Chủ đề: Những yếu tố quyết định chiều cao của trẻ

Di truyền: Khi thụ thai, bé nhận được vật chất di truyền từ cả cha lẫn mẹ, và vì vậy, chiều cao của bé phản ánh chiều cao từ chính cha mẹ bé. Cha mẹ có chiều cao lý tưởng thì con cái sinh ra sẽ có chiều cao rất khả quan và ngược lại. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải qua lo lắng về chiều cao của bé khi chiều cao của cha mẹ chỉ ở mức khiêm tốn, bởi tỉ lệ phụ thuộc của yếu tố di truyền đến chiều cao và thể trạng của bé được nghiên cứu ở mức 23%, phần còn lại phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài khác như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, …

Dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng góp 32% tỷ lệ ảnh hưởng đến chiều cao của bé. Điều này có nghĩa, nếu bé không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, chiều cao của bé chắc chắn sẽ bị hạn chế. Ngược lại, dinh dưỡng tốt sẽ giúp tối ưu hóa tiềm năng di truyền bé đã có sẵn. Khi cơ thể bé đang lớn, không nên ăn uống kiêng cữ hoặc ăn quá nhiều các loại thực phẩm đủ lượng nhưng lại không đủ chất (các món đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, …) Hãy cung cấp cho bé một chế độ ăn cân bằng bao gồm các thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa, ít đường nhưng giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đừng quên bổ sung đạm (trong thịt, cá, trứng, sữa, …)  bởi đạm có vai trò quan trọng trong việc giúp xương phát triển. Ngoài ra, canxi và sắt đặc biệt cần thiết cho xương và khớp, vitamin D giúp chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể một cách hiệu quả.

Vận động: Để xương phát triển khỏe mạnh thì vận động, tập luyện thể dục thể thao là điều cần thiết. Bạn có thể khuyến khích bé tham gia các trò chơi vận động, chạy nhảy, đi dạo, … vừa giúp bé nhanh nhẹn, cứng cáp, vừa giúp phát triển chiều cao trong tương lai.

Giấc ngủ: Với bé, hóc môn tăng trưởng được phóng thích mạnh nhất vào thời điểm ngay sau khi bắt đầu giấc ngủ sâu. Vì vậy, hãy tập cho bé ngủ sớm (không quá 10 giờ đêm) để bé có một giấc ngủ đủ và sâu. Đây cũng chính là một phương pháp hữu hiệu giúp thúc đẩy chiều cao của bé.

(ST)

Những yếu tố quyết định chiều cao của trẻ

Chủ đề liên quan

thảo luận (0 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
    Chủ đề này chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến cho chủ đề này nhé!
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook