Sự phát triển
của bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 35

Tuần thai thứ 34 Tuần thai thứ 36

Thai 35 tuần, bé đã nặng khoảng 2,4kg và dài hơn 46,2cm, bé đang rụng dần lớp lông tơ và lớp sáp bao phủ và thường sẽ nằm ở tư thế chúc đầu xuống. Mẹ di chuyển nặng nề hơn và bắt đầu có thể cảm nhận các cơn co thắt thường xuyên.

Thai 35 tuần là mấy tháng? Thai nhi 35 tuần phát triển như thế nào? Mẹ hãy đọc ngay thông tin bên dưới nhé!

Sự phát triển của thai nhi 35 tuần tuổi

1. Thai nhi 35 tuần phát triển như thế nào?

Cân nặng và phân su: Ở tuần thứ 35 của thai kỳ, bé đang tăng cân đều đặn khoảng gần 30g mỗi ngày. Giờ bé đã nặng khoảng 2,4kg và dài hơn 46,2cm, như một quả bí nghệ. Bé đang “rụng” dần phần lớp lông tơ bao phủ cơ thể và lớp sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng nằm trong túi nước ối. Bé nuốt vào các chất này cùng các chất bài tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, gọi là phân su, “thành phẩm” của lần bài tiết đầu tiên của bé sau khi chào đời.

Chất béo: Ở thời điểm này, “không gian” trong tử cung chật chội hơn nên bé sẽ chuyển từ đấm đá qua lăn và ngọ nguậy. Sự phát triển của bé bây giờ tập trung vào chất béo, để bé có da có thịt hơn khi chào đời.

Nước ối: Khi thai 35 tuần, lượng nước ối sẽ giảm bớt cho đến khi bạn sinh con.

Thận: Thận của bé đã phát triển đầy đủ và gan có thể xử lý một số chất thải. Hầu hết sự phát triển cơ bản về thể chất của thai nhi đã hoàn thiện. Bé sẽ dành vài tuần tới để tăng cân.

Trí não: Vào lúc thai 35 tuần, một thứ khác đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc là trí não của bé. May mắn thay, phần bao quanh bộ não tuyệt vời đó – hộp sọ – vẫn còn mềm. Lý do là hộp sọ mềm sẽ cho phép bé chui qua ống sinh dễ dàng hơn.

Vào cuối tuần này, bé sẽ được coi là đủ ngày đủ tháng. Các bé sinh trước 36 tuần được coi là sinh non và những bé sinh ra sau 40 tuần được coi là sinh muộn.

Thường bé sẽ nằm ở tư thế đầu chúc xuống. Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện “xoay thai từ bên ngoài” để dỗ bé vào vị trí quay đầu xuống bằng cách thao tác từ bên ngoài bụng của mẹ.

thai nhi 35 tuần phát triển như thế nào

Thai 35 tuần nặng bao nhiêu? Ảnh: BabyCenter

2. Thai 35 tuần là mấy tháng?

Nếu bạn mang thai được 35 tuần thì bạn đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ. Chỉ còn 1 tháng nữa thôi là bé yêu sẽ chào đời.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai 35 tuần

Giờ bé đã chiếm rất nhiều chỗ khiến mẹ có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống thông thường. Chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa sẽ giúp ích hơn cho mẹ vào thời điểm này.

Mặt khác, mẹ có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn khi bé bắt đầu lọt xuống vùng chậu. Quá trình này gọi là sa bụng thường diễn ra vài tuần trước khi mẹ chuyển dạ nếu đây là bé đầu lòng. Nếu mẹ đã từng sinh, quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.

Nếu bé đã lọt xuống, có thể mẹ sẽ thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến việc đi lại thêm nặng nề, phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bé ở vị trí rất thấp, mẹ có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và khá khó chịu. Một số phụ nữ có cảm giác như họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!

Mẹ cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt xảy ra thường xuyên hơn. Cần báo với bác sĩ về những dấu hiệu chuyển dạ của mình. Như một quy luật chung, nếu mẹ mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo mẹ chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra mỗi đợt 5 phút trong vòng 1 giờ.

Lưu ý gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé giảm hoạt động hay có dấu hiệu bị rỉ nước ối, hoặc nếu mẹ thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.

Ngay cả khi mẹ đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay hoặc đi du lịch xa nhà trong tháng cuối cùng này bởi vì mẹ có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.

>>> Bạn có thể quan tâm: Thai nhi 35 tuần nặng bao nhiêu?

Thai 35 tuần là mấy tháng?

Ảnh: BabyCenter

Lời khuyên của bác sĩ khi thai 35 tuần

1. Ngăn ngừa chứng mất ngủ khi mang thai

Ước tính có khoảng 75% phụ nữ ở tam cá nguyệt thứ 3 gặp chứng mất ngủ khi mang thai, đặc biệt khi thai 35 tuần. Lúc này, thai nhi phát triển lớn gây chèn ép các cơ quan, khiến bạn rất khó ngủ. Từ tuần này đến lúc sinh, nhiều khi bạn còn phải ngủ ngồi cho dễ chịu.

Trước khi đi ngủ, hãy cố gắng thư giãn bằng cách đọc sách, tắm nước ấm và thử các bài tập thiền hoặc thư giãn.

Nếu bạn không thể ngủ sau 20 đến 30 phút, hãy ra khỏi giường và tìm một công việc nhỏ để làm như đan, thêu, sắp xếp quần áo… Sau đó bạn cố gắng đi ngủ lần nữa.

2. Giảm chứng ợ nóng khi mang thai 35 tuần

Hãy ngồi thẳng khi ăn và giữ nguyên tư thế đó trong vài giờ sau khi ăn nếu có thể. Việc nằm xuống, thả lỏng người sẽ hữu ích cho bạn. Khi bạn phải cúi xuống, hãy thực hiện bằng đầu gối thay vì thắt lưng, nếu không axit sẽ tràn lên thực quản.

Khi ăn, bạn hãy ăn chậm và nhai kỹ. Đây là cách giúp dạ dày của bạn sẽ phải làm việc ít hơn.

mẹ bầu nằm ngủ với gối hỗ trợ

Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su không đường, giúp tăng tiết nước bọt và trung hòa axit trong thực quản. Song cần tránh lạm dụng kẹo này.

Cuối cùng là hãy giải tỏa stress, vì lo lắng, căng thẳng sẽ gây rối loạn tiêu hóa, trong đó có tình trạng ợ nóng.

3. Các xét nghiệm khi mang thai ở tuần thứ 35

Vào thời điểm này, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm sau: siêu âm nhằm theo dõi doppler động mạch não và động mạch tử cung; kiểm tra lượng nước ối xem nhiều hay ít, tình trạng dây rốn có bình thường không… Đồng thời bạn cũng được cho tiến hành làm xét nghiệm Non-stress test.

>>> Bạn có thể quan tâm: Thai tuần 35 gò nhiều có sao không?

Bí quyết cho mẹ bầu khi thai 35 tuần 

Thông báo sinh: Tạo một danh sách tất cả những người mẹ muốn thông báo về sự kiện bé chào đời cùng số điện thoại và địa chỉ của họ, sau đó đưa cho một người có thể giúp mẹ loan tin.

Như vậy, khi sẵn sàng cho mọi người biết, mẹ chỉ cần thực hiện một cuộc gọi. Hãy nhờ ít nhất một đồng nghiệp của mẹ trong danh sách, để người đó có thể loan tin giúp mẹ trong công ty.

Hy vọng các thông tin trên đẽ giúp mẹ hiểu rõ thai 35 tuần là mấy tháng cũng như sự phát triển của thai nhi 35 tuần tuổi.

GIA LINH

Nguồn

1. 35 weeks
https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/3rd-trimester/week-35/
Ngày truy cập: 10/8/2021

2. Fetal Development Week By Week
https://www.momjunction.com/articles/your-unborn-babys-development_00389566/
Ngày truy cập: 10/8/2021

3. 33-36 Weeks
https://www.pregnancyparenting.org.au/pregnancy/33-36-weeks
Ngày truy cập: 10/8/2021

4. 35 Weeks Pregnant: What to Expect
https://parenting.firstcry.com/articles/35-weeks-pregnant-what-to-expect/
Ngày truy cập: 10/8/2021

5. 35th Week Pregnancy: Symptoms, Baby Development And Body Changes
https://www.momjunction.com/articles/35th-week-pregnancy_00357115/
Ngày truy cập: 10/8/2021

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 7314 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  3
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 4435 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 2968 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT