Sự phát triển
của bé

Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Mẹ đã từng nghe qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật lần nào chưa? Phương pháp này được khá nhiều mẹ ở Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công.

 

Tập cho bé ăn dặm kiểu nhật

Nên cho con ăn dặm bắt đầu với một lượng nhỏ sau đó tăng dần dần theo tỉ lệ.

1/ Cách ăn dặm kiểu Nhật

Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên lưu ý những điều sau:

– Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

– Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

– Không thêm gia vị vào thức ăn của con

– Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

– Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

– Không thúc ép trẻ ăn

– Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày

tỷ lệ nước khi nấu cháo cho bé ăn dặm

Bé bắt đầu ăn cháo loãng rồi đặc dần theo từng độ tuổi trong quá trình ăn dặm.

2/ Ưu điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Không gây nhàm chán: Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên sẽ không làm bé cảm thấy chán.

Kỹ năng nhai: Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.

Kích thích khả năng vị giác của bé: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

Giúp bé tự lập hơn: Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ.

Ăn dặm kiểu Nhật và các thắc mắc thường gặp

Ăn dặm kiểu Nhật và các thắc mắc thường gặp Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có những điều hay rất đáng áp dụng nhưng để thành công thì lại đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trước khi quyết định làm một “cuộc cách mạng” trong gia đình, thử xem bạn đã hiểu đúng và sẵn sàng với phong cách ăn dặm mới này chưa nhé?

3/ Tập cho bé ăn dặm

– Đối với trẻ từ 5-6 tháng: Mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, xay nhuyễn trong suốt tuần đầu tiên để bé tập quen dần. Tuần thứ 2 bé có thể thử một số loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa. Thức ăn của bé trong giai đoạn này phải trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn. Nếu bé cảm thấy không thích và từ chối, mẹ không nên ép. Có thể để bé ngưng 2-3 ngày sau đó thử lại. Giai đoạn này chủ yếu tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng.

Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm:

Tinh bột: cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây

Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai

Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây

thực phẩm ăn dặm cho bé

Mặc dù có mùi hơi hăng nhưng hành tây chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, mẹ đừng bỏ qua nhé!

Đối với trẻ từ 7-8 tháng: Ở giai đoạn này, thức ăn của bé sẽ đặc và thô hơn so với lúc 5-6 tháng. Bé bây giờ đã làm quen với nhiều loại thức ăn hơn. Việc bạn nên chú trọng bây giờ là giúp bé làm quen với những vị hỗn hợp hơn. Song song với việc uống sữa, mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày 2 bữa ăn dặm.

Thử phương pháp ăn dặm kiểu BLW – do bé tự chỉ huy

Thử phương pháp ăn dặm kiểu BLW – do bé tự chỉ huy Bạn nên lựa chọn kỹ càng đồ ăn an toàn khi đưa cho bé bốc và phải giám sát kỹ càng trong khi bé ăn. Tránh cho bé ăn các loại quả, hạt nhỏ và cứng như: nho, nho khô, nhãn, mãng cầu (na),…

Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này:

Tinh bột: Ngoài những thực phẩm có thể ăn lúc 5-6 tháng, bé có thể ăn thêm yến mạch, mì ống, ngũ cốc

Đạm: gan, gà, lòng trắng trứng (8 tháng tuổi), đậu

Vitamin: nấm

Đối với bé trong giai đoạn 9 – 11 tháng: Tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo mỗi bữa để giúp bé thích nghi trước khi bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới. Giai đoạn này thức ăn của bé thô hơn nhiều so với trước. Mẹ không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho con. Một số bé thậm chí đã có thể hoc cách nhai thức ăn trong giai đoạn này.

Giai đoạn này bé có thể ăn thêm thịt heo, thịt bò, sò

Đối với bé trong giai đoạn 12- 18 tháng tuổi: Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa và bắt đầu có thể ăn các bữa như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung 2 bữa phụ và cho con uống thêm sữa.

4/ Gợi ý thực đơn ăn dặm kiếu Nhật 28 ngày cho bé

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 1 cho bé với 28 ngày.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật

Mỗi món sẽ được để riêng để hương vị không lẫn vào nhau

Có nên cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy?

Có nên cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy? Hầu hết các mẹ đều cho bé yêu làm quen với thức ăn đặc ở khoảng 6 tháng tuổi và ngày càng nhiều mẹ sẵn sàng cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW).

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tại Nhật, các mẹ có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại các nhà thuốc hoặc siêu thị. Sản phẩm ăn dặm ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với bé theo từng tháng tuổi. Ở Việt Nam, rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp cho bé. Vì vậy, nếu theo phương pháp này, các mẹ nên thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý.

5/ Các tài liệu ăn dặm kiểu Nhật tham khảo thêm

Các mẹ có thể tham khảo thêm phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật cho trẻ trong tài liệu sau đây nhé!

https://docs.google.com/a/ringier.com.vn/file/d/0B2SOGyeY20CkN19xSlNOLU81bjA/edit?usp=drive_web

(Nguồn: Thạc sĩ Đào Thị Mỹ Khanh, giảng viên đại học Ngoại Ngữ – Tin Học, TP.HCM)

https://docs.google.com/a/ringier.com.vn/file/d/0B2SOGyeY20CkSzFXZW00M1JTWjg/edit

(Nguồn: Kinh nghiệm ăn dặm Mẹ Ổi Mít)

Chăm sóc thai kỳ và bé yêu với ứng dụng 1000 ngày vàng

Chăm sóc thai kỳ và bé yêu với ứng dụng 1000 ngày vàng Ứng dụng điện thoại "1000 ngày vàng" sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các ông bố, bà mẹ trong suốt khoảng thời gian từ lúc mang thai cho đến khi con tròn 2 tuổi

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (14 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Mẹ Chíp
  Mẹ Chíp

  Mình chưa áp dụng thành công phương pháp ăn dặm kiểu nhật

 • Minh Thùy
  Minh Thùy

  Bé nhà mình đc 20 tháng ngày còn bé bé rất hay nôn chỉ hơi 1 chút đồ ăn to bằng hạt gạo thậm chí nhỏ hơn là bé cũng nôn ho chút là nôn ra hết chính vì thế mình mong sao bé ăn đc k nôn và mình đã dùng cách ăn nhuyễn cho bé. Nhưng chủ nhật vừa rồi mình qua chị bạn chơi thấy con chị ấy hơn ku mấy thánh mà đã biết cầm đũa ăn cơm như ng nhớn mình ngạc nhiên và đã học hỏi kinh nghiệm về làm đó là chăm con kiểu nhật thức ăn mình k xay mà mình băm sau đo ninh nhừ nấu cơm nát. Nhưng kết quả là bé nôn thốc hết ra k ăn đc gì minh k biết pải làm sao. Mong ct tư vấn ạ.

 • Minh Thùy
  Minh Thùy

  Bé nhà mình đc 20 tháng ngày còn bé bé rất hay nôn chỉ hơi 1 chút đồ ăn to bằng hạt gạo thậm chí nhỏ hơn là bé cũng nôn ho chút là nôn ra hết chính vì thế mình mong sao bé ăn đc k nôn và mình đã dùng cách ăn nhuyễn cho bé. Nhưng chủ nhật vừa rồi mình qua chị bạn chơi thấy con chị ấy hơn ku mấy thánh mà đã biết cầm đũa ăn cơm như ng nhớn mình ngạc nhiên và đã học hỏi kinh nghiệm về làm đó là chăm con kiểu nhật thức ăn mình k xay mà mình băm sau đo ninh nhừ nấu cơm nát. Nhưng kết quả là bé nôn thốc hết ra k ăn đc gì minh k biết pải làm sao. Mong ct tư vấn ạ.

 • Minh Binh
  Minh Binh

  Để không thất bại khi cho bé ăn dặm, các mẹ tham khảo bài viết này nhé http://www.mekhonghoanhao.com/nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-be-an-dam.html?utm_source=Forum%20seeding&utm_medium=Visit&utm_campaign=Social%20media rất bổ ích đấy ah

 • Bich Thuy Nguyen
  Bich Thuy Nguyen

  Nhà mình có bán bột ăn dặm hiệu Gerber cho bé xách tay từ Mỹ, các mẹ tham khảo ủng hộ nha! Thanks các mẹ!
  http://hangmygiaviet.vn/DO-DUNG-THUC-PHAM-CHO-TRE-EM-c120.html

Video mới nhất

Xem thêm
Nguyên tắc ăn dặm kiểu Tây là chế biến cho bé các món ăn ngon miệng (QC)

Ngoài các yếu tố về dinh dưỡng và sức khỏe, món ăn cần đảm bảo sự ngon miệng, trình bày đẹp mắt, tạo hưng phấn trong việc ăn uống của trẻ. Trẻ cũng giống như người lớn, cần một bữa ăn ngon và vui vẻ, chứ không phải “nhét” thực phẩm vào đầy dạ dày, bất kể trẻ có thích hay không. Bí quyết cho bé ăn dặm kiểu Tây chính là các món nghiền, món súp kem ngon miệng, bổ dưỡng.

Thực đơn ăn dặm kiểu Tây cho bé 7 đến 9 tháng tuổi: Súp kem nấm

Lượt xem: 100.191
Đăng ngày: 25/07/2017 bởi Thanh Ngọc
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Kem
  • 530 chủ đề | 
  • 7046 trả lời
  tích lũy được 53 điểm
  1
 • Emma
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  2
 • Lê Thị Qúy Mến
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  3
 • Hoàng Hoa
  • 2 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  4
 • Nguyễn thị Phượng
  • 1 chủ đề | 
  • 86 trả lời
  tích lũy được 19 điểm
  5
 

Kết nối facebook