Sự phát triển
của bé

Việt Nam phát hiện 2 trường hợp dương tính với Zika

Theo thông tin chính thức từ Bộ Y Tế sáng ngày hôm nay, 5/4/2016, Việt Nam phát hiện 2 trường hợp dương tính với virut Zika, trong đó 1 ở tỉnh Khánh Hòa và 1 ở TP. HCM. Bộ Y Tế đã nâng mức báo động về tình trạng lây nhiễm Zika lên cấp độ 2

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Y Tế Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virut Zika.

Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ, 64 tuổi, cư trú tại Nha Trang-Khánh Hòa. Bệnh khởi phát ngày 26/3/2016 với các dấu hiệu như: sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Sau 2 ngày tự uống thuốc ở nhà nhưng không khỏi, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với virut Zika. Xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 4/4/2016 cũng cho kết quả tương tự.

Bệnh nhân thứ 2 cũng là một phụ nữ, 33 tuổi, cư trú tại Quận 2, TP. HCM. Bệnh khởi phát ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, mệt mỏi, viêm kết mạc. Bệnh nhân nhập viện và điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Quận 2. Sau hàng loạt xét nghiệm, kết quả dương tính với virut Zika. Hiện tại, sức khỏe của cả 2 bệnh nhân đều ổn định. Đồng thời, kết quả theo dõi sức khỏe người nhà và các hộ gia đình xung quanh cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm virut nào khác.

Muỗi là thủ phạm truyền bệnh

Chủ trì cuộc họp báo sáng nay, 5/4/2016, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long khẳng định cả 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Zika đều có “thủ phạm” chung là muỗi. Trước tình hình bệnh dịch Zika ở nước ta, Bộ Y Tế đã có văn bản gửi tỉnh Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh tham mưu UBND tỉnh/thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường theo quy định. Ngoài ra, Bộ Y Tế cũng đã nâng mức báo động về tình trạng lây nhiễm Zika lên cấp độ 2. Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Phòng ngừa virut Zika lây lan tại Việt Nam

Hiện tại trên thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa Zika. Việc phát hiện và điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn, do 80% các trường hợp nhiễm virut thường không có biểu hiện đặc biệt. Ngoài dị tật đầu nhỏ, các chuyên gia cũng đang tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu tác hại do virut này gây nên. Trên thế giới vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do Zika, nhưng đã có một số trường hợp tử vong do nhiễm Zika trên nền bệnh khác.

Để chủ động phòng chống và ngăn ngừa lây lan, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

– Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước trong nhà, tránh không cho muỗi vào đẻ trứng.

– Chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào ao nước, thường xuyên vệ sinh thau, dụng cụ chứa nước, thay nước bình bông…

– Giữ vệ sinh nhà cửa, thường xuyên dọn dẹp vật liệu phế thải như chai, lọ, mảnh thủy tinh… Không cho muỗi cơ hội đẻ trứng và phát triển.

– Ngủ màn, mặc quần áo dài tay, sử dụng kem chống muỗi kể cả ban ngày

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (8 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Đào Hải Khánh
  Đào Hải Khánh

  :( haizz... mong cho mọi thứ sẽ ổn với các mẹ bầu nhà mình. Mình cũng đang bầu bí, nghe tin này mà như sét đánh trời quang vậy.

  Đào Hải Khánh
  Đào Hải Khánh

  mong cho con ra đời đúng ngày đúng giờ, đủ ngày đủ giờ mà thế này thì đúng là chỉ mong con ra đời sớm để bảo vệ con... Mẹ thương và lo con quá

 • Phan Thị Thanh Hoài
  Phan Thị Thanh Hoài

  Sợ quá đi thôi, cả nhà đang tính đi Nha Trang mà phải hoãn lại rồi

 • Lan Nguyễn
  Lan Nguyễn

  Dạo này muỗi nhiều kinh khủng luôn. Khu nhà em gần đồi nên lắm cây càng sẵn muỗi

 • Mẹ Nha Đam
  Mẹ Nha Đam

  Các mẹ đang bầu nhớ cẩn thận phòng tránh nha

 • Mẹ Nha Đam
  Mẹ Nha Đam

  Mong bé sẽ không sao, chứ nhìn hình các bé kia, tội lắm lắm

Video mới nhất

Xem thêm
Thi \"chơi\" gameshow, rinh quà \"khủng\" thật tại MarryBaby Mega Mall (QC)

Mẹ có cơ hội rinh ngay quà 10.000 đồng tại MarryBaby Mega Mall khi mua hóa đơn trên 200.000 đồng. Nhanh chân tới Queen Plaza Kỳ Hòa, 16A Lê Hồng Phong, Q.10. TP.HCM ngay thôi.

Mua sắm thả ga nhận quà khủng đến 10 triệu từ MarryBaby Mega Mall 2017

Lượt xem: 100
Đăng ngày: 19/11/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook