Sự phát triển
của bé

Bí quyết giúp mẹ tìm người trông trẻ tại nhà đáng tin cậy

Người trông trẻ được xem như “người mẹ thứ hai” của con. Đôi khi, thời gian con tiếp xúc với người trông trẻ còn nhiều hơn thời gian ở bên mẹ. Chính vì vậy, việc tìm người trông trẻ tại nhà luôn là niềm trăn trở của các gia đình.

Tìm người trông trẻ tại nhà không chỉ là tìm một người khoẻ mạnh về chăm con. Người trông trẻ rất quan trọng, đó cần là một người khéo léo trong việc dạy trẻ, lại vừa phải nhanh nhạy để xử lý mọi tình huống để bố mẹ có thể yên tâm đi làm. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bố mẹ có được những định hướng đúng khi chọn người trông trẻ tại nhà.

Tiêu chí tìm người trông trẻ tại nhà

Tìm người trông trẻ tại nhà là một trong những quyết định vô cùng quan trọng với cả gia đình

1. Tìm người trông trẻ tại nhà từ nguồn nào? 

Trước khi đi làm lại sau sinh, bạn nên nhờ bà con họ hàng hoặc bạn bè đồng nghiệp giới thiệu một người trông trẻ. Bạn có thể chia sẻ trên trang cá nhân của mình để nhận được nhiều sự chia sẻ hơn. Cũng có thể tham gia một diễn đàn, có thể bạn sẽ được giới thiệu một người trông trẻ ưng ý. Bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm trong thành phố để nhờ tìm kiếm người trông trẻ tại nhà.

Nếu gia đình bạn hoặc bạn bè, đồng nghiệp có người quen ở quê đang tìm kiếm một việc làm, bạn hãy thử thăm dò.Tìm được một người quen giúp trông trẻ bạn sẽ yên tâm hơn.

Nếu công việc của bạn không chiếm toàn bộ thời gian trong ngày, hãy tìm người trông trẻ theo giờ cô định hoặc thay đổi tùy theo công việc. Mức lương thỏa thuận với công việc trông trẻ tại nhà hiện nay thường  dao động từ 3-8 triệu tùy theo khu vực sống, tùy theo việc thỏa thuận giữa hai bên.

Để con không rơi vào tay bảo mẫu “đồ tể”

Để con không rơi vào tay bảo mẫu “đồ tể” Sau nhiều vụ việc trẻ nhỏ bị thương hoặc tai nạn, thậm chí dẫn đến tử vong mà nguyên nhân do người giữ trẻ, những bà mẹ đang phải gửi con ở các nhà trẻ tự phát đang ngày đêm nơm nớp lo âu. Thế nhưng, biết làm gì khi mẹ không thể nghỉ việc ở nhà trông con?

2. Người trông trẻ tại nhà cần có tố chất gì?

Điều kiện sức khỏe

Sức khoẻ là điều kiện đầu tiên khi tìm người trông trẻ tại nhà. Công việc trông trẻ tuy không phải lao động nặng nhưng là việc linh hoạt với rất nhiều những việc “không tên” khác nhau. Từ việc chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ cho tới việc tắm giặt, bế ẵm, và trò chuyện với trẻ. Trẻ càng lớn thì công việc của người trông trẻ càng nhiều. Chính vì vậy người trông trẻ phải khoẻ mạnh, nhanh nhẹn hoạt bát.

Hiền lành và yêu mến trẻ

Nghề trông trẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Không thể tìm một người nóng tính hay quát nạt để làm công việc trông trẻ được. Trẻ em rất nhạy cảm, chúng cần một người thực sự yêu mến và tận tình chăm sóc.

Tìm người trông trẻ tại nhà cần tìm người yêu mến trẻ để hiểu được tính cách trẻ. Biết trẻ thích gì, sợ gì và cần gì để có cách cư xử đúng mực.

Có kiến thức

Người trông trẻ tại nhà cần có kiến thức xử lý những tình huống hay gặp phải về sức khoẻ của bé. Vì không phải có chuyện gì khi thông báo cho bố mẹ cũng có thể về nhà kịp thời. Người trông trẻ phải biết được các số điện thoại khẩn cấp như số cấp cứu, số cảnh sát, số cứu hỏa…Một người trông trẻ có kiến thức dinh dưỡng, kiến thức xử lý các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ thì thật tuyệt vời, giúp bố mẹ yên tâm khi đi làm. Không chỉ vậy, người trông trẻ tại nhà càng có những hiểu biết xã hội nhiều, càng được đánh giá cao. Vì còn gì quý bằng việc con bạn vừa được trông một cách cẩn thận, vừa được dạy dỗ những điều hay lẽ.

Sạch sẽ chu đáo

Khi tìm người trông trẻ tại nhà, bạn nên tìm người sạch sẽ và chu đáo. Vì khi đó, con bạn mới được chăm sóc, trông nom một cách vệ sinh. Không thể tìm một người trông trẻ lôi thôi, lếch thếch với tính tình cẩu thả hời hợt. Các bữa ăn và việc tắm rửa của trẻ cần được chuẩn bị chu đáo, khoa học và hợp vệ sinh nên sự sạch sẽ và chu đáo là không thể bỏ qua. Bé vừa được ăn ngon miệng, lại được chơi vui vẻ nhưng khi ở với người thân.

Người biết giao tiếp

Có nhiều bố mẹ, khi chọn người giúp việc chỉ chú ý các yếu tố sức khoẻ và tính cách thật thà mà bỏ qua yếu tố này. Con bạn không chỉ cần sự chăm sóc về thể chất mà còn cần sự phát triển về tinh thần nên tìm người giúp về biết giao tiếp sẽ giúp con bạn học hỏi được nhiều thứ. Rất nhiều em bé, sau thời gian dài ở với người trông trẻ tại nhà trở nên chậm chạp, lười vận động hoặc trầm tính do thiếu sự tương tác. Điều này rất nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ. Thật tốt khi tìm được người trông trẻ là các cô giáo mầm non đã về hưu hoặc những những người biết dạy bé hát, biết kể chuyện hoặc giúp bé phát triển năng khiếu của mình.

 

 

 

 

bình luận (1 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • rose4119
  rose4119

  cực nhất là tìm người trông trẻ

Video mới nhất

Xem thêm
Tuyệt chiêu thuần hóa nhóc lên 2 (QC)

Bạn đang điên đầu với một đống rắc rối nhóc tỳ 2 tuổi nhà mình gây ra? Đừng quá lo lắng. MarryBaby bật mí những thông tin thú vị về các nhóc lên 2, từ vấn đề dinh dưỡng đến cách thuần hóa bé con. Tham khảo nhé!

Mẹ đã biết những đặc trưng nổi bật của trẻ 2 tuổi?

Lượt xem: 8.444
Đăng ngày: 29/03/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Ngọc anh
  • 61 chủ đề | 
  • 630 trả lời
  tích lũy được 189 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 695 chủ đề | 
  • 9071 trả lời
  tích lũy được 185 điểm
  2
 • mẹ xí muội
  • 50 chủ đề | 
  • 720 trả lời
  tích lũy được 118 điểm
  3
 • Gia Đình Sun E
  • 459 chủ đề | 
  • 4369 trả lời
  tích lũy được 109 điểm
  4
 • Mẹ Kem
  • 437 chủ đề | 
  • 6081 trả lời
  tích lũy được 93 điểm
  5
 

Kết nối facebook