Chủ đề: Rau quả càng ngọt, càng kém dinh dưỡng?

Việc khiến cho các loại rau xanh và củ, quả ít đắng, chát hơn có thể khiến mọi người, đặc biệt là trẻ em, thích ăn chúng hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện, việc làm cho rau, quả trở nên ngọt hơn này cũng phải trả giá bằng chính các lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Thống kê cho thấy, nhiều loại rau xanh và củ, quả trong vài năm gần đây đã ngọt hơn so với trước kia. Chẳng hạn như, ở bang Florida của Mỹ cách đây 30 năm, bưởi trắng phổ biến hơn nhiều so với loại bưởi hồng và đỏ, vốn ngọt hơn. Song, hiện các giống bưởi có màu sắc hồng, đỏ đang được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều gấp đôi buổi trắng.
Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, bưởi trắng chứa lượng hợp chất gây vị đắng, có liên quan đến việc cải thiện hệ thống tim mạch của người, nhiều hơn 50% so với bưởi hồng và đỏ.
Cải Brussel (bắp cải tí hon) hiện cũng trở nên ngọt hơn so với các giống ban đầu và được mô tả là “thân thiện với trẻ em”. Peter van der Toorn, người đứng đầu Cơ quan gây giống rau quả Syngenta ở Hà Lan, giải thích: “Trẻ em thích ăn ngọt hơn người lớn. Chúng ta vẫn có các loại cải đắng trên thị trường, nhưng đa phần các giống cải được bày bán ngày nay dịu ngọt hơn”.
Con người đã tiến hóa để cảnh giác với thực phẩm đắng và gắn vị này với các chất độc. Trong nhiều loại rau, quả, các hợp chất gây đắng là các chất độc tự nhiên, được tạo ra để xua đuổi sinh vật phá hoại. Theo chuyên gia dịch tễ học Adam Drewnowski đến từ Đại học Washington (Mỹ), các dưỡng chất vị đắng có nguồn gốc từ thực vật này còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, vì chúng có thể phá hủy tế bào.
Nhiều nhà khoa học thậm chí cho rằng, việc loại bỏ các hóa chất đắng trong rau, quả sẽ gây hại cho chúng ta.
Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra hàng ngàn dưỡng chất vị đắng trong thực vật. Chẳng hạn như, ở bưởi, một hợp chất siêu đắng, có tên gọi naringin được chứng minh có các đặc tính chống loét và kháng viêm. Quercetin, một chất gây đắng tồn tại trong trà xanh, rau cải xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chúng ta trước nguy cơ ung thư phổi. Dưỡng chất vị đắng sinigrin trong cải Brussel, súp lơ, bắp cải và cải xoắn được phát hiện có tác dụng chống ung thư.
(st)

Chủ đề liên quan

thảo luận (19 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
  • Mẹ Nha Đam
    Mẹ Nha Đam

    Mình nghĩ tùy từng quả, mà có giá trị dinh dưỡng khác nhau chứ mom nhỉ

  • nguyễn thị thoan
    nguyễn thị thoan

    cảm ơn mon đã chia sẻ bài viết này. rất hay và bổ ích

  • nguyễn thị thoan
    nguyễn thị thoan

    đa số mọi người lại thích ăn đồ ngọt, mình cũng không ngoại lệ. kiểu này nguy hiểm quá

  • Phạm Ngọc Ánh
    Phạm Ngọc Ánh

    Cảm ơn chị đã chia sẻ bài ay nha!

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Hii..không có gì nè em

  • Phạm Ngọc Ánh
    Phạm Ngọc Ánh

    Ăn quả em lại cứ thích ăn đồ ngọt kìa hihi

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Đồ ngọt thì nóng nè em

  • Phạm Ngọc Ánh
    Phạm Ngọc Ánh

    Nay em mới biết cụ thể điều này đó chị

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Uh chị cũng vậy đó em

  • vantri
    vantri

    Những thực phẩm đắng mà làm hết đắng thì cũng chẳng thích

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Uh, cái gì tự nhiên thích hơn em nhỉ

  • vantri
    vantri

    Khoa học đừng can thiệp quá nhiều vào tự nhiên thì tốt hơn

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Chị tán thành với em

  • vantri
    vantri

    trà xanh, rau cải xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chúng ta trước nguy cơ ung thư phổi như vậy tốt quá, em rất thích uống trà xanh

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Uống trà xanh thì tốt thật đó em

  • Trần Thi Nga
    Trần Thi Nga

    Rau quả đắng là có độc ngộ dạ, khổ qua thì sao?

    Loan Thanh
    Loan Thanh

    Mình cũng nghĩ khoa học mới khám phá ra đó

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Mẹ Kem
    • 598 chủ đề | 
    • 7291 trả lời
    tích lũy được 21 điểm
    1
  • spikidsorg
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 12 điểm
    2
  • Mẹ bí đỏ
    • 55 chủ đề | 
    • 753 trả lời
    tích lũy được 11 điểm
    3
  • MarryBaby
    • 222 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    4
  • Phạm Thị Thắm
    • 1 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    5
 

Kết nối facebook