Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/04/2023

Thực phẩm tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Thực phẩm tăng nguy cơ dị tật thai nhi
Dị tật thai nhi rất dễ xảy ra nếu mẹ bầu không quan tâm đến chế độ ăn uống trong thai kỳ. Nhất là với 8 món sau đây, bạn nên tuyệt đối tránh xa!

Điểm mặt 6 thực phẩm gây dị tật thai nhi

1. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán chứa một lượng phèn chua nhất định. Nhôm vô cơ trong lượng phèn chua này có thể gây hại cho não của thai nhi, làm não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ mắc hội chứng Down.

2. Thực phẩm chứa caffeine

Đồ uống chứa khoảng 2,4-2,6% hàm lượng caffeine trong thành phần thường làm bà bầu buồn nôn, đau đầu, loạn nhịp tim và mắc phải các triệu chứng ngộ độc khác.

Không dừng lại ở đó, tác dụng phụ này còn liên hoàn ảnh hưởng đến sự phát triển của tim, não, gan và các cơ quan khác của bé con trong bụng. Kết quả là nguy cơ dị tật thai nhi tăng cao.

3. Trà

Trong trà chứa theophylline, chất kích thích chuyển động thai nhi, gây nguy hiểm cho sự phát triển của bé con trong bụng. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh uống đặc, uống nhiều để phòng rủi ro này.

4. Nội tạng động vật

Nạp quá nhiều nội tạng động vật, đặc biệt là gan, trong 3 tháng đầu mang thai có thể tác động tiêu cực đến tình hình phát triển của thai nhi. Lượng vitamin A dư thừa từ nội tạng hấp thu vào cơ thể hoàn toàn không tốt cho bà bầu, thậm chí có thể gây quái thai.

5. Thực phẩm giàu axit

Ăn quá nhiều thức ăn giàu axit, đặc biệt là giấm, là nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi trong 2 tuần đầu tiên của thai kỳ. Thông thường, khoảng thời gian này đa số các mẹ chưa phát hiện tin mang thai nên đôi khi không để ý đến chuyện ăn uống. Vì vậy, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận với những thực phẩm dạng này.

6. Thực phẩm chế biến sẵn

Như thịt xông khói, xúc xích, cá hun khói, các loại thức ăn này được chế biến và tiếp xúc qua than gỗ, nhiên liệu đốt này phát ra chất độc ô nhiễm hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Top 15 thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung axit folic và vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa tới 70% nguy cơ dị tật thai nhi liên quan đến não và tủy sống. Ngoài uống thuốc bổ sung, thực phẩm tự nhiên là một trong những nguồn folate an toàn và dồi dào dành cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, axit folic có trong thực phẩm nào, bầu có biết?

Dị tật thai nhi
Danh sách những thực phẩm giàu axit folic sẽ được cập nhật ngay sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Cam

Không chỉ giàu axit folic, cam còn là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin C và chất xơ cho cơ thể. Nếu không thích ăn cam, bầu có thể uống nước cam vắt, một cách đơn giản để bổ sung thêm lượng nước cần thiết mỗi ngày.

2. Sữa, chế phẩm từ sữa

Nhắc đến sữa và các chế phẩm từ sữa, hẳn các mẹ bầu sẽ nghĩ ngay đến lượng canxi và protein dồi dào. Nhưng bầu có ngạc nhiên khi biết đây cũng là nguồn axit folic rất dồi dào? Trung bình, cứ 1 ly sữa 250ml, bầu có thể bổ sung khoảng 15mcg axit folic cho cơ thể.

3. Măng tây

Là một trong những loại rau chứa hàm lượng folate cao nhất, trung bình 180g măng tây có thể cung cấp khoảng 268mcg axit folic, đáp ứng được 1/3 nhu cầu mỗi ngày của mẹ bầu. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, măng tây còn chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết như vitamin B6, B12, vitamin C, K, A…

Bà bầu có nên ăn măng tây
Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng bầu cũng không nên ăn quá nhiều măng tây đâu nhé!

4. Rau chân vịt (rau bó xôi, rau bina)

So với các loại rau sẫm màu, hàm lượng axit folic trong rau chân vịt cao hơn hẳn. Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung thêm chất sắt cho bà bầu, bởi rau bina cũng là loại rau chứa một lượng chất sắt đáng kể.

5. Bông cải xanh

Không nhiều folate bằng rau bó xôi và măng tây nhưng bông cải xanh cũng là lựa chọn lý tưởng để đổi món cho thực đơn hàng ngày. Chỉ cần 1 bát (chén) bông cải xanh đã có thể đáp ứng được 24% nhu cầu axit folic mỗi ngày của mẹ bầu.

6. Lòng đỏ trứng

Tập trung vitamin A, D, cholin và rất nhiều axit folic, lòng đỏ trứng gà là sự lựa chọn hoàn hảo, không chỉ ngăn ngừa dị tật thai nhi mà còn tốt cho sự phát triển trí não của bé cưng.

Bà bầu ăn trứng
Không phải mẹ bầu nào cũng biết những lợi ích tuyệt vời của lòng đỏ trứng

7. Đậu tương

Trong họ hàng đậu, đậu tương là loại có hàm lượng folate dồi dào nhất. Để tận dụng nguồn dinh dưỡng từ đậu tương, bầu có thể thêm sữa đậu nành, đậu hũ… vào thực đơn của mình. Hơn nữa, so với các loại thịt, hàm lượng protein trong đậu tương cũng không thua kém chút nào đâu nhé!

8. Khoai tây

Bên cạnh khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh nhờ axit folic, thành phần kẽm trong khoai tây còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển các tế bào não cho thai nhi.

9. Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bữa ăn sáng hoàn hảo giúp mẹ bầu hấp thụ tốt chất xơ, axit folic và một số dưỡng chất quan trọng khác. Hơn thế nữa, ngũ cốc cũng có thể trở thành món ăn vặt dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu công sở.

10. Quả bơ

Cung cấp đồng thời một lượng lớn axit folic và chất béo lành mạnh omega 3, bơ rất tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu và trí não của bé cưng.

11. Các loại hạt

Bầu nên thủ sẵn cho mình một túi hạt hướng dương, lạc (đậu phộng), hạt dẻ, óc chó… để nhâm nhi những lúc buồn miệng. Không chỉ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, hàm lượng chất béo omega 3 trong các loạt hạt cũng góp phần vào quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

12. Đậu bắp

Là một món khá “bình dân” nhưng ít ai biết được giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn của đậu bắp. Ngoài folate, các loại vitamin và lượng chất xơ trong đậu bắp có thể giúp bầu ngăn ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và tim mạch.

Thực phẩm chứa axit folic
Thường xuyên ăn đậu bắp sẽ giúp cơ thể thải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa

13. Ngô (bắp)

Chắc hẳn rất nhiều mẹ sẽ bất ngờ khi biết, bắp cũng là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp axit folic. Không nhiều, chỉ cần 1 trái bắp luộc cũng giúp bầu bổ sung 20% nhu cầu folate trong thai kỳ.

14. Cà rốt

Nổi tiếng với hàm lượng vitamin A cần thiết cho thị giác của thai nhi, thường xuyên ăn cà rốt cũng là cách mẹ bảo vệ cho sự phát triển toàn diện của bé. Với 1 ly nước ép mỗi ngày, 5% nhu cầu axit folic của mẹ đã được đáp ứng.

15. Cần tây

Thường được coi là một giải pháp tuyệt vời cho bệnh sỏi thận, nhưng bạn có biết cần tây cũng là một nguồn tuyệt vời của axit folic? Chỉ cần một bát cần tây sẽ cung cấp khoảng 34 mcg folate, chiếm 8% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x