Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 27: Bé thích cắn bạn

Tháng thứ 26 - tuần 4 Tháng thứ 27 - tuần 2

Cắn bạn có lẽ là chuyện phổ biến với lứa tuổi mẫu giáo và cũng dễ hiểu khi trẻ không kiểm soát cảm xúc hay thất vọng. Tuy vậy, mẹ cần nói cho trẻ hiểu đây là thói quen xấu và không được lặp lại. Mẹ nên dạy trẻ không cắn bạn bằng cách nào?

Bé 2 tuổi thích cắn bạn
Một số bé 2 tuổi thường hay cắn khi bé giận dỗi hoặc cảm thấy bị đe dọa, bởi vì bé không biết cách bày tỏ cảm xúc của mình và việc bày tỏ thông qua hành động sẽ mạnh hơn là dùng lời nói, bằng cách… cắn!

Không vì thế mà bạn chấp nhận cho hành động ấy của bé nhé. Hơn ai hết, bạn cần cho con biết đây không phải là thói quen tốt và cần phải bỏ ngay. Nên tỏ ra bình tĩnh và nghiêm nghị khi nói với bé: “Con không được cắn vì như thế sẽ làm người khác đau”. Sau đó bạn hãy quay sang trẻ bị bé cắn và xoa dịu. Việc làm rối lên và quá kích động sẽ chỉ âm thầm khích lệ bé tiếp diễn tình trạng này vào một lần khác.

Bạn có thể tỏ ra đồng cảm với bé nhưng vẫn lặp lại nguyên tắc cư xử đúng đắn cho bé biết: “Mẹ biết con bực bội vì bạn lấy đồ chơi của con, nhưng con không được phép cắn bạn. Nếu giận, con có thể dùng lời nói cho bạn biết hoặc nói với mẹ”.

Đôi khi “căn bệnh thích cắn” của một đứa bé 2 tuổi được ví như một bệnh dịch bắt nguồn từ môi trường những người chăm sóc bé hàng ngày như mẫu giáo hay sân chơi. Điều này xảy ra bởi các bé 2 tuổi rất thích quan sát và học hỏi hành vi ứng xử được tạo ra bởi những người xung quanh bé, đặc biệt là người lớn. Chính vì vậy, bạn càng cần bình tĩnh hơn khi xử lý tình huống này để làm gương cho bé.

Cuộc sống của mẹ: Để bé ngồi yên dễ hay khó
Bé con hiếu động của bạn liệu có thể ngồi yên trong bao lâu? Chắc chắn là ngắn hơn nhiều so với một buổi lễ nhà thờ, họp dân phố, một bài phát biểu hay buổi lễ kỷ niệm nào đó.

bé 2 tuổi thích cắn bạn

Thật khó để bắt một đứa bé 2 tuổi ngồi yên ngoan ngoãn như thế này

Trẻ 2 tuổi ưa bốc đồng và hay ngọ nguậy, bé vẫn chưa định hình đâu là cách ứng xử phù hợp trong những tình huống như thế này. Khoảng thời gian tập trung thông thường của bé là từ 3 đến 5 phút, tương ứng với mỗi năm tuổi đời của trẻ.

Khi dự một cuộc họp trang trọng nào đó mà bạn phải dắt bé theo cùng, chắc chắn rằng bạn có mang theo những trò chơi tiêu khiển nhẹ nhàng cho bé như cuốn truyện, bút chì màu, gấu bông hay những món đồ chơi yêu thích của bé, bánh kẹo cũng là một cách hay.

Bạn cũng nên chọn ngồi ở những nơi nào đó trong hội trường để có thể dễ dàng lánh ra ngoài khi bé phát sinh sự cố nào đó mà không gây sự chú ý cho mọi người.

bình luận (8 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Lan Nguyễn
  Lan Nguyễn

  Bé nhà mình thi thoảng cũng ra trêu chọc ông bà, cắn ông kêu oai oái nhưng với mẹ thì chẳng bao giờ con dám cắn, có lần hắn căn mẹ, mặt mẹ tỏ ra tức giận " con cắn mẹ là hư, mẹ không yêu con nữa", lanh quanh lại làm hoà với mẹ

 • Mẹ Moon
  Mẹ Moon

  bé nhà mình hết cắn rồi ngắt...chỉ hổ báo ở nhà thôi đi học cô giáo khen ngoan :P

  Lan Nguyễn
  Lan Nguyễn

  Ở nhà bé biết mình được chiều nên con tỏ ra hổ báo đó mẹ, khi đến lớp đông bạn, cô giáo thì nghiêm túc nên con chẳng dám hổ báo nữa đâu

 • ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  đúng thật, bé nhà hay cắn bnaj mà la mắng bé cũng ko bỏ được

  Lan Nguyễn
  Lan Nguyễn

  Khi bé cắn người bị cắn không nên la toáng lên, bé dễ hiểu lầm là trò của mình vui thật, con sẽ tiếp tục phát huy đó mẹ. Lỡ có bị con "nếm thịt" thì người bị "nếm" nên nghiêm mặt nhắc nhở bé. Bé rất sợ sắc mặt của người khác khi giận đó mẹ

 • kim tân
  kim tân

  nhiều bé cắn bạn đến chảy máu luôn í, nhìn rất sợ, mẹ và cô cần phối hợp để giúp con trải qua úa trình này,

  ME CUA BAO ANH
  ME CUA BAO ANH

  khi gửi trẻ sợ cô giáo và phụ huynh bạn kiện vụ này nhất

  Lan Nguyễn
  Lan Nguyễn

  Vấn đề này cô giáo phải chú ý lắm đó mẹ, nếu lo là chút là các con cắn nhau ngay. Trẻ thưởng hiếu động và thích dùng hành động để giải quyết vấn đề trong giai đoạn này mà

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook