Sự phát triển
của bé

Cách nuôi dạy con làm tăng hạnh phúc (P.2)

Những phẩm chất tốt sẽ khiến bé có được cơ hội tốt hơn, hạnh phúc hơn trong tương lai và cách nuôi dạy con của bạn sẽ quyết định những phẩm chất ấy. Bé cần được khen ngợi, nhưng là khen ngợi đúng cách, đồng thời được rèn luyện các kỹ năng xã hội cũng như vun đắp một lòng biết ơn với cuộc sống

Rinh máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát

"Rinh" máy xay đa năng Braun 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát? Cơ hội nhận ngay máy xay đa năng Braun trị giá 2.000.000 đồng khi tham gia khảo sát. Thời gian từ 22-11-2017 đến 15-01-2018.

Khen ngợi con đúng cách

Thay vì nói ngắn gọn “Con giỏi lắm”, bạn nên giải thích rõ cho trẻ hiểu vì sao lại được khen ngợi. Một sự giải thích phù hợp như “Con biết kiên nhẫn chờ ba/ mẹ nói chuyện điện thoại xong mới hỏi xin bánh quy là giỏi lắm đấy nhé, ba/ mẹ yêu con…” sẽ khiến trẻ thực sự phấn khởi.

Luôn khen ngợi khi con làm tốt. Như vậy sẽ giúp trẻ củng cố các hành vi tích cực và hào hứng tiếp tục thực hiện trong những lần tới.

Hiệu ứng “tin đồn” lợi hại hơn lời khen trực tiếp nhiều: Bạn có thể khéo léo để trẻ bắt gặp hay “tình cờ” nghe thấy bạn đang khen ngợi trẻ với ông bà, cha / mẹ hoặc thậm chí là chú gấu bông đáng yêu.

Tin tưởng chính mình

Bạn có thể nghỉ ngơi: Nếu quá mệt mỏi và không muốn nấu ăn, bạn có thể mua thức ăn nhanh cho lũ trẻ để có chút thời gian nghỉ ngơi.

Tin vào linh cảm người mẹ: Không ai hiểu con trẻ nhiều hơn mẹ của chúng. Hãy hành động theo bản năng làm mẹ nếu bạn cảm thấy con không khoẻ hay có gì khó chịu, phần lớn là bạn đúng đấy!

Can đảm từ chối làm thêm việc ở công ty hoặc giảm bớt thời gian tham gia làm tình nguyện trong ngày hội ở trường của con. Bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì đã dành thêm thời gian cho con.

>> Xem thêm: 10 bí quyết giúp trẻ cư xử đúng mực

Không bao giờ cho phép trẻ vô lễ, cư xử thô lỗ hay nói lời tổn thương với bạn hoặc bất kỳ ai khác. Nói cho trẻ biết bạn quyết không chấp nhận sự thô lỗ đó.

Nói cho những người có ảnh hưởng đến cuộc sống của con như vợ / chồng bạn, ông bà, người giúp việc, cô trông trẻ… biết những giá trị và thói quen bạn muốn rèn cho con. Họ sẽ giúp bạn dạy con theo như cách bạn muốn, ví dụ như biết nói “cảm ơn” và không khóc lóc mè nheo…

Chú ý rèn các kỹ năng xã hội

Mỗi ngày bạn hãy hỏi 3 câu liên quan đến hoạt động của trẻ. Đối thoại là một kỹ năng quan trọng mà nhiều cha mẹ quên dạy con. Bạn có thể hỏi “Hôm nay con đi học có vui không?, “Trong buổi liên hoan con đã làm gì?” hay “Chiều mai nghỉ con muốn đi đâu chơi?”; trẻ sẽ hào hứng trả lời và cả nhà cùng trò chuyện vui vẻ với nhau.

Mẹo khuyến khích sự can đảm: Gợi ý cho trẻ nhận biết màu mắt của người đối diện. Giao tiếp bằng mắt giúp những trẻ ngại ngùng trở nên tự tin, chủ động hơn thay vì cứ ngồi chờ người khác quan tâm.

>> Xem thêm: Khi bé nhút nhát

Nhận ra những cảm xúc mạnh mẽ trong con: Nếu thỉnh thoảng con hay nổi giận, hãy chờ cơn khóc “ăn vạ” qua đi và hỏi “Con cảm thấy như thế nào?” hay “Con nghĩ mình nên làm gì để không bực mình như vậy nữa?”… Sau đó lắng nghe con tâm sự, con trẻ sẽ mau quên cơn thịnh nộ sau khi trò chuyện với bạn đấy!

Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Hướng dẫn con trở thành một công dân có trách nhiệm, biết giúp đỡ người khác và tham gia các hoạt động tình nguyện cho cộng đồng để cảm nhận đầy đủ giá trị của bản thân.

Không nuông chiều khi trẻ tỏ ra ngang bướng: Hãy nhớ mỗi đứa trẻ là một kho báu, nhưng không phải là trung tâm của vũ trụ và muốn gì được nấy.

Giải thích cho trẻ hiểu thế nào là một người tốt: Thông qua các câu chuyện kể trước khi ngủ, bạn có thể hỏi con xem tính cách của nhân vật như vậy là tốt hay xấu và tại sao…

Truyền cảm hứng cho con về những giá trị quan trọng: Ví dụ như khi con cư xử tốt, chân thành, lễ phép và rộng lượng, con sẽ làm mọi người xung quanh cảm thấy hạnh phúc. Quan trọng hơn nữa, bản thân con cũng sẽ vui vẻ.

Mỗi buổi tối, tại bàn ăn các thành viên trong gia đình lần lượt kể về những người tốt bụng mà mình đã được gặp ngày hôm đó. Nghe có vẻ “sến” nhưng màn “báo cáo” này giúp mọi người nhìn lại cuộc sống một cách biết ơn và bao dung hơn.

 

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học

4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học Mùa đông là thời điểm “hàng tá” các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe của bé cưng khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Hãy tìm hiểu những mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông thật khoa học

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.

Video mới nhất

Xem thêm
7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám (QC)

Có những biểu hiện tưởng như rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng nếu mẹ sơ sót không quan sát kỹ đó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời có thể mất con yêu.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Lượt xem: 100.496
Đăng ngày: 14/12/2017 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook