Sự phát triển
của bé

Những điều bạn nên lưu ý khi đặt ra kỷ luật với bé

Không phải bạn cứ đặt ra hình phạt áp dụng cho những sai phạm của bé là bạn đang dạy con về tính kỷ luật. Kỷ luật là cách hướng cho con bạn biết bé nên làm gì và không nên làm gì, cái gì tốt cái gì không, giúp bé dần dần học cách kiểm soát bản thân.

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Kỷ luật giúp bảo vệ bé cưng khỏi những điều nguy hiểm, giúp bé có những suy nghĩ và hành động đúng mực cũng như giúp bé biết được hậu quả kèm theo của những hành động của mình, từ đó giúp bé đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi giải quyết vấn đề.

Bạn nên áp dụng kỷ luật với bé ngay từ khi bé còn nhỏ. Kỷ luật với bé lúc này chỉ đơn giản là giữ cho bé được an toàn. Bé còn quá nhỏ để hiểu thế nào là đúng sai nhưng lại luôn háo hức với những cái mới lạ xung quanh mình. Nói “Không” với bất kỳ mối nguy hại nào có thể xảy ra với bé là điều ba mẹ nên là làm lúc này.

ky luat voi be 1

Bé sẽ dễ dàng tuân theo những luật lệ hơn nếu như được tham gia đóng góp ý kiến.

Khi bé bắt đầu có nhận thức, hiểu được những gì bạn nói cũng là lúc luật lệ gia đình được áp dụng rồi đấy! Tùy độ tuổi của bé mà bạn có thể đưa ra những luật lệ phù hợp. Bạn cũng có thể linh động những điều luật theo từng trường hợp khác nhau. Thời gian ngủ, giờ ăn, thời gian chơi là những điều bạn nên cân nhắc. Bạn cũng có thể đưa thêm những điều bạn mong đợi bé có thể thực hiện. Nhưng đừng nhiều quá! Một danh sách dài những điều bé không được phép làm có thể thể khiến bé cảm thấy tù túng, khó chịu. Khi bé có những hành động đúng hoặc cử chỉ đẹp mà không cần nhắc nhở, đừng quên khen ngợi bé nhé!

>>> Xem thêm: Kỷ luật con theo từng độ tuổi sao cho hiệu quả

Một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn khi đưa ra những nguyên tắc với bé:

Chắc chắn bé hiểu rằng vì sao bạn không đồng ý: Mục đích của ba mẹ là giữ an toàn cho con cái của mình. Nhưng thay vì nói với bé rằng “Con không được chơi trò đó vì mẹ đã nói như vậy”, bạn nên giải thích rõ ràng nguyên nhân tại sao bé không được phép chơi. Nên đưa ra những nguyên tắc ngắn gọn và dễ hiểu.

Cho bé tham gia vào việc đặt ra luật lệ: Vì bé là người liên quan trực tiếp đến những điều luật này nên việc bé “có tiếng nói” là một điều hết sức quan trọng. Đây là cơ hội giúp bạn hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Bé sẽ dễ dàng chấp nhận những luật lệ này hơn nếu như bé cũng góp phần tạo ra chúng. Tuy nhiên, việc cho bé đóng góp ý kiến không có nghĩa là bạn phải thay đổi toàn bộ theo ý của bé. Người cuối cùng đưa ra quyết định vẫn là bạn.

– Rõ ràng và nhất quán: Bạn nên thống nhất luật lệ với các thành viên trong gia đình trước. Sẽ không tốt chút nào nếu như bạn bắt bé lên giường lúc 10 giờ nhưng mẹ bạn lại cho phép bé thức tới 11 giờ. Bé sẽ không biết phải làm sao hoặc có thể trở nên “lờn” nếu như những luật lệ bạn đưa ra không hề nhất quán với nhau. Việc đưa ra những điều luật một cách rõ ràng cũng là việc bạn nên làm. Thay vì nói “Con không được về trễ”, “Hãy về trước 9 giờ” sẽ hiệu quả hơn nhiều.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (3 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.

Video mới nhất

Xem thêm
4 bệnh viện cho phép chồng \"vượt cạn\" cùng vợ (QC)

Không còn cảnh một mình đối diện với những cơn đau đẻ, không còn cảnh một mình mẹ sinh con mà không có chồng và người thân bên cạnh vì hiện nay các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ phòng sinh gia đình để chồng vượt cạn cùng vợ.

Cận cảnh khoảnh khắc vượt cạn xúc động của mẹ bầu

Lượt xem: 191.202
Đăng ngày: 08/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook