Chủ đề: Những điều cấm kị khi ăn hải sản

Những món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua, sò,… thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên, hải sản cũng lại là thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Sau khi ăn hải sản nhiều trường hợp bị dị ứng, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc… Vậy để tránh được những rủi ro trên thì khi ăn hải sản bạn cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây.


Rất nhiều loại hải sản có thể gây nổi mề đay cho người có thể tạng không hợp với hải sản như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ…

Tránh uống vitamin C khi ăn hải sản.

Phần lớn hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent.

Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.

Khi vào cơ thể, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi ăn hải sản, đặc biệt là tôm không nên uống vitamin C.

Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng.

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein.

Và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Hải sản và bia… dẽ bị gút. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric.

Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác.

Không uống trà khi ăn cùng hải sản. Các chuyên gia về sức khỏe giải thích, nếu bạn uống trà trong lúc ăn cua hoặc sau ăn trong vòng một tiếng đồng hồ.

Nước trà chẳng những làm loãng axít trong dạ dày mà còn làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí còn đẫn đến đau bụng, đi ngoài.

Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan.

Tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao.

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Để tránh gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu thì không nên ăn những thực phẩm có tính hàn cao như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…

(Sưu tầm)

Chủ đề liên quan

thảo luận (10 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
  • kt_pham
    kt_pham

    Thông tin bổ ích quá, cảm ơn mẹ đã chia sẻ nhé. Hải sản có tính hàn nên khi bầu bí mẹ nên ăn cẩn thận, đặc biệt không nên ăn tái sống nha mẹ

    Đào Hải Khánh
    Đào Hải Khánh

    cảm ơn chị đã cảm thấy bài em có ích nhé ^^ Vì chính em cũng từng bị tào rượt 5 lần 1 ngày vì cái tội quất 4 con ghẹ và 1 ly cam vắt

    Đào Hải Khánh
    Đào Hải Khánh

    chẳng thấy canxi đâu mà chỉ biết là sau 2 ngày đó, e sụt 1 kg . Nên đúng là các mom nên chú ý rất nhiều vấn đề này

  • people_smile_up
    people_smile_up

    Mình cũng ko hay chú ý lắm, nhất là đồ uống có ga.

    Đào Hải Khánh
    Đào Hải Khánh

    hì , hầu hết ai cũng vậy mom nhỉ

    Đào Hải Khánh
    Đào Hải Khánh

    em cũng ko nghĩ uống cam sau khi ăn hải sản là bị tào tháo rượt đâu. Bị 1 lần là nhớ mãi mãi đến già luôn T>T

  • Mẹ Nha Đam
    Mẹ Nha Đam

    Ồ, vấn đề này mình ít chú ý đến nè

    Đào Hải Khánh
    Đào Hải Khánh

    Dạ chị. Em hôm nọ cũng vừa ăn mấy con ghẹ xong nốc ly nước cam, hôm sau tào tháo rượt 5 làn huhu

    Đào Hải Khánh
    Đào Hải Khánh

    Ăn hải sản tốt lắm nhưng phải chú ý đủ điều hết chị nè. Giốg con dao 2 lưỡi đó chị

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • nguyễn thị thoan
    • 408 chủ đề | 
    • 12351 trả lời
    tích lũy được 61 điểm
    1
  • Mẹ Kem
    • 580 chủ đề | 
    • 7204 trả lời
    tích lũy được 57 điểm
    2
  • mẹ xí muội
    • 161 chủ đề | 
    • 2119 trả lời
    tích lũy được 26 điểm
    3
  • Lan Nguyễn
    • 315 chủ đề | 
    • 7493 trả lời
    tích lũy được 23 điểm
    4
  • tạ trinh
    • 1 chủ đề | 
    • 124 trả lời
    tích lũy được 14 điểm
    5
 

Kết nối facebook