Sự phát triển
của bé

Cách phòng ngừa và sơ cấp cứu trẻ ngộ độc

Những điều ba mẹ cần lưu ý về việc kiểm soát các chất độc trong nhà để hạn chế tối đa tiếp xúc của bé với chất độc và cách sơ cứu trong trường hợp trẻ bị ngộ độc.

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Làm thế nào để tránh việc trẻ bị ngộ độc?
Để phòng ngừa việc trẻ bị ngộ độc, bạn cần biết rõ trong nhà mình có những chất độc nào và tìm cách ngăn con mình tiếp xúc với chúng.

 • Cất mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, thuốc, vitamin và những loại bổ sung khoáng chất, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng và đồ gia dụng xa tầm với của trẻ.
 • Nếu được, nên mua những loại thuốc có nắp đậy chống trẻ con và tìm những sản phẩm gia dụng có hàm lượng chất có hại ở mức thấp nhất.
 • Để những vật dụng nguy hiểm trong hộp đựng để không lẫn lộn.
 • Đừng gọi tên thuốc là “kẹo” hoặc uống nó trước mắt bé vì trẻ nhỏ thường thích bắt chước người lớn.
 • Để cây cảnh trong nhà xa tầm với của bé.

Cần phải làm gì nếu trẻ bị ngộ độc?
Chất độc ở đây được hiểu là bất kỳ chất gì gây nguy hại đến cơ thể. Một số chất độc khi nuốt phải chỉ gây đau bao tử tạm thời, một số khác có thể gây tổn thương phổi hoặc ruột nghiêm trọng và một vài loại chất độc có thể dẫn đến tử vong. Nếu bé không thở được, người nhà cần nhanh chóng sơ cứu cho bé và nhờ người gọi cấp cứu. Đặc biệt, ba mẹ cần gọi cấp cứu ngay trong các trường hợp sau: bé mất ý thức, trở nên cực kỳ buồn ngủ, cơ thể nóng ran, có biểu hiện đau rát cổ họng hoặc bị co giật.

Trẻ bị ngộ độc: Cách phòng ngừa và sơ cấp cứu

Những viên thuốc như thế này cần được cất kỹ ở những nơi ngoài tầm với của con để tránh cho trẻ bị ngộ độc

Ngay cả khi bạn không thấy những triệu chứng trên, vẫn nên đưa bé đi khám bác sĩ vì đôi khi các triệu chứng có thể đến chậm. Cố gắng lấy chất độc còn sót lại ra khỏi miệng bé và giữ lại mẫu nếu có thể để tiện cho việc kiểm tra của bác sĩ.

Khi trẻ bị ngộ độc, ba mẹ không nên tự ý gây buồn nôn cho bé hoặc cho bé dùng than hoạt tính mà cần hỏi ý kiến bác sĩ trước. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có sẵn số điện thoại của bác sĩ nhi bên mình trong những trường hợp như thế này. Bác sĩ sẽ muốn biết tên của chất bé đã nuốt phải, thời gian và lượng chất bé đã nuốt, tuổi và cân nặng của bé, cũng như những triệu chứng bé đang có.

Nên làm gì khi bé chạm vào đồ vật có độc?
Nếu chất độc thấm vào quần áo bé, trước tiên cần cởi đồ, sau đó tắm bé với nước ấm và tiếp tục làm thế trong ít nhất 15 phút nếu bé bị bỏng. Không nên thoa dầu hoặc mỡ lên vết bỏng vì có thể làm vết thương tệ hơn. Nếu chất độc dính vào mắt, rửa mắt cho bé bằng nước sạch, bằng cách nhỏ nước vào khóe mắt bé, trong 15 phút và cố gắng khiến bé chớp mắt. Sau khi sơ cứu, ba mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học

4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học Mùa đông là thời điểm “hàng tá” các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe của bé cưng khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Hãy tìm hiểu những mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông thật khoa học

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (2 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Trần Nguyệt
  Trần Nguyệt

  Có con nhỏ, phải cẩn thận mới được!!

 • Mẹ Din
  Mẹ Din

  Những kiến thức bổ ích

Video mới nhất

Xem thêm
7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám (QC)

Có những biểu hiện tưởng như rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu mẹ sơ sót không quan sát kỹ đó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời có thể mất con yêu.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Lượt xem: 100
Đăng ngày: 14/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook