Sự phát triển
của bé

Có nên ăn chay khi mang thai?

Câu trả lời là có nếu chế độ ăn chay của mẹ có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai như đạm, canxi, sắt, axit folic và vitamin B12.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là những thành phần quan trọng cho sự phát triển của bé như trên thường xuất hiện trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Một vài nghiên cứu nhỏ đã được tiến hành nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của chế độ ăn chay với phụ nữ mang thai. Kết quả cho thấy: Khi bạn thực hiện chế độ ăn chay trường, bạn sẽ không nhận đủ hoặc thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B12, folate và sắt.

Hậu quả đầu tiên là bạn sẽ bị thiếu máu vì cơ thể không tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khi thiếu những dưỡng chất trên. Nếu bạn bị thiếu máu, khả năng kháng nhiễm trùng rất yếu và bạn có thể có nguy cơ chảy máu nhiều sau khi sinh.

Nếu thiếu nghiêm trọng vitamin B12, bạn có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh gây đau cơ, yếu cơ cũng như tổn thương dây thần kinh. Bên cạnh đó, không bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai và trong những tuần đầu của thai kỳ sẽ làm tăng tỷ lệ dị tật ống thần kinh.

Nếu muốn ăn chay, bạn trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để họ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ lượng đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B12, sắt và axit folic khi mang thai. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều chỉnh chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm ăn chay hoặc uống thuốc bổ sung dinh dưỡng trong thời gian mang thai và sau khi em bé chào đời.

bình luận (3 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Đức Củ Gai Tươi
  Đức Củ Gai Tươi

  Ăn chay mình nghĩ sẽ không đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đâu mn nhé .
  Qúa trình mang thai quan trọng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về sau của con nên cần bổ sung các chất với đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn nhé.

 • trương thị thu hà
  trương thị thu hà

  Nếu mẹ nào có ý định ăn chay thì củng nên ăn nhé, các mẹ cứ ăn đa dạng thực phẩm vào và uống sữa đều đặn thì không lo gì thiếu chất. Vì mình củng ăn chay và củng vừa sinh em bé xong, đến tuổi ăn dặm bé củng an chay luôn. cả mẹ và con đều mạnh khỏe, trộm vía bé củng tròn trịa và linh hoạt.

 • Chuồn Chuồn Bẫn
  Chuồn Chuồn Bẫn

  Theo mình nghĩ ăn chay sẽ không đủ chất

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook