Chủ đề: Quan niệm ở cữ và dinh dưỡng của bà đẻ trong cộng đồng Việt Nam

I. Quan niệm ở cữ

Trên toàn thế giới, dân tộc nào cũng chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con bú.
Tuy nhiên, mỗi dân tộc  có  những  quan  niệm  và  khuyến  cáo  khác  nhau về  cách  ở cữ,  các món nên ăn và không nên ăn, rất khác xa nhau. Trong khi bà mẹ Ấn Độ vẫn tiếp tục ăn cari cay khi nuôi con bú, bà mẹ Nhật vẫn ăn cá sống.. thì bà mẹ Việt Nam kiêng hầu hết những loại thức ăn này trong thời gian cho con bú. Nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy căng thẳng, ức chế vì các quy định và chế độ kiêng cữ phức tạp, không hợp  lý, không có cơ sở khoa học, không  rõ nguồn gốc nguyên do, bị áp đặt bởi người lớn trong gia đình.

Không thể thay đổi tư duy, nếu không tiếp nhận thông tin và tư duy mới!

Nhiều  quan  niệm  và  cách  thực  hành “ởcữ/ nằm ổ”  được  truyền lại từ  nhiều  thế hệ  trước: nằm than, không tắm, không ra gió, kiêng ăn mọi thứ trừ một số “món lành”…, đến nay không còn phù hợp.  Ngày xưa,  các cụ  sinh năm một  liên tục mười mấy  con,  không  được bồi dưỡng  thai kỳ, không  có  siêu  âm để  chẩn đoán  và  chỉ  định  sanh…  Bà mẹ  sau  sanh dễ mất nước, mất sức,  thiếu máu,  loãng xương, dễ  nhiễm lạnh, dễ băng  huyết…  Do đó, các  hình thức ở cữ  là một  cách để  giữ ấm và giới hạn hoạt động giúp dưỡng sức cho bà mẹ, là cách phù hợp của thời đó.

Ngày nay, tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của khoa học, các phương tiện y tế (siêu âm, máy móc chẩn đoán)  và  dinh dưỡng  (thuốc bổ  thai kỳ,  truyền dịch, bồi dưỡng  sau  khi  sanh…)  giúp tăng cường sức  khoẻ  sinh sản  cho  bà mẹ,  việc tắm rửa  và  giữ vệ  sinh  đúng  cách, uống đủ nước,  ăn đủ  chất, phong phú, hoạt động lành mạnh, là cần thiết cho sức khoẻ của bà mẹ và đặc biệt là giúp các mẹ nuôi con sữa mẹ thành công.

II. Dinh dưỡng nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹ ăn uống phong phú và lành mạnh trong thời gian mang thai và cho con bú, giúp con có
khẩu vị cho nhiều món ăn đó, sau này khi tập ăn dặm và ăn đặc sẽ dễ ăn được nhiều món hơn.
+ Ngoài ra, cácmẹ cũng nên:
i- đảm bảo tiếp xúc nắng sáng để tạo vitamin D cho mẹ và con
ii- hoạt động nhẹ nhàng vừa sức để gia tăng quá trình trao đổi chất
iii- tắm rữa, vệsinh da, răng,tóc, móng,ngực để đảm bảo vệ sinh cho mẹ và con

CÁC CHẤT CẦN TRÁNH của bà mẹ cho con bú:

+ Mẹ nên tránh:
–  các  loại  chất  có cồn,  chất  kích  thích  như rượu,  cafe,  thuốc  lá  trong  thời  gian  mang  thai  hoặc cho con bú.
–  Các  loại  thảo dược,  gia vị  có  thể  làm  giảm/mấtsữa:  cây  ngải  đắng  (sage),  lá  ngò  tây (parsley), hoa lài (jasmine), lá bạc hà cay(peppermint)
+  Khi cần uống  thuốc  trị bệnh,  các mẹ cần  xin  bác sĩ  các  loại  thuốc  (i)  không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ và (ii) an toàn cho bé bú. Không phải loại thuốc thảo dược nàocũng an toàn cho bé bú, nên các mẹ vẫn phải tra cứu và tìm hiểu trước khi sử dụng.
+ Khi ăn mỗi món ăn mới,mẹ có thể quan sát phản ứng của con để biết con có hợp với món ăn mới đó không để điều chỉnh thực đơn phù hợp cho cả mẹ và con.
Quan trọng hơn cả vẫn là tinh thần của mẹ, thoải mái,tự tin, chủ động trong công cuộc nuôi con sữa mẹ.

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (0 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
    Chủ đề này chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến cho chủ đề này nhé!
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook