Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 21: Tuần 1

Tháng thứ 20 - tuần 4 Tháng thứ 21 - tuần 2

Bé con thích lăng xăng giúp mẹ làm những việc nhà, cũng bắt đầu làm mẹ nản lòng vì hay chống đối, tham khảo một số gợi ý để bé chịu hợp tác và luôn sẵn lòng giúp đỡ nhé.

Dạy bé biết giúp mẹ
Bé đã vượt qua mốc 20 tháng tuổi, thích lăng xăng giúp đỡ mẹ, thích được tự làm việc này việc kia. Tại sao bạn không sử dụng mong muốn sẵn có ấy để khuyến khích bé làm những công việc nhà đơn giản.

Với một đứa bé đang trong quãng thời gian của tháng thứ 21, rất nhiều điều vượt quá khả năng của con trẻ, nhưng bé vẫn có thể giúp bạn một số nhiệm vụ đơn giản như để muỗng dơ vào bồn rửa, lau phần thức ăn rơi vãi của bé, tưới cây hoặc dọn khăn ăn lên bàn. Làm việc nhà khiến bé cảm thấy mình quan trọng.

Các bé không phân biệt giữa công việc và trò chơi, chúng chỉ thích được làm. Khuyến khích và giúp bé phát triển thái độ này từ bây giờ để bé trở thành một người hay giúp đỡ. Nhớ khen ngợi bé dù bé hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo hay không, mẹ nhé.

Mẹo đánh răng cho bé
Bạn luôn nghe nói về tầm quan trọng của việc đánh răng cho bé nhưng thực hiện điều này thật sự là cả một vấn đề. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp việc đánh răng cho con dễ dàng hơn.

 • Thử “trò bắt chước”. Trẻ rất thích bắt chước. Đánh răng cùng lúc với bé để bé có thể bắt chước bạn.
 • Chơi trò nhổ nước, đây là trò trẻ nhỏ rất thích. Biểu diễn cách ngậm một ngụm nước và nhổ nó ra. Sau đó để bé tập nhiều lần tùy thích.
 • Cho bé đứng lên một chiếc ghế đẩu để bé có thể thấy hình ảnh phản chiếu mình trong gương. Sau đó, cùng đếm những cái răng khi bạn chải chúng.
 • Loại bàn chải dùng pin hoặc phát nhạc có thể dụ dỗ được bé.
 • Loại bàn chải nhỏ lông mềm tốt nhất cho bé.

Kem đánh răng có chứa fluoride không được khuyên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Bạn cũng chỉ nên dùng một lượng rất nhỏ kem đánh răng cho bé. Trẻ nhỏ có xu hướng nuốt vào nhiều hơn là nhổ ra. Một lượng fluoride quá nhiều nuốt vào bụng ở tuổi nhỏ có thể khiến bé bị đổi màu răng vĩnh viễn.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Bạn có thể để bé tự đánh răng cho mình một lát trước khi bố mẹ can thiệp

Sổ tay bí quyết cho mẹ
Trong giai đoạn này bạn có thể sẽ nản lòng vì bé thích chống đối. Thật ra, đây là phát triển tự nhiên. Giới hạn những câu hỏi có hay không với bé trừ khi bạn không phiền khi bé trả lời không. Ví dụ, bé không thích mặc quần áo, bạn chỉ cần hỏi bé: “Con muốn mặc quần hay váy?” hoặc: “Con muốn mặc quần áo trước hay mẹ sẽ mặc quần áo trước?”…

bình luận (7 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • mẹ xí muội
  mẹ xí muội

  giai đoạn của bé nhà mình đây. phá lắm cơ, nhưng cũng thật đáng yêu.

 • Hưng Le
  Hưng Le

  Giai đoạn này mình thấy bé mình nóng tính hơn,đòi cái gì là phải đòi bằng được, ko là lăn ra ăn vạ, nóng tính học theo người lớn cái gì không vừa ý là thể hiện giọng như nạt người khác.

  TênNhưnày Thì Chẳngaicó
  TênNhưnày Thì Chẳngaicó

  Bé nhà e cũng thế đó c

 • Mẹ RuBy
  Mẹ RuBy

  ôi trời ơi, giai đoạn này sao bé nhà mình thực sự khó hiểu. Rất khùng tính, rất ngang bướng và muốn gì là đòi cho bằng được không thì lăn ra khóc um xùm luôn, hicccccc

 • kim tân
  kim tân

  giai đoạn này tập đánh răng cho con được rồi các mẹ nè

 • Mẹ Đăng Khôi
  Mẹ Đăng Khôi

  Bé nhà mình tập đánh răng mỗi sáng rồi, biết tự leo bậc thang và tự xuống đc 4 - 5 bậc ở cầu trượt trong trường mầm non

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook