Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/04/2023

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối ngon miệng và không tăng cân

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối ngon miệng và không tăng cân
Tam cá nguyệ thứ ba là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất về cân nặng và trí não. Vì vậy, thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối cũng cần đủ các nhóm dưỡng chất để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nhưng khiến mẹ bầu không tăng cân quá nhiều.

Mẹ bầu cần phải xây dựng được thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối vừa khoa học vừa giàu dưỡng chất. Vậy cách thức xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào? Mẹ bầu nên ăn gì? Tất cả sẽ được MarryBaby giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy theo dõi ngay nhé!

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn không cần phải ăn quá nhiều chỉ cần nạp thêm mỗi ngày khoảng 450 Kcal (tức là 2450Kcal/ngày). Để mẹ bầu xây dựng được thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối thì cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Tỷ lệ đạm động vật/ đạm tổng số ≥ 35%. Chọn đạm có giá trị sinh học cao.
  • Chất bột đường: Chiếm 55 – 60% tổng năng lượng khẩu phần. Chọn loại carbohydrate phức hợp, còn lớp cám.
  • Chất béo (Lipid): Chiếm 25 – 30% tổng năng lượng khẩu phần.
  • Iốt: 220mcg/ngày.
  • Can xi: 1.200mg/ngày.
  • Viatmin D: 800IU/ngày (= 20mcg)
  • Natri (Sodium): < 2.000mg/ngày.
  • Sắt: 27.4mg/ngày (khẩu phần có lượng thịt hoặc cá > 90g /ngày).
  • Axit folic: 600mcg/ngày.
  • Các vitmain và khoáng chất khác: theo nhu cầu khuyến nghị của người bình thường.
  • Nước: 2 – 2.5 lít/ngày.
  • Chất xơ: 28g/ngày.
  • Số bữa ăn trong ngày: 4 – 5 bữa.

>> Bạn nên xem thêm: ‘Bỏ túi’ chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ bầu

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối

Khi bạn đã biết các nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối; thì nên tham khảo thực đơn được gợi ý từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia dưới đây nhé.

Mẹ bầu nên ăn gì

>> Bạn nên xem thêm: Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?

Ngoài vấn đề xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối, mẹ nên lưu ý bổ sung các thực phẩm vào thực đơn như sau:

  • Trái cây và rau quả: Đây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào và an toàn cho bạn mỗi ngày. Bạn nên bổ sung 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.
  • Thực phẩm giàu tinh bột: Các thực phẩm như bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, gạo, mì ống và mì… sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng.
  • Chất đạm: Thực phẩm gồm thịt (tránh gan), cá, thịt gia cầm, trứng, đậu, đậu và các loại hạt. Đây là nguồn protein giúp hỗ trợ cho sự phát triển của em bé.

>> Bạn nên xem thêm: Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh và đều, mẹ bầu đọc ngay nhé!

Mẹ bầu nên tránh ăn gì trong 3 tháng cuối?

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Bên cạnh vấn đề thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối, bạn nên lưu ý mẹ bầu nên tránh ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Dưới đây là lưu ý mẹ nên nhớ:

  • Tình trạng ợ nóng có thể xuất hiện khá nhiều trong giai đoạn này. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều thức ăn cay nóng; nhiều gia vị; thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ để giảm áp lực cho dạ dày.
  • Giảm bớt lượng muối trong dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ bầu tránh bị sưng phù, tích nước.
  • Tránh ăn ngọt, tinh bột quá nhiều để mẹ bầu tránh bị tiểu đường thai kỳ.
  • Hạn chế ăn ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
  • Không nên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa phụ gia và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên uống nước đá sẽ tăng nguy cơ bị viêm họng và gây co thắt huyết mạch.
  • Tránh ăn đu đủ xanh, lô hội, nhãn,… vì có thể làm co bóp tử cung gây sinh non hoặc làm lạnh bụng gây đau bụng.

Như vậy, bạn đã biết cách xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối cũng những thực phẩm mẹ bầu nên ăn gì và tránh ăn gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong việc bổ sung tốt những dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 

1. Pregnancy week by week
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082
Truy cập ngày: 19/05/2021

2. Eating During Pregnancy
https://kidshealth.org/en/parents/eating-pregnancy.html
Truy cập ngày: 19/05/2021

3. Xây dựng thực đơn cho phụ nữ mang thai
https://viendinhduongtphcm.org/vi/ba-me-mang-thai-va-cho-con-bu/xay-dung-thuc-don-cho-phu-nu-mang-thai.html
Truy cập ngày: 19/05/2021

4. Nutrition During Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy
Truy cập ngày: 19/05/2021

5. Eating right during pregnancy
https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000584.htm
Truy cập ngày: 19/05/2021

6. Thực đơn cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối
http://chuyentrang.viendinhduong.vn/FileUpload/Documents/Benh%20KLN/TD%20cho%20PN%20mang%20thai%203%20thang%20cuoi%20co%20THA.pdf
Truy cập ngày: 20/08/2022

5. Healthy eating
https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/healthy-eating-pregnancy/
Truy cập ngày: 20/08/2021

x