Sự phát triển
của bé

Tạo thói quen "Ăn - Chơi - Ngủ" cho trẻ sơ sinh

Mô hình EASY (Ăn - Chơi - Ngủ - Thời gian cho mẹ) được Tracy Hogg giới thiệu trong cẩm nang chăm sóc bé sơ sinh nổi tiếng - The Baby Whisperer sẽ đem đến một phương pháp cực kỳ hữu hiệu giúp các mẹ lập ra thời khóa biểu sinh hoạt đều đặn cho các bé sơ sinh

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Trong tiếng Anh, EASY có nghĩa là “dễ dàng”. Những bà mẹ đã từng tìm hiểu về cách tạo dựng nề nếp sinh hoạt khi bắt đầu việc chăm sóc bé sơ sinh chắc hẳn cũng đã được nghe về EASY. Đây là từ ghép các âm đầu của Eat – Ăn; A – Activity – Hoạt động; S – Sleep – Ngủ và Y – Your Time – Thời gian cho mẹ. Cụ thể, khi theo lịch sinh hoạt này, một ngày của bé bắt đầu bằng việc ăn, tiếp theo là hoạt động, rồi ngủ và mẹ được nghỉ ngơi (your time chính là thời gian dành cho mẹ).

Áp dụng EASY: Bé và mẹ đều thoải mái hơn

Thời khóa biểu sinh hoạt theo mô hình EASY không cứng nhắc mà mẹ cần quan sát được nhu cầu của bé. Trong một ngày, sẽ có nhiều chu kỳ EASY lặp đi lặp lại. Mục tiêu quan trọng nhất khi áp dụng mô hình này chính là đưa bé vào một trật tự có thể đoán biết trước. Bé biết rằng sau khi ăn thì mình sẽ được hoạt động, sau hoạt động là đi ngủ và cứ thế lặp lại. Từ đó, bé sẽ yên tâm và thoải mái vì biết điều gì đang chờ mình ở phía trước.

Mô hình này cũng giúp những bà mẹ mới sinh con dễ dàng chắt chiu thời gian để chăm sóc bản thân và thực hiện những công việc cá nhân của mình. Khi bé đã hình thành được thói quen sinh hoạt, mẹ ít bị nhầm lẫn giữa các nguyên nhân bé khóc hơn. Nếu như không tuân theo chuỗi hoạt động nhất định, mẹ sẽ không biết bé khóc vì đói hay đầy hơi, hay do tã ướt. Nếu đã theo mô hình EASY, khi mẹ vừa cho con bú no thì có thể biết bé không khóc vì đói, mà có thể nguyên nhân là tã bẩn hoặc đầy hơi hay buồn ngủ…

Chăm sóc bé sơ sinh - Mô hình easy

Cách tạo dựng chu kỳ EASY để chăm sóc bé sơ sinh

Các bé sơ sinh từ 1- 4 tháng thường có chu kỳ sinh hoạt 4 tiếng. Như vậy, mẹ có thể xây dựng một chu kỳ EASY 4 giờ cho bé. Ví dụ:

E – 7:00 sáng: Bé ngủ dậy và bú mẹ

A – 7:30 sáng: Chơi trò chơi

S – 9:00 sáng: Bé ngủ một giấc 1.5 – 2 giờ

Y – Thời gian riêng của mẹ.

Lặp lại chu kỳ này:

E – 11:00: Bé ngủ dậy và bú mẹ

A – 11: 30: Chơi trò chơi, tắm/thay tã…

S – 13: 00: Bé ngủ một giấc 1,5 – 2 giờ

Y – Thời gian riêng của mẹ

Vì mô hình EASY được tạo dựng dựa trên đặc điểm riêng của bé, nên sẽ không thể có cái gọi là “EASY điển hình” áp dụng cho mọi bé. Các bé sơ sinh có giờ giấc sinh hoạt thay đổi thường xuyên nên mẹ chỉ có thể duy trì EASY một thời gian rồi cần phải điều chỉnh. Cụ thể, từ chu kỳ 4 giờ, mẹ có thể phải giãn thành 5 – 6 giờ…

Một trong những lợi ích mà EASY đem lại là giúp các bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn vào ban đêm, khi đã được ngủ và chơi đủ vào ban ngày, không quá mệt mỏi dẫn đến quấy khóc và khó ngủ vào giấc tối.

 

 

 

 

 

 

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
Chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời: Cẩn trọng từng chi tiết!

Chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời: Cẩn trọng từng chi tiết! Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề chăm sóc trẻ mới sinh sao cho đúng cách vì điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong tương lai.

BẠN NÊN ĐỌC
 • 3 trò chơi cho mẹ và bé sơ sinh
  3 trò chơi cho mẹ và bé sơ sinh
  Khi bé con nhà bạn đã 3 tháng tuổi, đồng nghĩa rằng bé sẽ thức và chơi với mẹ nhiều hơn. Đọc truyện cho bé, chỉ bé con mèo, con chó, máy bay… Thực tế là bé sơ sinh chưa thể tiếp thu tất cả những...
 • Lên lịch sinh hoạt chuẩn cho bé sơ sinh
  Lên lịch sinh hoạt chuẩn cho bé sơ sinh
  Những tháng đầu, trẻ sơ sinh chỉ có nhu cầu ăn và ngủ, nhưng với một số mẹ, chuyện giờ giấc của con cũng khá nhức đầu. Mách mẹ lịch trình sinh hoạt chuẩn của bé!
 • Tăng khả năng tập trung cho bé sơ sinh
  Tăng khả năng tập trung cho bé sơ sinh
  Không chỉ là những lúc bé khó chịu, ngay cả khi bé cảm thấy buồn chán trong thời gian chờ đến giờ bú hoặc ngủ, mẹ luôn phải bỏ túi những trò chơi nho nhỏ để giúp bé vui vẻ hơn. Đồng thời, đây cũng...
bình luận (2 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Nguyen Thi Thanh Binh
  Nguyen Thi Thanh Binh

  Bé mới sinh thường chưa đi vào chu kỳ nào rõ ràng. Nên tập dần cho bé khi bé sang tháng thứ 2 hoặc giữa tháng thứ 2

 • Manh Huy
  Manh Huy

  Bé nhà mình ( được 1 tuần tuổi) không bao giờ thức mà ko có ti đút vào miệng cả
  Tức là nếu ăn no rồi mà vẫn còn thức thì vẫn đòi ti mẹ, nên k biết khi nào bé mới bắt đầu Activity :(

Video mới nhất

Xem thêm
7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám (QC)

Có những biểu hiện tưởng như rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu mẹ sơ sót không quan sát kỹ đó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời có thể mất con yêu.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Lượt xem: 193.254
Đăng ngày: 14/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook