Sự phát triển
của bé

Dạy trẻ sơ sinh ngôn ngữ ký hiệu: Mẹ con cùng được lợi!

Dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ sơ sinh ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Không chỉ giúp ba mẹ hiểu rõ như cầu của con ngay cả khi bé chưa biết nói để bày tỏ mong muốn, phương pháp này còn giúp trẻ phát triển trí não, ngôn ngữ và kỹ năng vận động

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Trẻ có thể bắt đầu học và dùng các ngôn ngữ ký hiệu từ khoảng 6-7 tháng tuổi. Ở giai đoạn phát triển này, ngoài nhận ra quyền lực của tiếng khóc, trẻ sơ sinh rất dễ tiếp thu cách giao tiếp khác để bày tỏ nhu cầu cũng như thu hút sự chú ý của người lớn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể giúp con thành thạo hơn trong việc truyền đạt thông tin với người khác bằng cách rèn luyện ngôn ngữ ký hiệu từ sớm.

Dĩ nhiên kèm theo đó, bé con phải sở hữu kỹ năng vận động tinh, biết cách kiểm soát và điều khiển đôi bàn tay nhỏ xinh thật khéo léo. Thực tế, một số bé cầm nắm, ra dấu bằng tay khá thuần thục vào 7 tháng tuổi, số khác phải đợi ít nhất vài tháng sau đó.

Dạy trẻ sơ sinh

Dạy trẻ sơ sinh

7 lợi ích “thần kỳ” ngôn ngữ ký hiệu mang lại cho bé

Tăng khả năng giao tiếp: Trẻ sẽ hiểu chuyện tốt hơn khi học được cách chia sẻ. Được giao tiếp và được hiểu là hai trong nhiều yếu tố giúp con tự tin hơn, vui vẻ hơn khi tương tác cùng người khác.

Hạn chế sự giận dữ: ơn giận dữ thường xuất phát từ một đứa trẻ không được đáp ứng đúng nhu cầu. Thử hỏi làm sao hiểu được nếu muốn gì con cũng chỉ biết khóc? Lúc này, nếu có cách khác dễ hiểu hơn để bày tỏ, dĩ nhiên cả ba mẹ lẫn bé con đều thêm vui, bớt giận.

Phát triển ngôn ngữ: Khi dạy trẻ ra dấu kết hợp nói rõ ý nghĩa của dấu hiệu, đảm bảo bé con sẽ học thêm cả cách nói chuyện, phát âm. Vốn từ vựng của bé nhờ thế cũng được mở mang, phát triển hơn rất nhiều.

Tăng cường IQ: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngôn ngữ ký hiệu từ sớm có khả năng đọc và đánh vần và sở hữu chỉ số IQ cao hơn những trẻ khác về sau.

Gắn kết tình thương: Dạy ngôn ngữ ký hiệu cũng là phương pháp để kết nối tình cảm của cha mẹ và con cái.

Thúc đẩy vận động: Để hiểu ngôn ngữ ký hiệu, trẻ phải tập trung quan sát để ra dấu tương tự, nhờ đó vận động, nhất là vận động tinh được thúc đẩy phát triển tốt hơn.

Thời gian vui vẻ: Miễn là đừng quá đặt nặng áp lực, xem việc dạy và học ngôn ngữ ký hiệu giữa ba mẹ và bé hàng ngày đơn giản như chơi trò chơi.

Dạy con ngôn ngữ ký hiệu, mẹ cần lưu ý gì?

Trước khi dạy con làm quen với ngôn ngữ ký hiệu, bạn cần xác định xem bé đã sẵn sàng hay chưa. Nếu trẻ tỏ ra hứng thú, chăm chú mỗi khi nghe ba mẹ nói chuyện, tò mò khám phá thế giới xung quanh, bắt chước động tác của người lớn, khả năng vận động tinh của tay nhanh nhẹn, bé có thể cùng mẹ học những cách ra dấu ngôn ngữ ký hiệu đơn giản. Bắt đầu từ dễ đến khó, kiên nhẫn cùng con nhé!

Dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu

Mẹ nên bắt đầu từ những ký hiệu đơn giản, phổ biến nhất

1/ Bắt đầu từ sớm

Bạn có thể bắt đầu dùng ngôn ngữ ký hiệu khi phát hiện sự thích thú của bé với việc giao tiếp, chậm nhất là khi bé 8-9 tháng tuổi. Giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu không gây hại gì cho thói quen giao tiếp sau này của con. Hầu hết các bé sẽ phản ứng lại trong khoảng thời gian nhất định, thường là từ 10-14 tháng tuổi.

2/ Ra dấu tự nhiên

Thay vì nghiêm túc thái quá, bạn nên giúp con phát triển ngôn ngữ ký hiệu một cách tự nhiên và hiệu quả. Bất cứ cử chỉ đơn giản nào thích hợp với lời nói hoặc câu đều có hiệu quả, chẳng hạn như việc vẫy cánh tay để tả “con chim” hoặc gãi dưới cánh tay để tả “con khỉ”. Một số gợi ý khác: Xếp hai tay rồi nghiêng đầu nghĩa là “đi ngủ”, xoa bụng khi “đói”, cuộn tròn bàn tay đưa lên miệng nghĩa là “uống đi”, ngón tay chạm vào mũi nghĩa là “ngửi”.

3/ Nhu cầu căn bản

Những ký hiệu quan trọng nhất bé cần phát triển và học theo nên là nhu cầu hàng ngày bé cần bày tỏ như đói, khát và mệt mỏi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả với thời gian biểu

Chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả với thời gian biểu Để giảm bớt những mệt mỏi không đáng có khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đồng thời tạo đà cho con phát triển nhanh, bạn nên chú ý đến việc xây dựng thời gian biểu sinh hoạt của bé

4/ Ra hiệu nhất quán

Bằng việc nhìn thấy những ký hiệu giống nhau từ ngày này qua ngày khác, bé sẽ dần hiểu ra và bắt chước theo đúng các ký hiệu đó một cách nhanh chóng. Để chắc chắn bé học cả ngôn ngữ ký hiệu và ngôn ngữ nói, ba mẹ nên sử dụng cả hai loại ngôn ngữ này cùng lúc khi trò chuyện với con.

5/ Cả nhà đồng lòng

Bé sẽ thấy thích thú khi nhiều người giao tiếp với bé bằng ngôn ngữ ký hiệu. Từ ông bà cho đến cô trông trẻ, bất cứ ai dành thời gian bên bé nhiều nên ít nhất hiểu được những ký hiệu quan trọng nhất của bé.

6/ Để con sáng tạo

Nhiều bé tự sáng chế ra ký hiệu của riêng mình. Nếu con bạn cũng như vậy, có thể linh hoạt dùng ký hiệu của bé thay vì đúng như sách vở chỉ dẫn.

7/ Nói không với thúc ép

Việc ra hiệu, giống như tất cả các loại hình giao tiếp khác, nên được phát triển một cách tự nhiên và phù hợp với nhịp độ phát triển của bé. Bé sẽ học hiệu quả nhất nhờ kinh nghiệm chứ không phải thông qua hướng dẫn rườm rà. Nếu trẻ cảm thấy nản lòng, tỏ vẻ không hợp tác, ba mẹ không nên cưỡng ép bé. Chỉ khi vui vẻ, học mới nhanh và hiệu quả!

Tạo thói quen "Ăn - Chơi - Ngủ" cho trẻ sơ sinh

Tạo thói quen "Ăn - Chơi - Ngủ" cho trẻ sơ sinh Mô hình EASY (Ăn - Chơi - Ngủ - Thời gian cho mẹ) được Tracy Hogg giới thiệu trong cẩm nang chăm sóc bé sơ sinh nổi tiếng - The Baby Whisperer sẽ đem đến một phương pháp cực kỳ hữu hiệu giúp các mẹ lập ra thời khóa biểu sinh hoạt đều đặn cho các bé sơ sinh

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học

4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học Mùa đông là thời điểm “hàng tá” các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe của bé cưng khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Hãy tìm hiểu những mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông thật khoa học

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  những ký hiệu ngôn ngữ hay và dễ thương quá, bé nhà mình lúc hơn 7 tháng cũng biết làm đủ trò

Video mới nhất

Xem thêm
7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám (QC)

Có những biểu hiện tưởng như rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu mẹ sơ sót không quan sát kỹ đó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời có thể mất con yêu.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Lượt xem: 101.028
Đăng ngày: 14/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Kem
  • 607 chủ đề | 
  • 7346 trả lời
  tích lũy được 65 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 436 chủ đề | 
  • 12904 trả lời
  tích lũy được 36 điểm
  2
 • Phạm Thị Thắm
  • 9 chủ đề | 
  • 62 trả lời
  tích lũy được 23 điểm
  3
 • MarryBaby
  • 225 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  4
 • ha cong huy
  • 0 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  5
 

Kết nối facebook