Chủ đề: Nên sinh thường hay sinh mổ ?

Mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ là câu hỏi thường trực trong suy nghĩ các mẹ đặc biệt khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Sinh thường có nhiều ưu điểm đối với cả mẹ và bé:
– Người mẹ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nở, có thể thoải mái đi lại và mẹ cũng sẽ có cơ hội cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể mình khi em bé sắp chào đời.
– Mẹ cũng sẽ không phải lo sẽ bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh khiến mẹ mất cảm giác và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
– Người mẹ hồi phục nhanh, sau khi sinh có thể đi lại, vận động và ăn uống thoải mái hơn. Nhất là có thể chăm sóc con ngay sau sinh.
– Nguồn sữa sẽ về rất sớm khi mẹ sinh thường vì quá trình sinh diễn ra tự nhiên khiến cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa cũng có nhiệm vụ tiết ra để phục vụ em bé.
– Đứa bé được sự chăm sóc ngay sau sinh của người mẹ, được bú sữa mẹ sau những giờ đầu giúp bé không bị hạ đường huyết, thuận lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển của bé.
– Quá trình em bé đi qua ống sinh sản của người mẹ sẽ được thừa hưởng vi khuẩn có lợi trong ống sinh, từ đó tăng cường hệ miễn dịch ban đầu cho bé.
– Thành âm đạo hẹp, co bóp lồng ngực của bé giúp tống xuất dịch trong phổi, bé giảm viêm phổi sau sinh và sau khi sinh. Điều này cũng giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của các loại máy móc và thuốc hỗ trợ nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho bé.
– Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ thường cũng ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ đẻ mổ. Do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra.

Tuy nhiên sinh thường cũng có một số điểm hạn chế:
Phương pháp sinh thường sẽ khiến mẹ mất sức nhiều hơn trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp.
Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.
Nhược điểm của phương pháp sinh mổ:
– Tai biến khi gây tê, gây mê cho mẹ và bé.
– Sẹo ngoài da đặc biệt cơ địa sẹo lồi.
– Hậu phẫu kéo dài, không đi lại, ăn uống bình thường sau sinh được. Vì sinh mổ sẽ mất nhiều máu hơn sinh thường, sẽ khiến cho hàm lượng máu để co rút tử cung giảm thiểu, ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung, khiến cho sự hồi phục sức khoẻ sau khi sinh của người mẹ lâu hơn.
– Mẹ không thể cho con bú trong những giờ đầu sau sinh. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.
– Sinh mổ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.
– Một sản phụ có một vết mổ cũ trên tử cung sẽ có nguy cơ bị những tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ cao hơn một sản phụ không có vết mổ cũ. Hầu hết các sản phụ đã có một vết mổ cũ trên tử cung thường phải mổ lấy thai ở lần mang thai tiếp theo. Các bác sĩ thường khuyên các sản phụ đã có hai lần mổ lấy thai không được mang thai nữa vì nguy cơ vỡ tử cung trong lần mang thai sau đó là rất cao.
– Sức đề kháng miễn dịch của bé kém vì không thừa hưởng được vi khuẩn có lợi từ ống sinh người mẹ. Trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên, rất có thể phát sinh hội chứng trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi.

Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp sinh thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên mẹ nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (32 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • Nguyễn Long
  Nguyễn Long

  Nên sinh thường đi bạn ơi, SInh thường tốt cho con hơn nhiều mà.

 • Nguyễn Bảo
  Nguyễn Bảo

  Đúng là cái gì tự nhiên cũng tốt.

  kt_pham
  kt_pham

  Đúng là nên thuận theo tự nhiên mới tốt mẹ nhỉ

 • Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  dù gì mình cũng chỉ thích sinh thường thôi

  Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  trừ trường hợp bất chắc hoặc có vấn đề thì mới nên sinh mổ

 • rose4119
  rose4119

  điều gì tự nhiên bao giờ cũng là tốt nhất

  Mẹ Ớt
  Mẹ Ớt

  mẹ nói đúng mình đồng tình với quan điểm của mẹ

 • Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  các mom nghĩ sao có một số gia đình coi bói coi phong thủy gì đó muốn con sinh giờ nào thì mổ cho ra giờ đó thôi

  kt_pham
  kt_pham

  Nhiều khi vì mê tín kiểu này mà vô tình nhiều bố mẹ tự hại con mình đó mẹ, em bé đủ ngày đủ tháng lúc nào cũng khỏe mạnh hơn những em bé bị bắt ép ra theo giờ đẹp ngày đẹp. Trái chín ép có mấy khi ngon.

 • Mẹ Ống
  Mẹ Ống

  Sinh thường là cơ hội để cả hai mẹ con được trải nghiệm cùng nhau thời khắc vượt cạn. Và có sinh thường mẹ mới cảm nhận được việc thiêng liêng khi con trào đời. Còn trường hợp khó khăn quá không sinh thường được buộc mẹ phải mổ thì mới mổ. Theo mình là như vậy.

  Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  mình cũng nghĩ như vậy đó mom

  Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  sinh thường tuy vất vả lúc sinh nhưng sinh xong lại khỏe hơn sinh mổ

 • Trần Thị Hải Yến
  Trần Thị Hải Yến

  E muốn được sinh thường nhưng xương chậu nhỏ nên hơi lo.

  Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  mẹ Yến bầu mấy tháng rồi nè ? em bé nặng bao nhiêu rồi ?

  rose4119
  rose4119

  Cái này thì bạn phải gặp bác sĩ mới có câu trả lời chính xác nhất được

 • kt_pham
  kt_pham

  Nếu trường hợp bất khả kháng thì mới lựa chọn phương pháp sinh mổ thôi, chứ đừng vì sợ đau mà chọn sinh mổ. Đôi khi lại còn đau hơn ấy chứ.

  Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  Mình phải cám ơn các bác sỹ đã không cho mình sinh mổ ấy mẹ ạ. hi.

  Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  đúng thế vậy mà có một số mom muốn sinh mổ cho đẹp sau này cơ

 • kt_pham
  kt_pham

  Mà em bé sinh thường thường có chỉ số IQ cao hơn các bé sinh mổ.

  Kim Thoa Bui Thi
  Kim Thoa Bui Thi

  ôi sao mình nghe nói sinh mổ con lại thông minh hơn nhỉ ?

 • kt_pham
  kt_pham

  Mình khuyến khích lựa chọn sinh thường, dù có đau một chút nhưng đó là hạnh phúc của người mẹ. Bên cạnh đó thì sinh thường mẹ không phải dùng kháng sinh nên con bú sữa tốt hơn.

  Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  Mifh vì quá đau mà đăng ký sinh mổ. tuy nhiên các bác sỹ không cho mổ bắt sinh thường.

  Mẹ Kem
  Mẹ Kem

  Cái cảm giác rặn và khi bác sỹ kéo con ra thật thú vị. Nhớ mãi.

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook