Sự phát triển
của bé

Dự đoán giới tính thai nhi: xu hướng và thực trạng

Những năm gần đây, tỉ lệ tăng dân số ở nước ta mỗi lúc một cao nên nhà nước khuyến cáo mỗi gia đình nên sinh từ 1 – 2 con nhằm nuôi dạy cho tốt. Vì thế, đa số các gia đình trẻ chỉ sinh 1 – 2 con. Tuy nhiên người Việt Nam cũng còn những nền tảng phong kiến nhất định: “các thế hệ trong gia đình nhất định phải có con trai để nối dõi tông đường”. Kết quả là gây mất cân bằng giới tính trong xã hội. Vậy thì theo các bạn “nên hay không nên dự đoán giới tính thai nhi?”.

Quảng cáo
Đóng x

Tỷ lệ dự đoán giới tính thai nhi:
Kết quả điều tra biến động dân số cho thấy tỷ lệ phụ nữ dự đoán giới tính của thai nhi trước khi sinh là 61% giai đoạn 2003-2004. Con số này tăng lên thành 66% giai đoạn 2005-2006 và giảm còn 63,5% năm 2007.

Trong số những người dự đoán giới tính thai nhi, có 98% sử dụng phương pháp siêu âm. Tỷ lệ người dự đoán giới tính của con sau 16 tuần mang thai là 80%. Tỷ lệ phụ nữ chưa có con trai dự đoán giới tính thai nhi là 63.5% và tỷ lệ các ca phá thai lựa chọn giới tính khoảng 13%. (Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, 2009).

Xu hướng và thực trạng:
Xu hướng lựa chọn giới tính của con trước khi sinh ngày càng gia tăng, nhất là các gia đình theo quan niệm truyền thống luôn mong mỏi có cháu đích tôn để nối dõi. Điều này sẽ gây áp lực cho các bà mẹ trẻ trong việc tìm kiếm con trai cho bên nội. Trong số đó có nhiều mẹ khi siêu âm thấy giới tính con là gái thì vội vã bỏ thai. Họ chưa hề ý thức rằng điều họ đang làm là vi phạm pháp luật và là hành vi vô nhân đạo.

Dự đoán giới tính thai nhi

Một thực trạng đáng buồn tại Việt Nam là nhiều người đã bỏ thai nếu kết quả dự đoán giới tính thai nhi không như ý

Để ngăn chặn tình trạng này, nhà nước đã đưa ra một số quy định cụ thể như Công văn số 3698/ BYT-SKSS ngày 17/5/2006 về thực hiện Pháp lệnh Dân số nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; công văn số 5476/BYT-TCDS ngày 7/8/2008 về hoạt động theo dõi, kiểm tra giới tính khi sinh… Theo đó, các bệnh viện sản khoa, các phòng khám tư nhân không được cho thai phụ biết giới tính của bé trước 24 tuần tuổi, để ngăn chặn trường hợp nạo phá thai khi bào thai có giới tính không như mong muốn.

Thực trạng nạo phá thai khi biết giới tính của con vẫn còn nhiều bất cập. Còn nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có ý thức về trách nhiệm và còn phụ thuộc vào tư tưởng “trọng nam kinh nữ” của gia đình. Vì thế, ngoài những quy định pháp luật về tình trạng này, mỗi gia đình cần nâng cao nhận thức, cần có những tư tưởng hiện đại về việc sinh con. Các cặp vợ chồng trẻ không nên khắt khe về giới tính khi quyết định sinh con, dù trai hay gái thì đó vẫn là kết tinh của tình yêu và các bé đều xứng đáng được ra đời trong sự chào đón của cha mẹ.

Minh Trang

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (13 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • zorofpt
  zorofpt

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)
  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.
  Liên hệ: 0975039474
  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính, Giới tính em bé, Dấu hiệu mang thai, Que thử giới tính, Xét nghiệm máu biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu nhận biết con trai, Dấu hiệu nhận biết con gái, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính)

 • Trịnh Thị Thủy
  Trịnh Thị Thủy

  Có nhiều gia đình còn tìm hiểu giới tính để rồi bỏ con!

 • Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  Nhưng công nhận việc xác định giới tính hiện nay ko thể tránh khỏi bỏ thai. Nhiều gđ quan niệm trai gái nên làm việc thất đức đó

 • Ngoc Xuyen Tran
  Ngoc Xuyen Tran

  Còn tìm hiểu giới tính con để bỏ con thì tội quá!

  Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  http://www.marrybaby.vn/anh-cua-be/ngay-vui-cu%cc%89a-nha%cc%a3t-minh. Mẹ ngọc xuyên ơi. Lâu mới thấy. Ủng hộ tiếp cháu tôm nhé

 • Ngoc Xuyen Tran
  Ngoc Xuyen Tran

  Biết trước giới tính của con cũng tốt, có thể chuẩn bị chu đáo hơn!

Video mới nhất

Xem thêm
Sự thật bất ngờ về chứng bàn chân bẹt ở trẻ em (QC)

Bàn chân tròn đầy là biểu tượng của phú quý theo quan niệm xưa. Nhưng với các chuyên gia, đây lại là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Mẹ biết gì về chứng bàn chân bẹt ở trẻ?

Phát hiện chứng vẹo cột sống ở trẻ và cách điều trị

Lượt xem: 84.910
Đăng ngày: 21/06/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook