Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 18: Tuần 1

Tháng thứ 17 - tuần 4 Tháng thứ 18 - tuần 2

Bé 17 tháng tuổi đang ngày càng trở nên độc lập. Bé có thể tự làm nhiều việc tuy còn cần một số sự trợ giúp nhẹ nhàng của mẹ. Đây cũng là lúc bạn có thể dạy bé tập nói và phát âm đúng những từ bé đang ngọng nghịu bi bô.

Bé không thích mặc bỉm nữa
Các bé khẳng định sự độc lập bằng nhiều cách. Bé có thể cởi tất hoặc bỉm và tự đánh răng mặc dù việc này chỉ đơn thuần là cho bàn chải vào miệng và nhai. Chính vì thế bạn vẫn cần phải giúp bé.

Bạn có thể xem xét đã đến lúc tập cho bé đi vệ sinh chưa. Nếu việc tập cho bé ngồi bô nghe có vẻ hấp dẫn, thử tập cho bé trong vòng 3 ngày hoặc ít hơn. Mặc dù bô được thiết kế cho trẻ nhỏ từ 15 tháng, tất nhiên mỗi đứa trẻ đều khác biệt và mỗi phương cách không thể hiệu quả cho tất cả các bé.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Ở tháng thứ 18, bạn đã có thể chỉ cho bé cách tự ngồi bô hay sử dụng toilet

Thậm chí, nếu bạn cho rằng còn quá sớm để tập cho bé, bạn cũng nên thử. Trẻ con thay đổi rất nhanh khiến điều dường như không điều thể lúc này lại hoàn hảo để áp dụng sau vài tháng.

Dạy bé nói
Rất khó để hiểu bé con khi chúng bắt đầu tập nói. Thực tế bạn và chồng có thể là những người duy nhất có thể giải nghĩa những gì bé muốn nói. Nói ngọng và pha trộn từ ngữ với những tiếng bi bô là điều bình thường đối với bé 17 – 18 tháng tuổi.

Khi lưỡi và cơ miệng của bé phát triển, việc phát âm của bé sẽ tiến bộ. Dạy bé tập nói bằng cách lặp lại những gì bé đang muốn diễn tả. Cách này giúp sửa cách phát âm của bé cũng như giúp bạn và mọi người hiểu được ý bé. Cùng với thời gian và sự kiên nhẫn, bé sẽ vượt qua giai đoạn tập nói này.

Sổ tay bí quyết cho mẹ
Không thú vị gì khi bé thức dậy sớm hơn bạn. Hãy đảm bảo phòng của con trẻ được che chắn để tránh ánh sáng. Nếu bé thức dậy sớm hơn, thử điều chỉnh giờ đi ngủ của bé muộn hơn hoặc rút ngắn giờ ngủ trưa.

Nếu bé có một món đồ chơi rất yêu thích, khi có một đứa trẻ khác đến chơi nhà, bạn hãy cất món đồ chơi ấy đi để tránh cả hai khóc quấy vì tranh giành món đồ chơi đó.

bình luận (2 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Hoàng Thị Bảo Trâm
  Hoàng Thị Bảo Trâm

  Tháng 18: tuần 2
  Sổ tay bí quyết cho mẹ
  Để khuyến khích bé tập đi, mẹ có thể quỳ trên sàn và cho bé đứng xa khoảng một cánh tay. Khi mẹ thả tay, bé sẽ bước một hoặc hai bước theo mẹ và bụng bé có thể nhoài vào cánh tay mẹ. Kiên trì tập cho bé trong vòng vài ba ngày, bé sẽ sớm bắt đầu đi khắp nơi.
  --> giờ này mà còn cho bé tập đi gì nữa, content viết sai quá sai, 18 tháng mà mới cho bé tập đi là bé đã phải liệt kê dô chậm phát triển rồi. Đề nghị team content của Marry viết cho chính xác, kẻo làm ảnh hưởng những ba mẹ ít kiến thức.

 • Đào Thị Hoa
  Đào Thị Hoa

  nhà mình con toàn dậy sớm hơn mẹ thôi, dù cho có ngủ sớm hay muộn. :(

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook