Sự phát triển
của bé

Các mốc phát triển của trẻ: Giai đoạn 1 – 2 tuổi

Vào năm thứ hai, trẻ đã vững vàng hơn và đạt nhiều mốc phát triển đáng kể với các kỹ năng về thể chất cũng như trí tuệ. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Sao mẹ không tham khảo những gợi ý dưới đây để dạy bé tập nói?

Những mốc phát triển của trẻ giai đoạn 1-2 tuổi
Phát triển thể chất
Trong năm thứ hai, trẻ sẽ tự tin trên đôi chân của mình: Những bước chân vụng về là khởi đầu cho việc trẻ có thể đi mà không cần dắt, leo lên và xuống cầu thang, đứng nhón chân, đá bóng và thậm chí có thể chạy khi 2 tuổi. Bé thích leo trèo và mục tiêu của bé thường là ghế sofa.

Phát triển ngôn ngữ
Kỹ năng ngôn ngữ của bé trong giai đoạn 1-2 tuổi cũng phát triển. Thậm chí, bé có thể hiểu nhiều hơn so với những gì bé có thể diễn đạt. Đến 18 tháng tuổi, bé có thể nói được nhiều từ đơn và đến 24 tháng tuổi có thể dùng các câu và cụm từ ngắn.

Bé nhanh chóng học những từ mới qua các cuốn sách mà bạn đọc cho bé cũng như những cuộc nói chuyện hằng ngày. Bé có thể làm theo các lời đề nghị gồm 2 phần kiểu như: “Con nhặt cuốn sách lên và đem lại đây cho mẹ”.

Phát triển năng khiếu
Bé cũng bắt đầu phân biệt được hình dáng và màu sắc. Bé vẽ nguệch ngoạc bằng bút màu, xây tháp bằng bốn khối đồ chơi trở lên, ném bóng, thích bỏ vật nhỏ vào vật lớn rồi lấy hết vật nhỏ ra khỏi vật lớn. Lúc này, bạn có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên cho biết bé thuận tay trái hay tay phải.

Phát triển tâm lý
Bé muốn tự mình làm tất cả: Mặc và cởi quần áo; cầm muỗng, ly để ăn uống; rửa tay… Cụm từ đầu tiên của bé có thể là: “Để con làm!”.
Bé có thể bắt đầu quan tâm học cách dùng nhà vệ sinh. Bé bắt chước bạn nói chuyện qua điện thoại, cho búp bê “ăn”, giả vờ lái xe…

Phát triển kỹ năng xã hội
Khi được 24 tháng tuổi, bé không còn khó chịu khi đi nhà trẻ. Bé hòa đồng hơn với các bạn và gần gũi cô giữ trẻ hơn. Đồng thời, bé cũng trở nên độc lập và có thể bướng bỉnh hơn.

Các mốc phát triển của trẻ: Giai đoạn 1 – 2 tuổi

Cho bé nhiều thời gian vui chơi ngoài trời để bé khám phá thế giới xung quanh

Mẹ nên làm gì để khuyến khích bé phát triển?
Dạy trẻ tập nói: Ở giai đoạn trẻ 1-2 tuổi, việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tập cho bé nói cần được chú trọng. Mẹ có thể kích thích kỹ năng này của bé qua cách diễn đạt, đặt câu hỏi, nói chuyện về những cuốn sách mà hai mẹ con đã đọc cùng nhau, hỏi ý kiến bé và trả lời các câu hỏi của bé về thế giới xung quanh. Đây là lúc bạn nên dạy bé làm quen các con số và chữ cái.

Bạn đừng mắng bé vì đã dùng từ sai, chỉ cần sửa lại câu nói của bé là được. Khi bé chỉ thứ gì đó mà bé muốn, bạn khuyên bé nói lên thứ mình muốn.

Tạo cơ hội cho bé khám phá thế giới xung quanh: Sắp xếp để bé có nhiều thời gian chơi ngoài trời. Đưa bé ra công viên, sân chơi hoặc sở thú để đi dạo, chạy nhảy và tự do khám phá.

Tập cho bé những kỹ năng mới: Mẹ và bé cùng chơi trò chơi để bé nhận biết các bộ phận trên cơ thể bé hoặc đọc tên các vật quen thuộc. Khuyến khích bé gái chơi đồ hàng với búp bê và thức ăn đồ chơi. Yêu cầu bé giúp đỡ phân loại đồ chơi theo đặc điểm, ví dụ như đồ chơi mềm, đồ chơi màu đỏ… Tập cho bé sử dụng muỗng và ly để tự ăn uống.

Khen ngợi, kỷ luật và an toàn: Chú ý và khen để bé duy trì sự ngoan ngoãn. Đặt ra những giới hạn đơn giản và rõ ràng đồng thời xử lý vi phạm một cách bình tĩnh và kiên định. Cho con bạn được quyền chọn lựa. Bạn nên kiên nhẫn giúp bé vì bé chỉ mới bắt đầu học cách điều khiển và biểu đạt bản thân.

Khi bé đã có những kỹ năng mới, bạn nên sắp xếp lại không gian trong nhà và thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết để bé có thể khám phá một cách tự do và an toàn.

Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường nào?
Mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng cần lưu ý theo dõi nếu con bạn:

 • Đã 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đi
 • Không hiểu công dụng của các vật dụng hằng ngày
 • Không nói được ít nhất sáu từ khi đủ 18 tháng tuổi hoặc những câu gồm hai từ khi đủ 24 tháng tuổi
 • Không bắt chước lời nói hoặc hành động
 • Không làm theo những hướng dẫn đơn giản
 • Mất các kỹ năng đã có từ trước

Khi trẻ có những dấu hiệu này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và những chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng để được tư vấn giải pháp và can thiệp cần thiết.

BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (6 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • mẹ xí muội
  mẹ xí muội

  giai đoạn của bé nhà mình đây. đọc xong thấy yên tâm nhiều hơn về con mình.

 • Nguyenthuhuong
  Nguyenthuhuong

  Con minh da dc 15thang rui ma k biet di.be chi dung yên mot cho k chiu di.ma minh co 2 lan thu mua ca chuoi ve dap chan rui nhung be van k chiu di.moi cai la minh k hieu la ca dc lam phép la nhu the nao

 • Lê Hiền
  Lê Hiền

  Mình rất thích những mục này của MB

 • Phuong Hue
  Phuong Hue

  Rat hay

 • Huynh ngoc phi
  Huynh ngoc phi

  That bo ich

Video mới nhất

Xem thêm
Khám phá tuyệt chiêu giải nhiệt cho bé trong mùa nóng (QC)

Mùa hè, thời tiết nóng bức tạo điều kiện cho những vấn đề như hăm, rôm sảy gây ngứa ngáy,… được dịp \"hoành hành\". Câu hỏi lớn nhất đối với các mẹ lúc này là: Cho con ăn gì để không bị nóng?

Kem trái cây nhiệt đới - Món ngon cho bé trong mùa nóng

Lượt xem: 315.183
Đăng ngày: 20/04/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook