Sự phát triển
của bé

Chọn sữa cho con theo thành phần

Sữa mẹ là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép, nhiều mẹ phải nhờ đến sự trợ giúp từ sữa công thức. Và lúc này, nhiều mẹ cảm thấy "hoa mắt" khi nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng in trên hộp sữa. MarryBaby sẽ chia sẻ một số cách so sánh thành phần của các loại sữa so với sữa mẹ nhé!

bảng so sánh thành phần dinh dưỡng

Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ, sữa công thức và sữa bò

1/ Carbohydrate (Bột đường)

Lactose là loại carbohydrate chính có trong sữa mẹ lẫn sữa chiết xuất từ sữa bò. Trong một số loại sữa công thức, người ta sử dụng đường bắp thay thế cho carbohydrate. Sữa không chứa lactose, có thành phần từ đậu nành và các loại sữa công thức đặc biệt khác thường chứa những loại carbohydrate như sucrose, đường bắp, bột bắp biến đổi và xi-rô bắp đông cứng.

2/ Protein (Chất đạm)

Sữa mẹ chứa khoảng 60% đạm whey và 40% đạm casein. Hầu hết các loại sữa công thức có hàm lượng protein tương tự sữa mẹ. Một số loại thì chứa 100% đạm whey.
Sữa chiết xuất từ đậu nành chứa đạm đậu tinh chế. Nhiều nhãn sữa dùng đạm đậu nành thuỷ phân giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn.

Đạm sữa có thể được thuỷ phân hoàn toàn hoặc chỉ phân hủy một phần. Sữa thuỷ phân một phần không có tác dụng chống dị ứng. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy, so với sữa chiết xuất từ sữa bò thông thường, sữa chứa đạm whey thuỷ phân một phần có làm giảm triệu chứng viêm da dị ứng.

Sữa thuỷ phân cao chứa phân tử protein được phá vỡ hoàn toàn thành những axít amin cơ bản dễ hấp thụ. Loại sữa này chuyên dùng cho những trẻ dị ứng với protein.

3 suy nghĩ sai lầm khi chọn sữa cho con

3 suy nghĩ sai lầm khi chọn sữa cho con Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa với nhiều loại giá cả và chất lượng khiến mẹ “hoa mắt” cả lên mỗi khi muốn mua sữa cho con. Làm thế nào để chọn cho con loại sữa phù hợp nhất? Mẹ nên chú ý những điều sau đây một chút nhé!

3/ Chất béo

Sữa mẹ chứa cả chất béo không bão hoà đơn, chất béo không bão hoà đa và chất béo bão hoà. Trong sữa công thức, người ta dùng nhiều loại dầu như dầu đậu nành, dầu dừa, dầu cọ (hoặc dầu cọ olein) và dầu hạt hướng dương giàu axít oleic.

Mặc dù dầu cọ và dầu cọ olein được sử dụng rộng rãi, các nghiên cứu lại cho thấy những thành phần này có thể làm giảm sự hấp thu chất béo và canxi. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ không hấp thụ được tối đa lượng chất béo và canxi như khi bé uống sữa không chứa hai loại dầu kể trên.

Chất béo trung tính dễ tiêu hoá và hấp thu hơn. Sữa công thức có chất béo này đặc biệt dành cho trẻ sinh non và những trẻ gặp vấn đề về tiêu hoá hay hấp thụ dưỡng chất.

DHA và ARA là 2 loại axít béo được cho thêm vào thành phần sữa công thức tiêu chuẩn hiện nay. Cả hai chất này đều có trong sữa mẹ khi người mẹ ăn uống đầy đủ, chúng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ.

Trẻ bắt đầu hấp thụ DHA và ARA từ mẹ suốt 3 tháng cuối thai kỳ. Do đó, những trẻ sinh non có nguy cơ bị thiếu nguồn dưỡng chất này. Nhiều nghiên cứu đã công nhận lợi ích của việc thêm DHA và ARA vào sữa công thức. Những trẻ sinh đủ tháng được uống sữa bổ sung DHA và ARA có thị giác tinh tường hơn hẳn những trẻ khác. Bên cạnh đó DHA và ARA cũng thúc đẩy sự phát triển thể chất lẫn khả năng nhận biết ở trẻ sinh non. Và tất cả trẻ sơ sinh đều cần lượng DHA và ARA ổn định trong 1 năm đầu đời.

thành phần dinh dưỡng

Mẹ nên lưu ý đến thành phần dinh dưỡng khi chọn sữa cho con

4/ Vitamin và khoáng chất

Đây là phần chiếm nhiều diện tích nhất trên bảng thông tin dinh dưỡng của hộp sữa. Có nhiều từ lạ bạn không thể nhận ra, chẳng hạn như ferrous sulfate chính là chất sắt, sodium ascorbate là vitamin C, hay calcium pantothenate là vitamin B5.

Tất cả trẻ sơ sinh khoẻ mạnh không bú mẹ hoàn toàn được khuyến cáo dùng sữa bổ sung chất sắt trong 1 năm đầu đời. Điều này rất quan trọng nhằm đảm bảo lượng sắt tối thiểu trẻ cần hấp thụ mỗi ngày (trẻ từ 0-6 tháng cần 0.27 mg, trẻ từ 7-12 tháng cần 11 mg) để phòng ngừa thiếu máu. Chất sắt ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của máu giúp mọi tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Việc bổ sung đầy đủ chất sắt trong năm đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, trẻ hấp thụ rất nhiều chất sắt từ mẹ, nếu sinh non trẻ phải được bổ sung nhiều chất sắt để bù vào phần thiếu hụt đó.

Hầu hết các loại sữa công thức chứa ít nhất 4 mg sắt trong mỗi lít, nhưng cũng có những loại ít sắt được sản xuất theo quan điểm sai lầm là sắt gây ra táo bón. Loại sữa thiếu dưỡng chất này bạn không nên sử dụng.

Chọn sữa cho bé yêu

Chọn sữa cho bé yêu Việc đưa ra một quyết định về sữa cho bé thường không mấy dễ dàng, nhất là khi có hằng hà sa số các sản phẩm khác nhau trên thị trường

5/ Các thành phần khác

Sữa công thức của các hãng có thể khác nhau đôi chút do những thành phần sau đây:

– Nucleotide: Có trong sữa mẹ tự nhiên, giúp hình thành ADN và ARN, hỗ trợ phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mỗi hãng sẽ có công thức thêm vào sữa một lượng nucleotide khác nhau.

– Bột gạo: Tinh bột gạo được sử dụng trong sữa công thức giúp chống trào ngược dạ dày. Bác sĩ có thể khuyên dùng sữa này nếu trẻ hay bị tình trạng trào ngược axít.

– Chất xơ: Sữa có thành phần từ đậu nành thường được bổ sung chất xơ dùng điều trị tạm thời chứng tiêu chảy. Similac for Diahrrea là loại sữa công thức duy nhất chứa chất xơ đã được kiểm định lâm sàng giúp làm giảm thời gian tiêu chảy.

– Axít amin: Sữa có thành phần từ đậu nành hay chiết xuất sữa bò đều được thêm các loại axít amin như taurine, methionine và carnitine như trong sữa mẹ.

>>> Xem thêm thảo luận có nội dung liên quan:

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (3 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
  • Thiên AN
    Thiên AN

    em cũng hay chọn sữa cho con theo thành phần nè, như con cần gì thì mẹ sẽ chọn sữa đó

  • Nắng Mùa Thu
    Nắng Mùa Thu

    Cảm ơn MB đã cung cấp những thông tin rất hữu ích này. Thực tế là có nhiều mẹ chọn sữa cho con rất cẩu thả, thậm chí có những mẹ chỉ nghe người ta đồn thổi là tốt hay gì đó là mua liền mà không tìm hiểu gì hết.

    Thiên AN
    Thiên AN

    đúng rồi đó, đa số mẹ bỉm sữa là thế đó bạn ơi

Video mới nhất

Xem thêm
Cảnh báo nguy hiểm cơn đau bàn chân và đau gối khi mang thai (QC)

Bàn chân và đầu gối là hai bộ phận chịu nhiều áp lực nhất trong thời gian mang thai. Đây là các bộ phận thường xuyên đau nhức và cơn đau tăng dần tỉ lệ với thời gian mang thai vì vậy càng sớm chữa trị mẹ càng có thêm niềm vui thai kỳ.

Cách trị đau bàn chân do mang giày cao gót

Lượt xem: 164.187
Đăng ngày: 18/08/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Emma
    • 5 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 50 điểm
    1
  • Mẹ Kem
    • 529 chủ đề | 
    • 7045 trả lời
    tích lũy được 43 điểm
    2
  • Hoangminh Nguyenhoangminh
    • 10 chủ đề | 
    • 1 trả lời
    tích lũy được 30 điểm
    3
  • Mẹ Ớt
    • 375 chủ đề | 
    • 12454 trả lời
    tích lũy được 21 điểm
    4
  • Lê Thị Qúy Mến
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    5
 

Kết nối facebook