Chủ đề: Lời khuyên ‘vàng’ mẹ nào cũng cần biết trước khi đẻ mổ

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể trước khi đi đẻ
Nếu như việc chủ động tắm rửa, vệ sinh cơ thể trước khi đi đẻ với mẹ sinh thường là khó khăn bởi không biết cơn đau đẻ đến lúc nào thì với mẹ đẻ mổ hoàn toàn có thể làm được. Việc làm này giúp chị em giảm thiểu tối đa nguy cơ vi khuẩn trên da có thể ảnh hưởng đến vết mổ đẻ.
Các mẹ nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn. Làm được việc này sẽ giúp chị em giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật – một rủi ro khá phổ biến với các mẹ đẻ mổ.
Lời khuyên 'vàng' mẹ nào cũng cần biết trước khi đẻ mổ - 1
Tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới vì rất nhiều lý do khác nhau. (ảnh minh họa)
Chuẩn bị giữ ấm cho cơ thể
Mẹ cần biết rằng trong phòng mổ thường rất lạnh để giảm tối đa nguy cơ sản phụ bị nhiễm trùng. Vì vậy trong khi chờ phẫu thuật, chị em nên yêu cầu một tấm chăn đắp và đi tất. Sau sinh, các mẹ đẻ mổ cũng thường có cảm giác run rẩy do tác dụng của thuốc gây tê, vì vậy việc giữ ấm cơ thể cần được ghi nhớ để chuẩn bị.
Đề nghị cho người thân vào phòng sinh
Hầu hết các bệnh viện lớn, đặc biệt là những bệnh viện tư nhân đều có dịch vụ cho người thân vào phòng mổ đẻ cùng. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần đề cập trước với bệnh viện về mong muốn của mình. Sản phụ có thể chọn mẹ hoặc chồng hoặc bất cứ ai bạn cảm thấy tin tưởng nhất khi ở bên. Việc có một người trò chuyện cùng mình trong suốt thời gian ca phẫu thuật diễn ra sẽ giúp chị em bớt lo lắng và cảm thấy có thêm động lực.
Đi lại sau phẫu thuật
Để giảm nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, sản phụ nên cố gắng ngồi dậy, đi bộ nhẹ nhàng sau khi mổ lấy thai (sau khoảng 24 giờ khi đã được rút ống thông tiểu). Việc này sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh chóng và đặc biệt giảm các nguy cơ xấu như mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, dính vết mổ…
Chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh
Việc chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh đúng cách là vô cùng quan trọng để giảm thiểu tối đa rủi ro nhiễm trùng vết mổ. Sản phụ cần chú ý quan sát vết mổ đẻ hàng ngày, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nguy hiểm như sưng tấy, chảy mủ… cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.
Mẹ cũng cần nhớ phải thực hiện việc chăm sóc, uống thuốc và vệ sinh vết mổ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

(Sưu tầm)

Chủ đề liên quan

thảo luận (3 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
 • Nguyễn Trần Kim Ngân
  Nguyễn Trần Kim Ngân

  e nghe nói sanh mổ đau hơn sanh thường nhiều

 • Nguyễn Trần Kim Ngân
  Nguyễn Trần Kim Ngân

  các mẹ nên cố gắng khi nào mà sanh thường không được thì mới sanh mổ nha

  Le Nguyen
  Le Nguyen

  Sinh thường thì tốt hơn sinh mổ nhưng mà sinh thường không được quay sang sinh mổ thì đau lắm mom ah

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook