Sự phát triển
của bé

Phụ nữ mang thai và nguy cơ từ thực phẩm

Một nguyên tắc mà bạn không bao giờ được từ bỏ trong suốt thai kỳ của mình, đó là: Ăn chín, uống sôi. Trong những loại thức ăn ngon lành chưa qua xử lý có thể ẩn chứa nguy cơ ngộ độc và nhiễm bệnh mà bạn không thể lường trước. Trong đó, Listeriosis là một căn bệnh hiếm gặp nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ và thai nhi

Sự phát triển của bệnh

Vi khuẩn gây bệnh có mặt ở khắp nơi: trong thực phẩm bẩn, trong thịt, cá và rau củ chưa rửa sạch, trong sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua thanh trùng…

Khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, thai phụ sẽ nhiễm bệnh. Biểu hiện của Listeriosis là sốt đột ngột, đau cơ, đôi khi tiêu chảy hoặc đau bụng. Do bệnh hiếm gặp, đôi khi ngay cả bác sĩ không chuyên ngành cũng gặp khó khăn để chẩn đoán. Khi đã bắt đầu tấn công vào hệ thần kinh, bệnh nhân sẽ bị đau đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng, co giật. Bằng cách xét nghiệm máu, bác sĩ có thể kết luận liệu bạn có đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm này không.

Bệnh hiếm gặp khi mang thai

Nếu đã quen với những bữa sáng như thế này, mẹ nên hâm nóng các loại thịt chế biến sẵn trước khi dùng

Trải qua nhiều thay đổi của cơ thể, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm Listeriosis cao hơn người bình thường đến 20 lần. Tuy ít gặp, căn bệnh này có tỉ lệ tử vong lên đến 20%, do nạn nhân bị nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh. Bệnh có thể truyền qua thai nhi ngay cả khi người mẹ không có biểu hiện bệnh. Hậu quả có thể là sinh non, sảy thai, thai chết lưu, những căn bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa bằng chế độ ăn an toàn

Cách tốt nhất để tránh khỏi căn bệnh này là thận trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thịt nguội, hot dog, các loại phô mai chưa thanh trùng, patê được làm thủ công và chưa hâm nóng… nên được đưa ra khỏi danh sách thực phẩm yêu thích của mẹ. Tương tự, mẹ cũng cần tránh dùng sữa tươi chưa qua bất kỳ một công đoạn xử lý nào hoặc hải sản xông khói, nước ép trái cây và các thực phẩm để lạnh mà chưa được hâm nóng lại.

Nếu bạn ăn rau xanh hay trái cây tươi để bổ sung vitamin, đừng quên rửa thật sạch và ngâm muối hay thuốc tím trước khi sử dụng. Đồng thời, sử dụng riêng dao thớt để chế biến thực phẩm sống và chín. Một lưu ý nhỏ nhưng không kém quan trọng khác là rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
3 tháng cuối thai kỳ và những điều mẹ cần chuẩn bị

3 tháng cuối thai kỳ và những điều mẹ cần chuẩn bị 3 tháng cuối thai kỳ là quãng thời gian “chạy nước rút” của mẹ và bé. Mẹ cần chuẩn bị cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đồ dùng đi sinh cho mẹ và bé. Mẹ cùng MarryBaby tham khảo những điều cần chuẩn bị cho 3 tháng này nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (0 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
    Chủ đề này chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến cho chủ đề này nhé!

Video mới nhất

Xem thêm
Dinh dưỡng khi mang thai: Yếu tố quyết định trí thông minh (QC)

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai nếu khoa học sẽ cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng tế nào não, cũng như các liên kết thần kinh của thai nhi.

6 bí kíp giúp trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Lượt xem: 23.579
Đăng ngày: 11/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • MarryBaby
    • 212 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 70 điểm
    1
  • Mẹ Kem
    • 545 chủ đề | 
    • 7069 trả lời
    tích lũy được 37 điểm
    2
  • Mẹ Ớt
    • 389 chủ đề | 
    • 12123 trả lời
    tích lũy được 15 điểm
    3
  • mẹ khanh
    • 2 chủ đề | 
    • 178 trả lời
    tích lũy được 12 điểm
    4
  • Thanh Nga
    • 19 chủ đề | 
    • 42 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    5
 

Kết nối facebook