Chủ đề: Dạy con tiết kiệm

Ngay khi còn nhỏ, bạn có thể dạy con tiết kiệm, dạy con về giá trị tiền bạc. Bạn sẽ thấy bé là bản sao trong cách chi tiêu và ý thức về tiền bạc giống cha mẹ.
 
1. Nói chuyện
Nói chuyện cởi mở với con bạn về tiền bạc bằng cách để con hiểu cha mẹ phải khó khăn thế nào mới kiếm được tiền, phải chi tiêu ra sao cho hợp lý… Nói cả về những việc làm thêm của bố mẹ hoặc người thân trong gia đình như một cách để kiếm thêm tiền.
Giải thích cho bé sự khác biệt giữa thứ cần và thứ muốn. Chẳng hạn, bé muốn một con siêu nhân mới nhưng một đôi giày cho mùa lạnh là thứ bé cần hơn. Do đó, tiền sẽ để ưu tiên mua giày. Khuyến khích bé đặt cho mẹ những câu hỏi về công việc, cũng như cách bé có thể kiếm được tiền, tùy độ tuổi. Động viên bé đưa ra những cách tiêu tiền hợp lý như tiền mừng tuổi, tiền được ông bà, người lớn cho…

2. Những việc vặt giá trị
Bạn lập danh sách việc nhà cho con và nếu bé hoàn thành tốt, bé sẽ có phần thưởng là ít tiền lẻ bỏ lợn đất. Sau một thời gian, hai mẹ con cùng kiểm tra số tiền tiết kiệm và nghĩ cách tiêu hợp lý.

3. Cùng bé tiêu tiền
Từ tiền bé tiết kiệm được, bạn cùng bé vạch ra danh sách những thứ muốn mua như sách, đồ chơi, quần áo, quà tặng… Sau đó cùng bé đi mua hàng.

4. Nêu gương
Cha mẹ phải thực sự gương mẫu trước con cái. Phụ huynh phải là người biết tiêu tiền với những hóa đơn thanh toán cần thiết. Đồng thời, ý thức về chuyện tiết kiệm. Bạn sẽ thấy bé là bản sao trong cách chi tiêu và ý thức về tiền bạc giống cha mẹ.

Chúc bạn thành công!

(ST)

Chủ đề liên quan

thảo luận (1 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook