận diện dấu hiệu chuyển dạ thật và giả. Tại sao lại có chuyện hết sức phi lý này nhỉ? Đẻ thôi mà, lại còn phải đúng sai, phải trái!

Thực thế là có rất nhiều bà mẹ chẳng có dấu hiệu sinh con nào cả, vẫn cứ ăn ngon, ngủ kỹ và mua sắm thỏa thích dù cổ tử cung đã mở. Và chuyện không may là, nếu đi chơi đâu đó xa bệnh viện, vẫn có những nguy cơ không may xảy ra với cả mẹ và bé. Vì thế, các chuyên gia luôn khuyên rằng, gần ngày dự sinh, mẹ nên ở nhà vẫn hơn!

Bên cạnh đó, mẹ và bố còn phải chú ý đến những dấu hiệu sắp sinh thật giả lẫn lộn dưới đây để nâng cao mức độ cảnh giác nhé!

Một vài tuần trước ngày dự sinh, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới khung xương chậu. Tuy nhiên, cảm nhận này chỉ xuất hiện ở những người lần đầu làm mẹ. Riêng với bầu mang thai con thứ, dấu hiệu này rất mơ hồ và chỉ có được cảm giác khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu.

Đây chắc chắn là dấu hiệu sắp sinh nhưng cũng có khi là “trận giả” bởi vài tuần hoặc vài tháng trước khi sinh, những cơn co thắt giả-thật mang tên Braton-Hicks sẽ diễn ra khiến nhiều mẹ lầm tưởng.

Nếu như những cơn co thắt giả diễn ra bất ngờ và không thường xuyên với cường đội, độ dài khác nhau thì cơn co thắt thật sẽ đều đặn, tần suất mỗi lần khoảng 5 – 7 phút. Khác với những cơn co thắt giả có thể tự giảm dần hoặc biến mất khi bạn thay đổi tư thế, các cơn co thắt thật vẫn tồn tại bất kể mẹ bầu có làm gì.

Rất nhiều trường hợp, vỡ nước ối nhưng không có bất kỳ dấu hiệu sinh nào. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số nhỏ. Theo các nghiên cứu, vỡ nước ối trước khi có những cơn co thắt thường xuyên chỉ chiếm 18% trong số các ca sinh.

đau đẻ

Sinh con là hành trình vô cùng gian truân! Mỗi cơn đau đẻ là một “xì-tai” khác nhau. Có rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười xoay quanh hành trình đi đẻ của mẹ bầu.

 

Chị Lan Anh, bà mẹ trẻ lần đầu mang thai đang sinh sống ở Hà Nội cho chia sẻ lại ký ức đi đẻ của mình: “Vì còn cả tuần nữa mới đến ngày dự sinh nên tranh thủ nghỉ ngơi, chơi bời cùng bạn bè trước khi ở cữ. Nào ngờ, một buổi tối sau khi đi ăn ốc tám chuyện cùng đám bạn thân, trở về nhà và chuẩn bị đi ngủ thì thấy đau bụng. Nghĩ rằng do ăn ốc lạnh bụng nên nhờ chồng xoa dầu, cố gắng đi vệ sinh nhưng không thấy dấu hiệu giảm mà còn thấy đau bụng hơn. Gắng chịu một thời gian chị mới nhớ ra hay là đau đẻ, hỏi ý kiến mẹ chồng, bà mẹ trẻ ngay lập tức được lệnh tới bệnh viện và em bé đã chào đời 2 tiếng sau đó một cách an toàn”.

Đau đẻ 5

Đã đi đẻ mẹ bầu nào cũng sẽ chuẩn bị tâm lý đau đẻ, dù ít hay nhiều. Chị Quỳnh Mai (Q. Tân Phú, TP.HCM) cho biết đã hai lần sinh con nhưng đau đẻ dữ dội khá lâu mà bác sĩ vẫn chưa cho vào phòng sinh vì phải đợi cổ tử cung mở hết. Cơn đau kéo dài khiến chị bực bội, quần cũng chẳng buồn mặc, chạy quanh la ó bác sĩ cho đẻ ngay. Cả bệnh viện được phen hú vía, chị thì ngại mà rốt cục vẫn phải chờ thôi!

Trường hợp của chị Quỳnh lại khác. Bị liệt vào danh sách Những bà “chửa trâu” vì đã quá ngày dự sinh 1 tuần mà chưa xuất hiện cơn gò báo hiệu đẻ nào hết. Lên bệnh viện bị đặt thuốc kích đẻ từ sáng nhưng phải tới lần thứ 2 thuốc mới linh nghiệm.

Sống ở trên đời 28 năm nhưng chưa khi nào chị trải qua cơn đau kinh khủng như thế. Ấy vậy mà trong lúc đau đớn ấy chị vẫn ngủ gật được. Chồng ở ngoài thấy vợ nằm ngủ thì tưởng bị sao cứ hét toáng tên vợ, khiến những người xung quanh cứ tròn hết mắt nhìn hai vợ chồng. Kết quả là sau hơn 1 ngày đau đẻ chị cũng đã sinh con an toàn.

đau đẻ 4

Câu chuyện đau đẻ sẽ không có hồi kết bởi mỗi mẹ là một kiểu đau. Cái kết đẹp hay “ít đẹp” lại còn phụ thuộc vào sự quan tâm chăm sóc của bố đứa trẻ. Không gì an ủi bà bầu bằng chuyện chồng mình biết chia sẻ công việc chăm con qua những hành động cụ thể, ví như pha sữa cho con buổi đêm để vợ có thêm thời gian ngủ, chiều về giặt cho con mấy cái tã dơ đỡ đần cho vợ…

đau đẻ 4

Hãy xóa tan cảm giác “đơn côi 1 mình” nơi người vợ không chỉ khi mang thai, vượt cạn, mà ngay cả trong suốt những tháng năm chăm con khôn lớn về sau, hỡi những người đàn ông ấm áp, giàu tình thương yêu!