Sự phát triển
của bé

Phụ nữ rụng trứng khi nào và 6 câu hỏi liên quan

Để biết được phụ nữ rụng trứng khi nào có thể vào chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Với chị em có kinh nguyệt đều ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14.

Không chị em đang trong thời gian mong có con trông chờ ngày rụng trứng để giao hợp nhằm tăng khả năng thụ thai. Những thắc mắc xung quanh vấn đề phụ nữ rụng trứng khi nào vì vậy càng được quan tâm hơn.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một hoạt động trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong đó một nang trứng trưởng thành sẽ rụng trứng  Nếu gặp được tinh trùng trong thời điểm này, khả năng thụ thai thành công là tuyệt đối. Theo các nhà khoa học tính toán, mỗi tháng sẽ có khoảng 15-20 trứng trưởng thành trong buồng trứng. Trứng sẽ rụng và đi vào ống dẫn trứng, nơi kết nối buồng trứng và tử cung.

phụ nữ rụng trứng khi nào 2

Rụng trứng là một phần trong quá trình của chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng

Quá trình rụng trứng được kích hoạt bởi sự cân bằng của các nội tiết tố estrogen và progesterone. Tuy nhiên, với một số người, sự rụng trứng không diễn ra theo chu kì, tức là thất thường hoặc không có hiện tượng rụng trứng. Nguyên do chính là do việc sản xuất nội tiết tố diễn ra không hoàn hảo

2. Khi nào thì trứng rụng?

Dựa vào chu kỳ kinh của phụ nữ, nếu chu kỳ kéo dài từ 28-32 ngày, thời kỳ rụng trứng có thể là khoảng từ ngày thứ 11-21 của kỳ kinh. Vào thời điểm này, trứng được coi là tốt nhất, lượng hormone luteinizing (LH) tăng mạnh, kích thích giải phóng trứng. Đồng thời, chất nhầy ở cổ tử cung cũng trơn hơn để giúp tinh trùng đến trứng dễ dàng hơn.

3. Kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có máu kinh đến ngày có kinh tiếp theo nhưng ở mỗi người giai đoạn này là khác nhau, từ 21-35 ngày.

28 ngày được coi là thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ được cộng hoặc trừ đi 7 ngày, cũng có thể được như bình thường. Vì vậy, một số phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn cũng là bình thường, hoặc dài hơn cũng không có gì khác thường, bởi nó phù hợp với cơ địa của mỗi người.

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để thụ thai

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để thụ thai Biết cách tính vòng kinh nguyệt có thể giúp bạn quan hệ an toàn, tránh thai hoặc là đoán chính xác ngày rụng trứng để có cơ hội thụ tinh nếu gặp tế bào tinh trùng tiếp xúc với trứng.

4. Quá trình trứng rụng như thế nào? 

Mỗi phụ nữ sinh ra đã sở hữu khoảng 1-2 triệu trứng, nhưng chỉ 300-400 trứng sẽ được phóng thích trong suốt cuộc đời. Và mỗi tháng chỉ có một trứng trưởng thành rụng.

Trứng theo ống dẫn trứng đi xuống buồng tử cung, nơi trứng sẽ sẵn sàng để được thụ tinh. Trứng này sẽ chỉ có thể sống trong 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống trong tử cung phụ nữ trong 3-5 ngày. Chính vì vậy, nếu quan hệ vào thời kỳ rụng trứng bạn dễ thụ thai nhất. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ tự tan trong 24 giớ sau đó.

5. Điều gì báo hiệu chính xác ngày trứng rụng?

Cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy: Đây là dấu hiệu bạn dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Trước và trong ngày trứng rụng, bạn sẽ cảm nhận cổ tử cung ẩm ướt hơn, chất nhầy có màu giống như lòng trắng trứng cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nếu thử sờ bạn sẽ thấy chất nhầy này thường dính và có thể kéo dài khoảng 2,5cm nếu được cầm bởi 2 ngón tay.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi: Vào đúng ngày trứng rụng, nhiệt độ này có thể tăng lên từ 0,3-0,5 độ C khiến mẹ có cảm giác nóng bừng người. Đo nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian bạn cảm thấy có thể là ngày rụng trứng để biết chính xác ngày trứng rụng.

6. Que thử ngày rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng là phương pháp được phát minh trên các nghiên cứu khoa học nhưng không có gì đảm bảo sự tuyệt đối chính xác. Vẫn có xác suất tính sai ngày trứng rụng. Để đảm bảo tính chính xác, không chỉ riêng que thử rụng trứng mà ngay cả que thử thai khi áp dụng đều cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Khi đó có hai khả năng xảy ra: Một là, kết quả không đảm bảo về chất lượng thì cho kết quả giả. Thứ hai, là do bản thân trứng vẫn chưa đủ điều kiện thì kết quả dương tính rất là mờ.

Tất tần tật về que thử rụng trứng

Tất tần tật về que thử rụng trứng Sử dụng que thử rụng trứng là cách vô cùng hiệu quả để mẹ đón đầu thời điểm trứng rời khỏi nang noãn. Nhờ đó, những nỗ lực để có thiên thần nhỏ sẽ trở nên dễ dàng, giản đơn hơn. Mẹ đã hiểu cách hoạt động của que thử rụng trứng và những lưu ý khi sử dụng chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

7. Rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại khoảng 14 ngày sau ngày trứng rụng. Theo đó cách tính chu kỳ kinh nguyệt là tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng này tới ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng sau. Tùy vào mỗi người, chu kỳ kinh có thể là 28 ngày, 30, 31 ngày.

Phụ nữ rụng trứng khi nào và các câu hỏi liên quan trên hi vọng sẽ giúp mẹ có thể tính chính xác ngày rụng trứng để tăng khả năng có thai.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
BẠN NÊN ĐỌC
bình luận (9 bình luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể bình luận cho chủ đề này nhé.
 • Hoa Mỹ
  Hoa Mỹ

  Mình cứ lơ tơ mơ cái vấn đề này nên đọc thấy mông lung quá.

 • Phạm thị vân anh
  Phạm thị vân anh

  Kinh nguyệt của mình không đều nên mình không biết khi nào trứng rụng à

  Hoa Mỹ
  Hoa Mỹ

  Mom tính xem dịch nhầy ở âm đạo ra như lòng trắng trứng ấy nhé. sau đó khoảng 12-24h thì rụng trứng mom ơi.

 • mai thị loan
  mai thị loan

  Em tháng nào cũng rụng trứng vào ngày 14 hết.

  Phạm thị vân anh
  Phạm thị vân anh

  thích quá, mình ước được như bạn nè

  Hoa Mỹ
  Hoa Mỹ

  Chuẩn đét thì dễ rồi mẹ ơi. Chúc mừng nhé.

 • Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  rất may là hầu như kinh nguyệt của mình rất là đều

  mai thị loan
  mai thị loan

  Kinh nguyệt đều, thì thời kỳ rụng trứng cũng đều.

  Hoa Mỹ
  Hoa Mỹ

  Mình thì không đều mấy toàn lệch 2 ngày thôi à nàng ơi.

Video mới nhất

Xem thêm
Trẻ tập ăn dặm: Dinh dưỡng thay đổi theo từng tháng! (QC)

Từ tháng thứ 6, khi hệ tiêu hóa dần phát triển hoàn thiện, mẹ có thể cho trẻ tập ăn dặm. Trong 2 năm đầu đời, nhu cầu dinh dưỡng của bé liên tục thay đổi theo từng tháng. Mẹ ghi chú những thực phẩm cần thiết cho mỗi giai đoạn để giúp bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt từ giai đoạn bắt đầu ăn dặm và những năm tháng kế tiếp.

Thực đơn ăn dặm đúng cách cho bé 12 đến 24 tháng tuổi – Cháo cua khoai mỡ

Lượt xem: 100
Đăng ngày: 16/08/2015 bởi Thanh Ngọc
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Hoangminh Nguyenhoangminh
  • 10 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Mẹ Ớt
  • 375 chủ đề | 
  • 12452 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  2
 • Emma
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  3
 • Mẹ Kem
  • 527 chủ đề | 
  • 7032 trả lời
  tích lũy được 42 điểm
  4
 • Lê Thị Qúy Mến
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  5
 

Kết nối facebook