Sự phát triển
của bé

Sự thật bất ngờ về việc bà bầu ăn chao được không?

Nhiều bà bầu ốm nghén thèm ăn rau củ luộc chấm chao nhưng lại sợ chao mặn ảnh hưởng tới thai nhi? Sự thật bà bầu ăn chao được không?

Ốm nghén là tình trạng chung của hầu hết phụ nữ mang thai. Có từng trải qua thời kỳ này mới thấu hiểu “thèm ăn nhất định phải được ăn” là như thế nào. Đó là lý do các mẹ muốn ăn chao nhưng chỉ len lén nêm nếm thôi chứ sợ ảnh hưởng đến bé cưng. Bà bầu ăn chao được không cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.

bà bầu ăn chao được không

Chao là thực phẩm lên men cũng mang lại lợi ích nhất định cho bà bầu

Thực phẩm lên men cũng có lợi

Khi mang thai nên ăn gì và có nên ăn thực phẩm lên men? Thực tế ăn những thực phẩm lên men, mức độ hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể được tăng cao, đó là lý do đầu tiên bà bầu cần bổ sung nhóm thực phẩm này.

Có một điều khác mà các mẹ bầu cần biết, đó là khi mang thai, hệ tiêu hóa thường hoạt động kém hiệu quả do sự gia tăng của hoóc-môn progesterone. Khi đó, vi khuẩn và enzyme có lợi trong thực phẩm lên men sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hai loại thực phẩm lên men thơm ngon và an toàn mà mẹ có thể sử dụng hàng ngày là men sữa hay sữa uống lên men (kefir) và yogurt. Mẹ có thể kết hợp hương vị của những thực phẩm này với trái cây để gia tăng khẩu vị.

Bà bầu có ăn chao được không?

Chiếu theo quy chuẩn về lợi ích của thực phẩm lên men thì bà bầu không những ăn được chao mà thậm chí có thể ăn nhiều hơn một chút nếu thèm vì chao cũng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

Chao về cơ bản thành phầm gồm tàu hũ, muối, rượu trắng, dầu mè hay giấm, được bán trong những keo lọ thủy tinh dưới dạng những khối vuông, ngâm trong một dung dịch gọi là nước ngâm. Nước ngâm này có thể gồm nhiều phụ gia để tạo cho chao nhiều mùi vị.

Có hai loại chao khác nhau: Chao nước hoặc chao khô.

  • Chao nước: Ủ nguyên liệu khoảng 2-3 ngày thì lên men sau đó cho nước muối và rượu vào ngâm cùng.
  • Chao khô: Ủ cho lên men mà không qua quá trình tiếp xúc với nước. Loại chao khô khi ăn miếng chao thường cứng, chắc, béo và nặng mùi hơn.

So với đậu hũ, chao còn giàu giá trị dinh dưỡng hơn vì trong quá trình ủ và lên men, các protit có trong đậu nành được chuyển hóa thành các a-xit amin, rất có lợi cho sức khỏe. Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu chao khác nhau, giá cả khác nhau và chất lượng chắc chắn cũng khác.

Để yên tâm, mẹ bầu có thể tự làm để đảm bảo quá trình làm chao kỹ lưỡng, từ khâu làm sạch đậu, sạch muối, hũ đựng phải lau khô thì chao mới để lâu được.

Mẹo nhỏ cho mẹ là nên chọn miếng đậu hũ mềm, đặc ruột. Rượu ủ chao nên chọn loại rượu có nồng độ thấp, từ 20-220 để chao lên men. Độ mặn ngọt của nước ngâm phải đậm đà. Nhỏ lên bề mặt nước tương ít dầu thực vật sẽ ngăn cản khả năng sinh trưởng của vi khuẩn.

Đậu phụ có gây tác dụng phụ cho mẹ bầu?

Đậu phụ có gây tác dụng phụ cho mẹ bầu? Đậu phụ là món ăn phổ biến với người Việt với những công dụng ưu việt như dễ tiêu hoá, nhiều dinh dưỡng, lành tính, rất tốt cho mọi độ tuổi, đặc biệt là với bà bầu. Nhưng một số phụ nữ mang thai sợ ăn nhiều đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính của thai nhi. Thực hư ra sao?

Ăn chao nhiều không tốt

Bất kỳ món ăn nào ăn quá nhiều vào cũng một thời điểm đều không tốt. Đặc biệt với phụ nữ mang thai cần kiêng khem và giữ gìn cẩn thân hơn.

bà bầu ăn chao được không 1

Bất kỳ thực phẩm nào cũng cần ăn đúng cách và ăn vừa đủ

Dù mẹ có thèm ăn các món lên men như chao hay một số món chua như cà pháo, măng chua hay rau củ muối cũng hạn chế vì hầu hết các món ăn này đều cần sử dụng nhiều muối nên dễ dẫn đến phù nề cho các mẹ bầu.

Cách ăn đậu phụ an toàn khi mang thai

Khi thèm ăn chao mà không được ăn mẹ có thể dùng đậu phụ thay thế. Tuy nhiên cũng chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram. Sở dĩ không nên ăn đậu phụ nhiều vì trong thực phẩm này có chứa chất ức chế trypsin ảnh hưởng tới tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy.

Chọn mua đậu hũ ở cơ sở uy tín vì đậu phụ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ. Nếu người mẹ bị dị ứng với đậu nành thì cũng có thể bị dị ứng với đậu phụ..

Mẹ bầu có thể chế biến đa dạng các món với đậu phụ như đậu phụ rán, nấu canh, kho với thịt… và uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần.

Qua bài viết này, thắc mắc về việc bà bầu ăn chao được không đã có lời giải. Mẹ yên tâm ăn chao nhé nhưng nhớ đừng dùng quá nhiều.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
Chọn tã giấy cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất?

Chọn tã giấy cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất? So với tã vải, sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh, nhất là trong những tuần đầu sau sinh tiện dụng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • tạ trinh
    tạ trinh

    hóa ra bà bầu cũng không nên ăn nhiều đậu phụ

Video mới nhất

Xem thêm
Món ngon cho trẻ 3 tuổi biếng ăn: Bữa sáng siêu tốc đủ chất (QC)

Chế biến món ngon cho trẻ 3 tuổi biếng ăn với những bữa sáng siêu tốc nhưng đủ chất không khó chỉ cần áp dụng 2 nguyên tắc: Nguyên tắc cuối tuần, nguyên tắc thực đơn lên trước và nguyên tắc tối hôm trước.

Xúc xích bạch tuộc lạ miệng cho bé

Lượt xem: 372.487
Đăng ngày: 05/10/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • nguyễn thị thoan
    • 410 chủ đề | 
    • 12352 trả lời
    tích lũy được 60 điểm
    1
  • Mẹ Kem
    • 580 chủ đề | 
    • 7204 trả lời
    tích lũy được 45 điểm
    2
  • mẹ xí muội
    • 161 chủ đề | 
    • 2119 trả lời
    tích lũy được 26 điểm
    3
  • tạ trinh
    • 1 chủ đề | 
    • 124 trả lời
    tích lũy được 14 điểm
    4
  • Sang
    • 9 chủ đề | 
    • 30 trả lời
    tích lũy được 12 điểm
    5
 

Kết nối facebook