Sự phát triển
của bé

9 vấn đề mẹ hay “lăn tăn” khi đặt tên cho bé

Đặt tên cho bé là nhiệm vụ khó khăn nhất của cả ba lẫn mẹ. Dù muốn hay không, trong quá trình nghĩ ra cái tên hay, bạn chắc hẳn sẽ phải lăn tăn về 9 vấn đề sau.

đặt tên cho con

Không ít thì nhiều, mẹ rất hay lăn tăn về những vấn đề sau khi chọn tên cho bé

1/ Tên của người yêu cũ

Chắc hẳn phải tránh ra rồi, dù kỷ niệm lúc xưa có ý nghĩa và tuyệt vời đến đâu, bạn cũng không nên có ý định đặt tên cho con mình trùng với tên người cũ. Thử tưởng tượng nếu anh xã của bạn cũng có mong muốn tương tự? Trước khi có ý định gì, nghĩ cho anh xã nữa nhé!

Làm thế nào để vợ chồng thống nhất khi đặt tên cho con?

Làm thế nào để vợ chồng thống nhất khi đặt tên cho con? Đặt tên cho con là một việc hệ trọng và không nên để nhiệm vụ tốt đẹp này trở thành nguyên nhân tranh cãi giữa vợ chồng bạn. Các bước dưới đây sẽ giúp hai bạn có thể vui vẻ đi tới thống nhất trong việc đặt tên cho con.

2/ Những biệt danh xấu xí

Có thể đó sẽ là cái tên tuyệt vời nếu không bị gắn với những từ khác và tạo thành biệt danh xấu xí, chẳng hạn tên Sơn sẽ là Sơn lé, Đức là Đức cống, Hươn sẽ là Hương qua đèo, và rất nhiều tình huống tréo ngoe khác. Vì vậy, khi đặt tên cho con, vấn đề này cũng hay làm mẹ khá đau đầu. Đặt sao để chẳng bạn bè nào của con sẽ đem cái tên đó ra trêu đùa?

3/ Trùng tên với trẻ khác

Con của anh, chị, anh họ, chị bạn con dì,… mẹ cũng phải miệt mài loại ra những cái tên này để tránh trùng lặp. Khoảng hàng trăm cái tên là ít mẹ nhỉ?

4/ Những người nổi tiếng

Nhiều ba mẹ muốn đặt tên cho bé theo người nổi tiếng, nhưng không phải ai cũng vậy. Đôi khi các cặp ba mẹ lại rất ngại để con mình trùng tên với ca sĩ, diễn viên hay người mẫu nào đó, vì biết đâu bé con nhà mình sẽ vô tình gặp phải những chuyện không hay, không vui từ cái tên đó. Thêm một vấn đề để “lăn tăn”.

5/ Âm vần tiêu cực

Liệu tên của bé khi ghép với những từ vần âm khác có gây ra ý nghĩa tiêu cực hay không tốt nào? Hoặc đơn giản sẽ là lý do để bị trêu đùa? Chẳng hạn, Hà gà, Thanh lanh chanh, Minh tinh tinh,… Không phải là không có mẹ nào quan tâm đến khả năng này đâu nhé.

6/ Kết hợp với họ

Tên hay là một chuyện, nhưng có hợp với họ và cả từ lót không là cả một bầu trời vấn đề. Đôi khi họ có dấu nặng mà tên cũng nặng luôn chắc chắn sẽ không ổn, nhưng mà ngang phè phè lại cũng không nên. Chỉ là cái tên thôi, nhưng thật khó khăn.

7/ Tên ngắn hay tên dài

Tên ngắn xúc tích, dễ ghi, dễ gọi. Tên dài lại rất “kêu” và lạ. Tuy nhiên, có vẻ tên ngắn lại dễ đặt hơn, đỡ phải băn khoăn. Nhiều mẹ thích để cả họ cha lẫn họ mẹ trong tên, có khi lại của cả ông hay bà, vì vậy, tên bé có thể dài rất dài là điều dễ hiểu, và cũng khó để đặt hay hơn.

8/ Xếp hạng bảng chữ cái

Đa số ba mẹ nào cũng muốn đặt tên con bắt đầu bằng những chữ cái nằm đâu đó trong khoảng giữa bảng chữ cái. Đặt vần A khi nào tên con cũng bị gọi đầu tiên, S hay X thì khi nào cũng bị bỏ chót sau cùng.

9/ Hai bé trùng tên

Không ít trường hợp ba mẹ đặt tên hai con của mình giống nhau, có thể giống tên chính hoặc chữ lót, chữ đệm. Đó cũng là gợi ý hay để đặt tên cho bé, nhưng chuyện phân biệt có vẻ cũng khá phức tạp.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
Cho con dùng tã vải, mẹ giặt 4 thùng đồ/ngày

Cho con dùng tã vải, mẹ giặt 4 thùng đồ/ngày Trong tháng đầu tiên, nhu cầu vệ sinh của trẻ sơ sinh trung bình từ 10-20 lần/ngày. Sử dụng tã vải, mẹ sẽ đối mặt với núi quần áo mỗi ngày.

BẠN NÊN ĐỌC
 • 5 lỗi cần tránh khi đặt tên cho con
  5 lỗi cần tránh khi đặt tên cho con
  Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên...
 • Vui buồn chuyện đặt tên cho con
  Vui buồn chuyện đặt tên cho con
  Dù tên có hay và ý nghĩa đến mấy đi chăng nữa, nếu nó không được đặt đúng đối tượng thì rất khó để phát huy được sức mạnh và cái “mỹ” ẩn chứa trong nó. Những để có thể chọn tên cho con một cách dễ...
 • Đặt tên cho con: 9 quy luật bất thành văn
  Đặt tên cho con: 9 quy luật bất thành văn
  Đặt tên cho con có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất bạn phải đối mặt khi mang thai. Không chỉ phải thống nhất ý kiến với anh xã, mẹ bầu còn phải cân nhắc đến ý kiến của thành viên nội...
bình luận (13 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Thục Quyên
  Thục Quyên

  Hihi, nói đến chuyện đặt tên cho con, từ khi có bầu mấy tháng đến khi sinh cũng chưa quyết định được tên gì.

 • Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  nhà mình đặt tên con toàn bà nội và ông nội đặt thôi và mình chỉ xem cái tên đó có hay không và chỉnh sửa chút cho vừa xinh ý của vợ chồng và ông bà là được

 • Van Thuy
  Van Thuy

  Chẳng ai đi đặt tên con trùng với tên người yêu cũ cả,nghe kỳ lắm, trừ tường hợp người đó chắc quá lụy tình thôi

  Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  đúng rồi dó mẹ vân thúy, ai lại đặt thế, mình là gạch ngay đầu tiên cái tên đó.

  Van Thuy
  Van Thuy

  Đúng vậy mẹ hà, gạch ra khỏi danh sách

 • Nắng Mùa Thu
  Nắng Mùa Thu

  Đúng rồi, sao MB nghiên cứu kỹ thế nhỉ?

 • Mẹ Subill
  Mẹ Subill

  vẫn đề dặt tên quá nan giải, tên hay tên đẹp thì toàn bị trùng, nhà em các cụ mất 20 năm rùi cũng ko cho đặt tên ý ạ

  Van Thuy
  Van Thuy

  ĐÚng vậy mẹ ạ, ở mình cũng không cho đặt tên trùng với tên các cụ dù đã quá cố

  Ngọc Huyền
  Ngọc Huyền

  thế à mom sb, nhà mình thì bà thích đặt các cháu tên Minh, chỉ thay tên đệm, nên giờ cháu ngoại nội đều tên Minh luôn: Minh thư, Minh Ngọc, Nhật Minh, Giờ lại Tuệ Minh, Bình Minh.

Video mới nhất

Xem thêm

Dấu hiệu nhân biết bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Lượt xem: 143
Đăng ngày: 21/11/2017 bởi Thùy Dung
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook