Sự phát triển
của bé

Trẻ mẫu giáo: Những kỹ năng cơ bản cần có (p.1)

Lứa tuổi mẫu giáo là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển cảm xúc của trẻ. Cũng trong giai đoạn này, nền tảng của sự tự tin và lòng tự trọng bắt đầu được hình thành. Chính trẻ sẽ nhận ra bản thân có những khả năng đang phát triển một cách nhanh chóng.

Vì chưa đến tuổi đi học chính thức nên hầu hết trẻ được học hỏi dần dần qua các hoạt động chơi đùa, nghệ thuật và kể chuyện. Trẻ có thể vừa học vừa chơi ở nhà, tại trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ với những bé khác.

Vai trò của bạn sẽ thay đổi đáng kể khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo. Lúc này con bạn đang háo hức khám phá thế giới và bạn chính là người “hướng đạo” tin cậy của bé.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trong giai đoạn này là giúp trẻ nắm bắt cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội. Những kỹ năng này giúp trẻ đối mặt với các thay đổi về cảm xúc, kiên trì trước thất bại, luôn hy vọng, chế ngự cơn bốc đồng, biết trắc ẩn và thông cảm. Đây là những nguyên liệu rất quan trọng cho thành công trong cuộc sống.

Nuôi dưỡng lòng tự trọng

Sự tự trọng giúp trẻ có cái nhìn chủ động về bản thân và những khả năng của mình. Trẻ có lòng tự trọng tốt sẽ cảm thấy được cha mẹ thấu hiểu và có thể tự điều chỉnh cuộc sống ở một mức độ nào đó.

Lòng tự trọng ảnh hưởng đến cách tiến hành công việc, học tập và đối mặt trước những thất vọng cũng như những vấn đề khác trong cuộc sống, giúp trẻ hiểu và chấp nhận thất bại mà không để lại những cảm xúc tiêu cực lâu dài.

Một số cách giúp trẻ phát triển lòng tự trọng

– Dạy trẻ nhận biết chúng là ai bằng cách giải thích mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và kể cho trẻ nghe bạn đã làm gì khi còn nhỏ. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tham gia vào các sự kiện chung của gia đình.

– Cho trẻ xem album ảnh và những kỷ vật của gia đình giúp trẻ có khái niệm về nguồn gốc của bản thân.

– Giúp trẻ lưu giữ những bức vẽ, bài viết và hình ảnh mang đậm cá tính của trẻ.

mau giao

Bạn có thể tận dụng những bức ảnh của con như đồ trang trí trong nhà.

– Khuyến khích trẻ chơi đùa với bạn cùng tuổi, tránh để trẻ bị những bé lớn hơn lấn lướt.
Ngay cả khi có thể giúp đỡ, bạn vẫn nên khuyến khích trẻ tự xử lý vấn đề và đưa ra quyết định của bản thân mình.

>>> Xem thêm: Dạy con ngoan: Bạn chọn khen ngợi hay động viên?

– Khi trẻ học một kỹ năng mới, bạn nên cho trẻ thực hành nhiều lần trước khi bắt đầu tập thứ khác khó hơn. Sự lặp lại một cách thuần thục giúp trẻ tự tin và hiểu ra việc gì cũng chỉ khó khăn vào lúc ban đầu mà thôi.

– Bạn nên khen ngợi những khi mà trẻ làm một việc gì khiến bạn hài lòng. Trẻ sẽ có động lực để tiến bộ hơn khi bạn nói “Cảm ơn con”, “Con làm tốt lắm” hay “Việc làm của con thật có ích”… Khen bé một cách chân thành, đừng giả vờ vì bé có thể nhận ra qua thái độ của bạn đấy.

– Hành động có giá trị hơn lời nói. Lắng nghe và dành thời gian cho trẻ ngay cả khi bạn bận rộn. Bạn có thể để bé giúp bạn làm những công việc nhà, cùng con tham gia những sự kiện trong trường mẫu giáo hoặc trưng bày các bức vẽ của con trong nhà.

– Lòng tự trọng của trẻ rất dễ bị phá hủy bởi những lời chê bai. Bạn nên tránh bằng mọi giá những câu nói khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và bị chế nhạo như “Con chỉ làm mẹ mệt mỏi thôi”, “Con thật ngớ ngẩn, ngốc nghếch” hay tệ hơn là “Nếu không có con, mẹ đã không phải làm việc nhiều thế này và có thể đi nghỉ dưỡng rồi”.

>>> Xem thêm: 10 điều ba mẹ không nên nói với con

– Giúp trẻ hiểu rằng mọi người đều có sai sót, những lỗi lầm đó giúp chúng ta học hỏi và tiến bộ hơn. Quan trọng là khi mắc một lỗi nào đó, trẻ không tự ti vì nghĩ mình là người kém năng lực.

– Khuyến khích trẻ suy nghĩ lạc quan về bản thân và tương lai. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng sự bi quan sẽ dẫn đến những vấn đề về lo âu và trầm cảm. Bạn cần động viên trẻ với những câu nói như “Hôm nay nhóm mình không thắng cũng không sao cả đâu con”, “Con sẽ xử lý được chuyện này thôi, chỉ cần cố gắng thêm chút nữa” hay “Giúp đỡ người khác sẽ khiến con cảm thấy dễ chịu, ngay cả khi họ không cảm ơn con”…

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
74% phụ nữ Việt Nam mong đợi sự quan tâm từ chồng

74% phụ nữ Việt Nam mong đợi sự quan tâm từ chồng Cuộc khảo sát do OPV tiến hành với 325 người Việt Nam cho thấy: 74% phụ nữ mong đợi sự quan tâm từ chồng khi phải đối mặt những cơn đau. Họ cần có được sự săn sóc quan tâm trong cuộc sống vợ chồng của người bạn đời cho nỗi đau tinh thần và một liệu pháp chuyên biệt dành cho cơn đau vật lý.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (3 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.

Video mới nhất

Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 857.947
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • MarryBaby
  • 215 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  1
 • Mẹ Kem
  • 553 chủ đề | 
  • 7070 trả lời
  tích lũy được 55 điểm
  2
 • Ngọc Nhi Mistakes
  • 0 chủ đề | 
  • 157 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 390 chủ đề | 
  • 12149 trả lời
  tích lũy được 15 điểm
  4
 • mai hoa
  • 1 chủ đề | 
  • 170 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  5
 

Kết nối facebook