Chủ đề: Rèn cho trẻ kĩ năng xử lý tình huống để “sinh tồn” trong mọi hoàn cảnh

Lợi ích của việc rèn cho trẻ kĩ năng xử lý tình huống

Ai cũng phải gặp vô vàn vấn đề trong cuộc đời và không ai khác ngoài bản thân chúng ta mới có thể giải quyết chúng. Chính vì vậy, hình thành kĩ năng xử lý vấn đề cho trẻ sớm sẽ là tiền đề vững chắc giúp các em vững bước hơn trong những năm tháng sau này.

Khi học cách tự giải quyết vấn đề, trẻ sẽ hình thành nên thái độ tích cực và phát triển các kỹ năng có lợi cho việc học và cuộc sống tương lai. Chẳng hạn, các bé sẽ suy nghĩ linh hoạt hơn, sáng tạo nhiều cách cho một vấn đề, hoặc kiên nhẫn, bền bỉ với một thái độ không chùn bước. Sau khi tự mình xử lý tình huống, bé sẽ hết sức tự hào về những gì mình cố gắng đạt được, từ đó tăng thêm sự tự tin về bản thân.

Trong khi đó, những trẻ không được tạo cơ hội và khuyến khích tự xử lý tình huống sẽ dễ trở nên phụ thuộc vào người khác, và có thể dễ dàng từ bỏ mỗi khi gặp những vấn đề khó khăn.

Phương pháp rèn cho trẻ kĩ năng xử lý tình huống

 • Cho trẻ trải nghiệm thực tế

Cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con mình được trải nghiệm thực tế qua những chuyến đi như thăm thú công viên, sở thú, đi bộ, v.v, và hỏi trẻ về những gì chúng thấy xung quanh. Trẻ càng tiếp xúc nhiều với thế giới thì càng học được nhiều điều.

Ngoài ra, hãy để con bạn thoải mái vui chơi cùng những đứa trẻ khác. Sự tương tác này sẽ đem lại các bài học về thỏa thuận và cách giải quyết vấn đề quý báu.

Khi con bạn có mâu thuẫn với những trẻ khác, hãy hỗ trợ bằng cách nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên và các lựa chọn như: “Con muốn trò chơi đó hả? Sau khi hết lượt bạn ấy chơi mình ra hỏi thử nhé? Con có muốn chơi trò khác không?”

Đôi khi trẻ sẽ cần bạn làm mẫu trong những tình huống mới để có thể học hỏi áp dụng về sau. Thông qua thực hành, con bạn sẽ học được cách sử dụng những kỹ năng này trong nhiều tình huống. Khi trẻ đã ngày càng phát triển các kĩ năng tương tác xử lý vấn đề thì bạn hãy giảm bớt sự hỗ trợ cho trẻ.

Một trong những việc mà cha mẹ cần làm là không nên vội vã can thiệp vào khi thấy con mình gặp khó khăn. Người lớn thường muốn làm hộ trẻ cho nhanh nhưng vô tình đã lấy đi cơ hội để bé có thể tự học hỏi những điều mới.

 • Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Cha mẹ cần để con biết rằng chúng có đủ khả năng để tự khám phá ra mọi thứ, và đừng quên những lời khen ngợi cho những nỗ lực của bé. Đó sẽ là động lực để con bạn khao khát tiếp tục vượt qua thử thách.
Tuy nhiên, ngoài những lời động viên đơn thuần như “Con giỏi lắm!”, hãy đưa ra những lời khen ngợi đề cập cụ thể đến cách giải quyết vấn đề như: “Con gắn thêm miếng xếp hình này vào ngôi nhà hay thật đấy”; “Mẹ không biết hình này còn có thể lắp thế này, con giỏi lắm”, v.v. Điều này không chỉ cho thấy bạn đánh giá cao những gì con vừa làm mà còn khuyến khích trẻ suy nghĩ lại các bước cụ thể vừa hoàn thành công việc đó.

 • Cho trẻ chơi trò chơi thông minh, trò chơi vận động

Hãy để trẻ có thời gian khám phá, thử nghiệm và chơi nhiều loại đồ chơi thông minh kích thích suy nghĩ, sáng tạo, và làm chủ như lắp ráp lego, ghép hình, đồ chơi gỗ hình khối, v.v. Những đồ chơi này sẽ giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, trí tượng tưởng, kiên nhẫn, khả năng ghi nhớ, và đưa ra các giải pháp để hoàn thiện tác phẩm cuối cùng.

 • Can thiệp có chủ đích

Phụ huynh có thể dựa vào các tín hiệu khi quan sát trẻ chơi. Nếu thấy trẻ bắt đầu nản chí và muốn bỏ cuộc thì lúc này nên đưa ra vài chỉ dẫn và khuyến khích trẻ tiếp tục thực hiện. Bạn cũng nên cho con chơi những đồ chơi hợp với từng giai đoạn với độ khó dễ khác nhau để trẻ thích ứng dần.

Ngoài ra, hãy đặt những câu hỏi gợi mở suy nghĩ của trẻ và giữ được tính kiên trì như: “Con nghĩ mình nên lắp miếng ghép nào tiếp?”, “Sẽ thế nào nếu con lắp cái bánh xe ở đây nhỉ?”, hay những câu hỏi mang tính thách thức: “Con có nghĩ được thêm cách khác xếp những khối này không?”, v.v.

Khi thấy trẻ mệt mỏi hoặc bị phân tâm thì tốt hơn bạn nên dừng lại và để trẻ quay lại hoàn thành việc đó sau. Hãy để trẻ tự do thoải mái chơi đùa, tư duy sáng tạo mà không o ép về thời gian.

Cha mẹ đừng nên mong đợi một kết quả hoàn hảo nào khi trẻ cố gắng tự làm gì đó. Trẻ cần nếm trải sai sót, nhầm lẫn và sửa sai để hình thành kĩ năng tự xử lý tình huống. Hãy cho con thấy bạn đánh giá cao những nỗ lực mà con đạt được dù kết quả thế nào, đồng thời không ngừng động viên, khích lệ trẻ.

(ST)

 

Chủ đề liên quan

thảo luận (10 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Bài chia sẻ của chị thật hay và thật hữu ích.

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Đúng là trẻ cần nên nếm trải sai sót, nhầm lẫn và tự xử trí khắc phục những gì mình gây ra

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Nghiêm khắc, không mềm lòng trước sự nản lòng của bé

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Đừng nghĩ rằng trẻ lúc nào cũng cần đến sự che chở của cha mẹ mà hãy nghĩ rằng trẻ cần tự lập ngay từ bây giơ

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Nên khen ngợi khi bé có thể tự làm được điều gì đó cho bản thân

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Những trò chơi luyện trí thông minh như lego,xo, cờ cá ngựa,... Là những trò chơi rèn luyện trí thông minh, sự tư duy và sáng tạo của con

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Khi trẻ gặp khó khăn, thay vì giúp đỡ thì hãy gợi ý cho trẻ để trẻ tự vượt qua

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Giao cho con những công việc và buộc con hoàn thiện là cách để con tự lập nhanh hơn

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Cho con tham gia nhiều các hoạt động giao tiếp với đám đông khiến con mạnh dạn hơn, tự tin hơn

 • Trần Ngọc Quyên
  Trần Ngọc Quyên

  Rèn cho con bản năng sinh tồn là cách giúp con vượt qua những khó khăn mà không câng đến sự trợ giúp từ ba mẹ

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook